VNReport»Top»10 cổ phiếu dầu khí lớn nhất Việt Nam

10 cổ phiếu dầu khí lớn nhất Việt Nam

14:28 - 02/06/2022

Nhiều cổ phiếu dầu khí lớn là các công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Trong thời kỳ lạm phát cao cùng với giá nhiên liệu tăng, các cổ phiếu dầu khí có thể là một lựa chọn tốt dành cho các nhà đầu tư.

Trong năm nay, một xu hướng chung đối với nhóm ngành này là tăng mạnh hồi đầu năm, nhưng sau đó giảm mạnh theo đà lao dốc chung của thị trường. Trong một vài tuần gần đây, các cổ phiếu này thể hiện sự hồi phục, và có thể tăng mạnh nếu giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao trong phần còn lại của năm.

  1. GAS

Cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) là cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trong lĩnh vực dầu khí, và lớn thứ 4 trên toàn thị trường chứng khoán chung, đạt gần 230.000 tỷ đồng vào ngày 1/6/2022, sau khi ghi nhận mức tăng hơn 25% từ đầu năm.

PV Gas là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), và có gần 96% vốn do nhà nước sở hữu. Vì vậy, mặc dù có giá trị vốn hóa rất lớn, hầu hết cổ phiếu của doanh nghiệp – hiện niêm yết ở HoSE – không được giao dịch tự do trên sàn chứng khoán.

  1. BSR

BSR là mã chứng khoán của Công ty cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn – được giao dịch ở sàn UPCoM. Trong năm nay, cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, đưa giá trị vốn hóa doanh nghiệp lên hơn 85.000 tỷ đồng.

Đây cũng là một đơn vị thành viên khác của PVN. Công ty tiếp nhận, quản lý và vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi – nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Nhà máy này có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, tương đương 148.000 thùng/ngày.

  1. PLX

PLX là cổ phiếu của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam – nhà phân phối sản phẩm xăng dầu lớn nhất thị trường trong nước. Theo trang web của mình, công ty cho biết họ chiếm khoảng 50% thị phần kinh doanh xăng dầu nội địa, với 5.500 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc.

Từ đầu năm đến ngày 1/6, cổ phiếu PLX – niêm yết ở HoSE – giảm giá gần 20%, với kết quả kinh doanh quý I giảm sút mà theo lãnh đạo doanh nghiệp là do vấn đề về nguồn cung từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

  1. PVS

Cổ phiếu PVS của Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã tăng khoảng 17% từ đầu năm nay.

PTSC là một thành viên nữa của PVN. Đây là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí, năng lượng, công nghiệp như phát triển kho chứa, xử lý và xuất dầu thô; tàu dịch vụ dầu khí; khảo sát địa chấn, địa chất và công trình ngầm … Cổ phiếu của công ty hiện đang niêm yết ở sàn HNX.

  1. PVD

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) là đơn vị thuộc PVN chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến giàn khoản, kỹ thuật về khoan và giếng khoan, cung ứng nhân lực trong lĩnh vực khoan và giếng khoan dầu khí (ở ngoài khơi cũng như trên đất liền).

Cổ phiếu PVD giao dịch ở HoSE và có giá trị vốn hóa gần 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu này đang tăng mạnh trở lại trong nửa cuối tháng 5 nhưng vẫn thấp hơn khoảng 4% so với mức giá đầu năm.

  1. PVT

PVT là mã cổ phiếu của PVTrans, hay Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí. Trong năm nay, cổ phiếu này từng có lúc tăng lên mức giá cao nhất kể từ năm 2008 nhưng sau đó lao dốc theo xu hướng chung của thị trường.

PVTrans là công ty con của PVN, chuyên về vận chuyển hàng hải dầu thô, các chế phẩm dầu thô và khí hóa lỏng. Công ty niêm yết cổ phiếu ở sàn HoSE từ tháng 12/2007.

  1. OIL

Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) – nhà phân phối xăng dầu lớn thứ 2 sau Petrolimex – có cổ phiếu giao dịch ở sàn UPCoM với mã OIL. PV Oil cũng là đơn vị thành viên trực thuộc PVN, và chiếm 18% thị phần bán lẻ xăng dầu trong nước với hơn 620 cửa hàng, theo trang web của công ty.

Cổ phiếu OIL tăng mạnh đầu năm nay, nhưng sau đó bị bán tháo trong nhịp giảm mạnh của thị trường, và hiện đang giao dịch thấp hơn khoảng 10% so với mức giá đầu năm.

  1. PGD

PGD là mã giao dịch của Công ty cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D). Đây là đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – doanh nghiệp dầu khí lớn nhất thị trường chứng khoán. Lĩnh vực chính của PV GAS D là kinh doanh và vận chuyển khí thấp áp bằng đường ống.

Tính đến ngày 1/6, cổ phiếu PGD có thị giá 33.200 đồng, gần bằng mức cuối năm ngoái là 33.400 đồng.

  1. TLP

TLP là một cổ phiếu khác trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu. Cụ thể, đây là mã giao dịch của Tổng công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ (Thalexim) – nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ 3 ở Việt Nam. Thị phần của công ty được ước tính khoảng 8%, với mạng lưới gồm 900 cửa hàng và đại lý, chủ yếu ở miền Nam.

Cổ phiếu của công ty được giao dịch ở UPCoM với thanh khoản thấp, có những phiên không có giao dịch. Tính đến ngày 1/6, thị giá của TLP giảm khoảng 8% trong năm nay.

  1. PSH

PSH, cổ phiếu của Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) – một nhà phân phối xăng dầu khác, giảm mạnh nhất trong danh sách này từ đầu năm, mất gần 30% tính đến ngày 1/6.

Công ty có hệ thống gồm 52 cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo thông tin trên trang web của mình, NSH Petro cũng kinh doanh khí đốt, khí hóa lỏng, lọc hóa dầu, và một số ngành nghề ngoài dầu khí.