VNReport»Top»10 công ty công nghệ có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

10 công ty công nghệ có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

10:03 - 02/11/2022

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của các công ty công nghệ trong năm nay, nhưng những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực này vẫn có giá trị vốn hóa lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ USD.

Lĩnh vực công nghệ tăng trưởng mạnh trong một vài thập kỷ gần đây, trở thành trụ cột của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Quy mô lớn và ngày càng tăng của ngành này khiến cổ phiếu của các công ty công nghệ có sức hấp dẫn lớn với nhà đầu tư.

Đặc biệt, trong 2 năm đại dịch (2020 và 2021), nhiều công ty công nghệ chứng kiến giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh khi người dân ở nhiều nước tăng cường sử dụng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ. Nhưng trong năm nay, với việc người tiêu dùng giảm chi tiêu do lạm phát và các nước tăng mạnh lãi suất, nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi lĩnh vực này, khiến cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ giảm hàng chục phần trăm.

Sau đây là 10 công ty công nghệ có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, theo dữ liệu tính đến hết tháng 10/2022 của companiesmarketcap.com.

  1. Apple (2.464 tỷ USD)

Apple là doanh nghiệp lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa, đạt 2.464 tỷ USD tính đến ngày 31/10/2022. Công ty có trụ sở tại Cupertino, bang California cũng là doanh nghiệp đầu tiên đạt các mốc 1.000 tỷ và 2.000 tỷ USD giá trị vốn hóa. Đầu năm nay, có thời điểm giá trị vốn hóa của công ty lên tới 3.000 tỷ USD.

Định giá thị trường của Apple giảm 15% trong năm nay – mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 – nhưng tương đối nhẹ so với lĩnh vực công nghệ nói chung.

  1. Microsoft (1.730 tỷ USD)

Sau khi tăng mạnh lần lượt 54%, 40% và 50% trong 3 năm từ 2019 đến 2021, giá trị vốn hóa của Microsoft giảm 31% trong năm nay xuống còn 1.730 tỷ USD, tương đương mất 792 tỷ USD.

Microsoft là công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị vốn hóa 500 tỷ USD, vào năm 1999, nhưng 19 năm sau, công ty mới đạt giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD, trở thành công ty thứ 3 của Mỹ đạt được mốc này sau Apple và Amazon. Năm 2021, họ lần đầu đạt định giá 2.000 tỷ USD và có thời điểm vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới.

  1. Alphabet (1.223 tỷ USD)

Alphabet – công ty mẹ của Google – từng có thời điểm đạt giá trị 2.000 tỷ USD vào cuối năm ngoái, trở thành công ty thứ 3 của Mỹ có được mốc này. Nhưng trong năm nay, giá trị thị trường của công ty giảm 36%, tương đương 694 tỷ USD, xuống còn 1.223 tỷ USD.

Giá trị thị trường của công ty tăng gấp đôi trong 2 năm đại dịch nhờ kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh khi mọi người tăng cường các hoạt động trực tuyến trong đại dịch. Nhưng tốc độ tăng trưởng quý III năm nay của Alphabet rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

  1. Amazon (1.045 tỷ USD)

Amazon là doanh nghiệp thứ 2 của Mỹ có vốn hóa 1.000 tỷ USD (sau Apple), đạt được mốc này vào tháng 9/2018, từng tăng lên tới gần 2.000 tỷ USD vào năm 2021. Tuy nhiên, giá trị thị trường của Amazon trong năm nay có thời điểm rơi xuống dưới 1.000 tỷ USD trong đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ diện rộng.

Từ đầu năm 2022, công ty bán lẻ trực tuyến và công nghệ Internet này đã mất 646 tỷ USD vốn hóa, hiện còn 1.045 tỷ USD, giảm 38,2%.

  1. Tesla (708 tỷ USD)

Sản phẩm chính của Tesla là ô tô điện, nhưng công ty của tỷ phú Elon Musk cũng thường được coi là một công ty công nghệ vì sở hữu những tài sản công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực như pin ô tô điện hay phần mềm tự lái.

Vì vậy, nhà đầu tư định giá Tesla như một công ty công nghệ, với giá trị thị trường vượt xa các doanh nghiệp sản xuất ô tô truyền thống có doanh thu và doanh số bán xe cao hơn nhiều như Toyota hay Volkswagen. Vốn hóa của Tesla tính đến hết tháng 10 là 708 tỷ USD, giảm 1/3 trong năm nay, tương tự như mức giảm chung của lĩnh vực công nghệ.

  1. Nvidia (336 tỷ USD)

Nvidia là công ty chuyên thiết kế bộ xử lý đồ họa (GPU) – một loại chip được sử dụng để tăng tốc các thao tác xử lý đồ họa trên máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Trong những năm gần đây, GPU ngày càng được ứng dụng vào các công nghệ trí tuệ nhân tạo, siêu máy tính, khoa học dữ liệu … Với vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực này, cổ phiếu của Nvidia được nhà đầu tư săn đón, đẩy giá trị vốn hóa của công ty tăng 9 lần từ cuối năm 2018 đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, trong năm nay, giá trị của Nvidia giảm hơn một nửa xuống chỉ còn 336 tỷ USD.

  1. TSMC (319 tỷ USD)

TSMC là công ty công nghệ ngoài Mỹ có giá trị vốn hóa lớn nhất. Doanh nghiệp có trụ sở tại Đài Loan hiện được định giá 319 tỷ USD, giảm 45% trong năm nay sau khi tăng mạnh trong 3 năm trước đó.

TSMC là tên viết tắt của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan – một nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng (chỉ chế tạo chứ không thiết kế chip). TSMC được nhà đầu tư đánh giá cao vì sở hữu công nghệ chế tạo chip tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Các khách hàng lớn của công ty bao gồm Apple, Nvidia, AMD …

  1. Samsung Electronics (284 tỷ USD)

Samsung Electronics là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc, ở mức tương đương với khoảng 284 tỷ USD. Định giá của công ty giảm gần 36% từ đầu năm đến nay.

Đơn vị lớn nhất của tập đoàn Samsung, Samsung Electronics vừa là một nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn (như điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi), cũng như là một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới (như chất bán dẫn, pin, cảm biến ảnh …). Công ty là nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới.

  1. Tencent (252 tỷ USD)

Tencent là công ty công nghệ của Trung Quốc có định giá cao nhất, đạt 252 tỷ USD vào cuối tháng 10. Tencent từng đạt giá trị vốn hóa kỷ lục gần 1.000 tỷ USD vào đầu năm 2021, trước khi chính quyền Trung Quốc thắt chặt quy định với ngành công nghệ của nước này, khiến vốn hóa của công ty giảm gần 20% trong năm ngoái và thêm 55% trong năm nay.

Tencent là một trong những công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp dịch vụ nhắn tin, mạng xã hội trên các nền tảng như QQ và WeChat, đồng thời đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác.

  1. Meta Platforms (247 tỷ USD)

Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook – là công ty công nghệ lớn có mức độ giảm giá trị sâu nhất trong năm nay, lên tới hơn 73%, tương đương 675 tỷ USD. Từ mức vốn hóa kỷ lục hơn 1.000 tỷ USD vào tháng 9 năm ngoái, giá trị của công ty đã giảm 3/4 chỉ sau hơn 1 năm.

Doanh nghiệp của tỷ phú Mark Zuckerberg đang gặp nhiều khó khăn khi lĩnh vực quảng cáo trực tuyến – nguồn thu chính của Meta – tăng trưởng chậm lại. Công ty phải đối mặt với thay đổi chính sách quyền riêng tư bất lợi từ Apple và sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ như TikTok. Đồng thời, Meta cũng đang đầu tư mạnh vào dự án metaverse nhưng chưa thể hiện được triển vọng rõ ràng cho nhà đầu tư.