VNReport»Top»10 công ty game lớn nhất thế giới

10 công ty game lớn nhất thế giới

14:57 - 20/01/2022

Các công ty game của Nhật Bản và Mỹ chiếm toàn bộ danh sách, trừ Tencent của Trung Quốc.

Ngành công nghiệp game phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, đặc biệt với việc đại dịch khiến con người ở nhà nhiều hơn. Theo ước tính của Statista, quy mô ngành này đạt mức 155,89 tỷ USD trong năm 2020 và tăng 14,4% lên 178,37 tỷ USD trong năm ngoái.

Sau đây là 10 công ty game lớn nhất thế giới, xếp theo doanh thu năm 2020 riêng trong mảng game.

  1. Sony (25,0 tỷ USD)

Sony là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành công nghiệp game. Gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản tạo ra phần lớn doanh thu game của mình, đạt 25,0 tỷ USD trong năm 2020, với các máy chơi game PlayStation – dòng máy chơi game phổ biến nhất thế giới. Thế hệ mới nhất của dòng máy này là PlayStation 5, ra mắt thị trường vào tháng 11/2020, sau thành công của PlayStation 4 – thiết bị đã bán được 116,6 triệu đơn vị trên toàn cầu.

Sony cũng sản xuất nhiều game cho hệ máy chơi game của mình, với các tựa game nổi tiếng như Gran Turismo, Uncharted, God of War, The Last of Us …

  1. Tencent (13,9 tỷ USD)

Không tính các công ty sản xuất máy chơi game, tập đoàn Tencent của Trung Quốc là doanh nghiệp game lớn nhất thế giới với doanh thu từ mảng này đạt 13,9 tỷ USD. Tencent chủ yếu tập trung vào các trò chơi trực tuyến và trên smartphone, chẳng hạn như Honor of Kings.

Nhưng thông qua cổ phần sở hữu tại nhiều nhà phát triển game trên khắp thế giới, Tencent cũng trở thành ông lớn trong phân khúc game màn hình lớn. Đáng chú ý nhất là Riot Games, nhà phát triển game của Mỹ đã tạo ra Liên Minh Huyền Thoại. Ngoài ra, Tencent còn sở hữu cổ phần tại Epic Games (40%), Activision Blizzard (5%), Ubisoft (5%) …

  1. Nintendo (12,1 tỷ USD)

Khác với Sony, Tencent và Microsoft, Nintendo là công ty thuần trong lĩnh vực game. Doanh nghiệp Nhật Bản ghi nhận doanh thu 12,1 tỷ USD trong năm 2020.

Các nguồn thu chính của Nintendo hiện đến từ máy chơi game Switch. Khác với PlayStation và Xbox, Switch không chỉ cấp tín hiệu hiển thị sang một màn hình khác mà còn có thể là máy chơi game cầm tay.

Các dòng game nổi tiếng của Nintendo bao gồm Mario, Donkey Kong, The Legend of Zelda, Pokémon, Animal Crossing …

  1. Microsoft (11,6 tỷ USD)

Công ty phần mềm lớn nhất thế giới cũng là công ty game lớn thứ 4 thế giới. Microsoft đã kiếm được khoảng 11,6 tỷ USD trong năm 2020 với Xbox Game Studios, đơn vị game của công ty.

Tất nhiên, doanh thu game của Microsoft chủ yếu được tạo ra từ dòng máy chơi game Xbox. Trong đó, thế hệ mới nhất của dòng máy này là Series X/S, mở bán tháng 11/2020, cùng tháng với đối thủ PlayStation 5.

Mcrosoft cũng tự phát triển các game như Halo hay Age of Empires, và sở hữu các nhà phát triển game. Một ví dụ điển hình là việc mua lại Mojang, nhà phát triển Minecraft – game bán chạy nhất mọi thời đại.

  1. Activision Blizzard (8,1 tỷ USD)

Activision Blizzard được thành lập vào năm 2008 từ sự hợp nhất của 2 hãng game Mỹ là Activision và Blizzard Entertainment. Trong năm 2020, Activision Blizzard thu về 8,1 tỷ USD.

Dòng trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất Call of Duty đóng góp nhiều nhất vào thành tích của công ty. Các tựa game nổi tiếng khác của hãng bao gồm World of Warcraft, Candy Crush Saga, Diablo, Overwatch …

Ngày 18/1/2022, Microsoft thông báo kế hoạch mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD bằng tiền mặt ròng.

  1. Electronic Arts (5,5 tỷ USD)

Electronic Arts là doanh nghiệp chuyên về game lớn thứ 2 của Mỹ, sau Activision Blizzard, với doanh thu 5,5 tỷ USD trong năm 2020. Thành lập năm 1982 bởi một cựu nhân viên Apple, công ty là doanh nghiệp đi tiên phong trong ngành công nghiệp game.

Các thương hiệu nổi tiếng của Electronic Arts bao gồm FIFA, The Sims, Need for Speed, Madden NFL, Battlefield … Công ty cũng sở hữu nền tảng phân phối Origin cho các game của mình, cạnh tranh với Steam của Valve và Epic Games Store.

  1. Epic Games (4,2 tỷ USD)

Epic Games nổi tiếng với tựa game Fortnite. Game này và nhiều game nổi tiếng khác của Epic đều sử dụng phần mềm làm game Unreal Engine do công ty tự phát triển – từng được Sách Kỷ lục Guinness vinh danh là “phần mềm làm game thành công nhất”.

Thành lập năm 1991 ở Mỹ, Epic Games ghi nhận doanh thu 4,2 tỷ USD trong năm 2020. Cũng trong năm đó, Epic Games phát hành một phiên bản Fortnite cho phép người chơi mua vật phẩm trong game trực tiếp mà không cần qua các cửa hàng ứng dụng trên iOS và Android. Cả Apple và Google ngay lập tức xóa trò chơi vì vi phạm điều khoản dịch vụ của họ, khiến Epic đệ đơn kiện cả 2 công ty, cáo buộc họ có hành vi chống cạnh tranh.

  1. Take-Two Interactive (3,1 tỷ USD)

Take-Two Interactive là doanh nghiệp game có trụ sở tại New York, Mỹ, thành lập năm 1993. Công ty sở hữu 2 nhãn hiệu phát hành game lớn là Rockstar Games, sở hữu dòng game Grand Theft Auto và 2K với các tựa game bao gồm NBA 2K, Civilization …

Take-Two ghi nhận doanh thu tăng đột biến trong năm 2019 và 2020 (lần lượt 2,7 và 3,1 tỷ USD) nhờ thành công của Red Dead Redemption 2 – tựa game hành động, phiêu lưu do Rockstar Games phát triển. Trước đó, nhà phát triển game này cũng từng giúp Take-Two ghi nhận lợi nhuận kỷ lục với Grand Theft Auto V – tựa game bán chạy thứ 2 mọi thời đại.

  1. Sega Sammy (2,3 tỷ USD)

Sega Sammy là doanh nghiệp của Nhật Bản, thành lập năm 2004 từ cuộc sát nhập giữa công ty game Sega và nhà sản xuất máy đánh bạc Sammy.

Sega sản xuất máy chơi game thùng và các tựa game, trong đó nổi tiếng nhất là loạt game về nhân vật Nhím Sonic. Trước đây, Sega từng sản xuất máy chơi game gia đình, nhưng rút khỏi phân khúc này vào năm 2001.

Ở mảng game, Sega Sammy ghi nhận 2,3 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính gần nhất.

  1. Bandai Namco (2,2 tỷ USD)

Bandai Namco là tập đoàn Nhật Bản kinh doanh trong nhiều lĩnh vực bao gồm đồ chơi, sản xuất phim hoạt hình, công viên giải trí và game. Công ty là một trong những nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới. Còn trong lĩnh vực game, với công ty con Bandai Namco Entertainment, tập đoàn thu về doanh số 2,2 tỷ USD trong năm tài chính 2020.

Bandai Namco sở hữu một số thương hiệu game lớn, đáng chú ý nhất là Pac-Man. Ngoài ra, công ty còn phát triển game dựa trên các thương hiệu giải trí của Nhật Bản như Bảy viên ngọc rồng hay Naruto. Bandai Namco cũng sản xuất máy chơi game thùng.