VNReport»Top»10 công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới

10 công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới

11:39 - 18/05/2021

Danh sách các công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới gồm 7 công ty của Mỹ, 2 của Hàn Quốc và 1 của Đài Loan.

Chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong các thiết bị điện tử, công nghệ, xe ô tô… Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn trong thời gian gần đây dự kiến sẽ gây thiệt hại nặng nề cho các hãng xe hơi, ảnh hưởng đến các mặt hàng điện tử gia dụng, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, …

Sau đây là những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, dựa trên tổng doanh thu trong năm 2020.

1. Intel

Doanh thu 2020: 77,87 tỷ USD

Có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon, Intel sử dụng hơn 110.000 nhân viên tại 46 quốc gia. Công ty được thành lập vào năm 1968, và kể từ đó, đã phát triển trở thành gã khổng lồ có doanh thu lớn nhất trong số các công ty bán dẫn.

Intel là nhà phát triển dòng vi xử lý x86, thường được tìm thấy trong các loại máy tính. Công ty cung cấp các bộ vi xử lý này cho các hãng máy tính và công nghệ lớn như Lenovo, HP và Dell.

Intel không chỉ sản xuất chất bán dẫn. Một số sản phẩm chủ yếu khác của công ty bao gồm chipset bo mạch chủ, bộ điều khiển giao diện mạng, mạch tích hợp, bộ nhớ flash, chip đồ họa, bộ xử lý nhúng, …

2. Samsung Electronics

Doanh thu 2020: 52,2 tỷ USD

Được thành lập vào năm 1969, công ty điện tử Hàn Quốc này là một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất trên thế giới. Trên toàn cầu, công ty có gần 290.000 nhân viên và hoạt động tại 74 quốc gia.

Chất bán dẫn của Samsung thường được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng, đặc biệt là trong dòng thiết bị Samsung Galaxy của công ty.

Tuy nhiên, chất bán dẫn không phải là sản phẩm duy nhất mà Samsung sản xuất. Công ty này cũng sản xuất pin lithium-ion, cảm biến hình ảnh, mô-đun máy ảnh và màn hình. Một số khách hàng nổi bật nhất của công ty là Apple, Sony, HTC và Nokia.

3. Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC)

Doanh thu 2020: 45,5 tỷ USD

Là nhà máy sản xuất chất bán dẫn độc lập chuyên dụng lớn nhất thế giới, không có gì ngạc nhiên khi TSMC là một trong những công ty lớn nhất ở Đài Loan và trên thế giới.

Công ty này đã phát triển nhanh chóng kể từ năm 1994, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 17,4% về doanh thu. Ngày nay, TSMC sử dụng hơn 50.000 nhân viên và sản xuất hơn 10 triệu tấm wafer bán dẫn mỗi năm.

Các thiết bị nổi bật nhất có chất bán dẫn của TSMC là các sản phẩm của Apple, từ MacBook Air đến iPhone 12.

4. SK Hynix

Doanh thu 2020: 25,27 tỷ USD

Chuyên sản xuất chất bán dẫn bộ nhớ, SK Hynix, chính thức có tên là Hyundai Electronics, là một công ty của Hàn Quốc có các địa điểm đặt tại Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan. Riêng tại Hàn Quốc, công ty có hơn 22.000 nhân viên.

SK Hynix là nhà sản xuất lớn về chất bán dẫn bộ nhớ, hay chip nhớ. Những chip nhớ này có một số khách hàng lớn bao gồm Apple, Asus, Dell và HP.

Ngoài ra, công ty cũng sản xuất các thiết bị điện tử khác, từ đầu đĩa DVD đến điện thoại di động.

5. Broadcom

Doanh thu 2020: 23,89 tỷ USD

Được thành lập vào năm 1991, Broadcom là một công ty đại chúng của Mỹ có trụ sở chính tại Irvine, bang California. Công ty sản xuất chất bán dẫn dành cho một loạt các sản phẩm từ máy tính đến điện thoại thông minh cho hàng chục công ty lớn.

Các khách hàng lớn bao gồm Apple, Motorola, IBM, Dell, Asus, Lenovo, Logitech, Nokia và Nintendo

Chip của Broadcom nổi tiếng với khả năng tăng tốc các tác vụ sử dụng mã hóa. Đối với nhiều công ty, những con chip này hỗ trợ họ trong thương mại điện tử và giao tiếp an toàn.

Broadcom cũng sản xuất dòng chip “BCM43” chuyên cung cấp hỗ trợ WiFi trên nhiều điện thoại thông minh. Không giống như các công ty khác trong danh sách này, cả các thiết bị Apple và Android đều sử dụng những con chip này.

6. Qualcomm

Doanh thu 2020: 23,53 tỷ USD

Được thành lập và có trụ sở chính tại phía nam bang California, Qualcomm là một công ty bán dẫn cũng có chuyên môn về phần mềm và các công nghệ không dây khác.

So với các công ty khác trong danh sách này, Qualcomm sản xuất chất bán dẫn cho nhiều loại thiết bị, từ xe cộ đến đồng hồ, máy tính xách tay đến điện thoại thông minh, và WiFi.

Qualcomm được biết đến là một công ty khá sáng tạo. Vào năm 2017, công ty đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình để tạo ra chip máy chủ PC đầu tiên có tên là Centriq 2400. Con chip này đã thành công, dẫn đến việc họ mở rộng sản xuất thêm chất bán dẫn cho máy tính và các thiết bị điện tử khác.

Qualcomm cũng là một trong những công ty đầu tiên sản xuất công nghệ 5G tại Mỹ, với hơn 20 thiết bị di động hiện đang sử dụng công nghệ 5G của họ.

7. Micron Technology

Doanh thu 2020: 21,43 tỷ USD

Micron Technology là công ty bán dẫn có trụ sở tại bang Idaho, Mỹ và chuyên sản xuất bộ nhớ và bộ lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Hiện tại, công ty sử dụng khoảng 40.000 nhân viên và duy trì 18 địa điểm trên toàn thế giới.

Trong hai năm qua, Micron đã cho ra mắt một vài sản phẩm khá ấn tượng. Vào năm 2019, công ty đã sản xuất thẻ nhớ microSD đầu tiên có dung lượng lưu trữ 1 terabyte (TB). Tính đến năm 2020, Micron sản xuất ổ SSD lớn nhất trên thế giới: Micron 5210 Ion có dung lượng 3,84 TB.

8. Applied Materials

Doanh thu 2020: 17,2 tỷ USD

Applied Materials có trụ sở tại Thung lũng Silicon, chuyên sản xuất chất bán dẫn cho thiết bị điện tử, màn hình máy tính, điện thoại thông minh, TV và các sản phẩm năng lượng mặt trời. Công ty Mỹ này được thành lập vào năm 1967 và hiện sử dụng hơn 20.000 nhân viên.

Vào năm 2013, công ty này từng có dự định sáp nhập với Tokyo Electron, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất vào thời điểm đó, nhưng kế hoạch này đã không thành công.

Applied Materials không chỉ chuyên sản xuất chip bán dẫn mà còn cung cấp các thiết bị có giá trị được sử dụng để sản xuất chip. Ví dụ, thiết bị của công ty giúp sản xuất lớp phủ cho các thiết bị điện tử linh hoạt.

9. Nvidia

Doanh thu 2020: 14,78 tỷ USD

Cũng có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon, Nvidia là một công ty bán dẫn chuyên về các đơn vị xử lý đồ họa (GPU), đặc biệt hữu ích cho việc chơi game trên máy tính.

Dòng GPU của công ty, được gọi là “GeForce” là bộ xử lý đồ họa phổ biến nhất ở Mỹ và Nvidia GeForce RTX 3060 Ti hiện cũng là GPU chơi game mạnh mẽ nhất.

Mặc dù game là một trong những thị trường chính của Nvidia, nhưng GPU của công ty cũng được sử dụng trong các siêu máy tính trên toàn thế giới. Gần đây, công ty cũng đã cung cấp bộ vi xử lý cho điện thoại thông minh, xe cộ và các thiết bị khác.

10. Texas Instruments

Doanh thu 2020: 14,46 tỷ USD

Texas Instruments (TI) là một trong những công ty bán dẫn lâu đời nhất trong danh sách này, được thành lập cách đây hơn 90 năm vào năm 1930. Ngày nay, công ty có gần 30.000 nhân viên và chủ yếu phát triển chip analog và bộ xử lý nhúng.

TI là một công ty bán dẫn đã đặt nhiều cột mốc trong lịch sử. Công ty này là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới với các sản phẩm: bóng bán dẫn silicon thương mại, (1954), mạch tích hợp (1958), máy tính cầm tay (1967) và chip DLP (1987).