VNReport»Top»10 doanh nghiệp bất động sản niêm yết lớn nhất

10 doanh nghiệp bất động sản niêm yết lớn nhất

12:19 - 15/11/2022

Nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận giá cổ phiếu giảm sâu trong năm nay do khó khăn chung của thị trường chứng khoán cũng như diễn biến xấu trên thị trường bất động sản.

  1. Vinhomes

Vinhomes là nhà phát triển bất động sản có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, tính đến hết ngày 14/11/2022. Đây cũng là doanh nghiệp lớn thứ 4 trên sàn chứng khoán sau Vietcombank, PV Gas và Vingroup.

Vinhomes là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống các công ty con của Tập đoàn Vingroup. Năm 2018, công ty thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở sàn HoSE, thu về 1,35 tỷ USD – con số cao nhất từ trước đến nay cho một đợt IPO trong nước. Theo trang web của công ty, các tài sản của Vinhomes bao gồm 49 đô thị trải dài khắp Việt Nam.

  1. Novaland

Novaland đã là nhà phát triển bất động sản niêm yết lớn thứ hai trong một thời gian dài, nhưng đà giảm sàn liên tục gần đây của cổ phiếu NVL khiến vị trí này bị đe dọa. Từ ngày 3/11 đến 14/11, cổ phiếu này đã giảm sàn 8 phiên liên tiếp, khiến giá rơi từ 68.200 đồng xuống còn 38.950 đồng, tương đương với việc giá trị vốn hóa bay hơi 57.000 tỷ đồng.

Gần đây, một lãnh đạo của công ty thừa nhận phải cắt giảm nhân sự để đối phó với tình hình trước mắt. Theo báo cáo tài chính quý III/2022, tập đoàn của ông Bùi Thành Nhơn có số nợ phải trả gấp khoảng 5 lần vốn chủ sở hữu.

Novaland đầu tư các dự án bất động sản đô thị và du lịch, chủ yếu ở phía Nam như Aqua City, NovaWorld Hồ Tràm và NovaWorld Phan Thiết.

  1. Becamex

Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex) là một nhà phát triển bất động sản công nghiệp và đô thị lớn. Doanh nghiệp này sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn ở Bình Dương và các địa phương khác, bao gồm hệ thống các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), các khu đô thị và công nghiệp Mỹ Phước … Becamex cho biết rằng tất cả các khu công nghiệp của mình đều được xây dựng theo hướng tích hợp với khu đô thị và dịch vụ.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BCM của Becamex mặc dù giảm mạnh trong khoảng 2 tháng gần đây nhưng vẫn tăng so với đầu năm – diễn biến trái ngược so với thị trường chung.

  1. Vincom Retail

Vincom Retail là đơn vị bất động sản bán lẻ của Vingroup. Đây là công ty sở hữu và vận hành các trung tâm thương mại Vincom. Tính đến tháng 7/2022, Vincom Retail có 83 trung tâm thương mại tại 44 tỉnh, thành phố với diện tích mặt sàn bán lẻ lên tới gần 1,8 triệu m2.

Cổ phiếu VRE của Vincom Retail giảm khoảng 16% từ đầu năm – mức giảm khá thấp so với tình hình chung của thị trường. Trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của công ty tăng 63% so với cùng kỳ nhờ sự hồi phục của ngành bán lẻ sau khi tình hình dịch Covid-19 và các hạn chế liên quan được cải thiện.

  1. Sunshine Homes

Sunshine Homes là một đơn vị phát triển bất động sản của Sunshine Group. Sản phẩm của Sunshine Homes là các bất động sản hạng sang như Sunshine Limited, Sunshine Hi-Lux Villas, Sunshine Premier … hay các chuỗi dự án Sunshine Heritage, Sunshine Capital …

Cổ phiếu SSH của Sunshine Homes – giao dịch trên sàn UpCoM – giảm khoảng 30% giá trị trong năm nay, lầm bốc hơi gần 11.000 tỷ đồng giá trị vốn hóa.

  1. KSFinance

KSFinance cũng là một đơn vị phát triển bất động sản của Sunshine Group, vừa lên sàn vào tháng 9 năm ngoái. Các dự án của KSFinance bao gồm Sunshine Marina Mũi Né, Sunshine Sky City, Sunshine Crystal River … Theo trang web của công ty, KSFinance cho biết muốn tích hợp công nghệ 4.0 vào ngành bất động sản, trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản – công nghệ.

Cổ phiếu của công ty – niêm yết trên sàn HNX với mã KSF – tăng vọt gần 80% vào tháng 1 năm nay (từ khoảng 70.000 đồng lên 125.000 đồng). Sau đó, cổ phiếu này giảm dần và hiện quay trở về giao dịch ở mức 70.400 đồng vào cuối ngày 14/11.

  1. Phát Đạt

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt đầu tư vào các dự án bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng, khu công nghiệp và năng lượng. Các dự án tiêu biểu của doanh nghiệp này bao gồm Kỳ Co Gateway, Nhơn Hội – New City, Khu dân cư Bắc Hà Thanh, Khu dân cư Phát Đạt Bầu Cả …

Cổ phiếu PDR của Phát Đạt là một trong những cổ phiếu bất động sản giảm sâu nhất trong năm nay, mất gần 2/3 giá trị từ đầu năm sau khi giảm sàn 7 phiên liên tiếp từ ngày 4/11 đến 14/11. Cổ phiếu giảm sâu đến mức chủ tịch công ty – ông Nguyễn Văn Đạt – cũng bị bán giải chấp.

  1. Khang Điền

Tập đoàn Khang Điền là nhà phát triển các dự án bất động sản nhà ở như Verosa Park, Lovera Vista, Safira, Rosita Garden, Jamila … Doanh nghiệp có lợi thế từ quỹ đất lớn ở khu vực TP HCM. Các nhà đầu tư vào Khang Điền bao gồm những quỹ lớn như Dragon Capital và VinaCapital.

Ở sàn HoSE, cổ phiếu KDH của công ty đã giảm giá hơn 56% từ đầu năm, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020, với vốn hóa thị trường mất gần 1 tỷ USD.

  1. Văn Phú – Invest

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest là doanh nghiệp đầu tư bất động sản có hàng chục dự án trên cả nước và tổng quỹ đất 1.003 ha. Lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của công ty là các dự án bất động sản đô thị và bất động sản nghỉ dưỡng.

Cổ phiếu VPI của Văn Phú – Invest là một trong số ít các mã bất động sản tăng giá từ đầu năm, với mức tăng khoảng 14% tính đến hết ngày 14/11. Đáng chú ý, công ty này đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 200 triệu đồng trong năm nay do mua chui cổ phiếu HAF của Công ty cổ phần Thực phẩm Hà Nội vào ngày 25/6/2021.

  1. Thaiholdings

Công ty cổ phần Thaiholdings được thành lập năm 2011, hiện đang sở hữu những bất động sản có giá trị lớn, bao gồm quỹ đạt vàng có tổng diện tích 36.936 m2 ở số 5-7 Đào Duy Anh (Hà Nội), tòa nhà văn phòng 2 mặt tiền tại 17 Tông Đản và 210 Trần Quang Khải (Hà Nội). Công ty cũng đang thực hiện dự án khu tổ hợp nghỉ dưỡng Elclave Phú quốc có quy mô hơn 350 ha với 8 km đường bờ biển.

Từ cuối năm 2020 đến cuối năm 2021, cổ phiếu THD của Thaiholdings tăng giá hàng chục lần – từ khoảng 20.000 đồng lên đỉnh hơn 275.000 đồng. Năm nay, THD đang trên đường trở lại vùng giá cũ sau khi giảm hơn 85% từ đỉnh và giao dịch ở mức 39.300 đồng vào cuối ngày 14/11. Vào tháng 6 năm nay, ông Nguyễn Đức Thụy – cổ đông sáng lập công ty còn được biết đến là bầu Thụy – thoái vốn hoàn toàn khỏi Thaiholdings với giá chưa đến 36.000 đồng/cổ phiếu.