VNReport»Top»10 môn thể thao phổ biến nhất thế giới

10 môn thể thao phổ biến nhất thế giới

11:46 - 01/12/2022

Các môn thể thao phổ biến nhất thế giới có hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ người theo dõi trên toàn cầu.

  1. Bóng đá (hơn 3,5 tỷ người theo dõi)

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 3,5 tỷ người theo dõi trên toàn cầu. Đây là môn thể thao đồng đội được chơi giữa 2 đội 11 người, sử dụng chân để di chuyển một quả bóng quanh mặt sân hình chữ nhật, mục tiêu là ghi bàn bằng cách đưa trái bóng vào lưới đối phương.

Bóng đá có nguồn gốc từ hơn 3000 năm trước khi nó được chơi lần đầu tiên bởi người Aztec, sử dụng một hòn đá làm quả bóng. Vào thế kỷ thứ 2 và thứ 3 trước Công nguyên, người Trung Quốc cũng bắt đầu chơi một trò chơi giống với bóng đá, dùng một quả bóng da bọc lông vũ.

Phiên bản hiện đại của bóng đá được tổ chức đầu tiên tại nước Anh vào giữa thế kỷ 19, trở nên phổ biến trên khắp châu Âu trước khi lan sang các khu vực khác trên thế giới.

  1. Cricket (hơn 2,5 tỷ người theo dõi)

Cricket có lịch sử từ thế kỷ 13 khi lần đầu tiên nó được chơi trên các bãi cỏ và cánh đồng ở Anh. Ngày nay, môn cricket đặc biệt phổ biến ở Anh và các nước khối thịnh vượng chung như Ấn Độ, Pakistan hay Úc.

Cricket là một thể thao đồng đội được chơi giữa 2 đội 11 người, sử dụng gậy và bóng. Sân cricket có hình tròn, ở giữa là pitch với mỗi đầu có một cọc wicket. Khi thi đấu, bên đập bóng ghi điểm bằng cách sử dụng gậy đánh quả bóng được một cầu thủ bên ném bóng ném về hướng một wicket, sau đó chạy giữa 2 bên wicket. Bên ném bóng cố gắng ngăn chặn bên đập bóng ghi điểm bằng cách làm đổ wicket để loại các cấu thủ đập bóng.

  1. Khúc côn cầu (hơn 2 tỷ người theo dõi)

Nguồn gốc của khúc côn cầu bắt nguồn từ thế kỷ 18 ở Anh. Theo thời gian, các biến thể khác nhau của môn thể thao này phát triển, bao gồm 2 biến thể chính là khúc côn cầu trên cỏ và khúc côn cầu trên băng. Khúc côn cầu trên cỏ phổ biến ở Nam Á và châu Âu, trong khi khúc côn cầu trên băng phổ biến ở Bắc Mỹ, Bắc Âu và Đông Âu.

Khúc côn cầu là môn thể thao đối kháng đồng đội. Hai đội sử dụng gậy để cố gắng đưa một vật, thường là bóng hoặc đĩa, vào khung thành của đối phương. Khúc côn cầu trên băng nổi tiếng với nhịp độ cao vì tốc độ mà các vận động viên di chuyển trên mặt băng nhanh hơn nhiều so với tốc độ chạy trên cỏ.

  1. Quần vợt (hơn 1 tỷ người theo dõi)

Quần vợt là môn thể thao cá nhân phổ biến nhất thế giới ở dạng đánh đơn, mặc dù nó cũng có thể dược chơi dưới dạng đánh đôi. Mỗi tay vợt sử dụng một chiếc vợt có dây căng để đánh một quả bóng cao su vượt qua lưới sang phần sân của đối phương. Để ghi được một điểm, người chơi cần đánh bóng sao cho đối phương không thể trả bóng hợp lệ.

Quần vợt nghiệp dư được hàng triệu người chơi để giải trí, trong khi quần vợt chuyên nghiệp có lượng người theo dõi đông đảo toàn cầu. Môn thể thao này có 4 giải đấu lớn và nổi tiếng nhất – được gọi là Grand Slam – tổ chức ở Úc, Pháp, Anh và Mỹ. Quần vợt được cho là có nguồn gốc cổ xưa ở Pháp, với phiên bản hiện đại được chơi lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19.

  1. Bóng chuyền (hơn 900 triệu người theo dõi)

Bóng chuyền là môn thể thao có lối chơi nhanh và mạnh mẽ, được sáng tạo ở Mỹ vào năm 1895. Trong một trấn đấu bóng chuyền, hai đội – được phân cách bởi một cái lưới cao – cố gắng làm cho quả bóng rơi xuống phần sân của đối phương một cách hợp lệ.

Có 2 phiên bản chính của bóng chuyền là bóng chuyền trong nhà (mỗi đội 6 cầu thủ) và bóng chuyền bãi biển (mỗi đội 2 cầu thủ). Mỗi đội được phép chạm bóng tối đa 3 lần liên tiếp. Để thành công, người chơi cần làm chủ các kỹ năng giao bóng, đỡ bóng, chuyền bóng, đập bóng và chắn bóng.

  1. Bóng bàn (hơn 850 triệu người theo dõi)

Bóng bàn có luật chơi khá giống với quần vợt, với người chơi sử dụng vợt bằng gỗ đánh qua lại một quả bóng nhựa trên một cái bàn. Đây là môn thể thao có tiết tấu nhanh và đòi hỏi phản xạ tốt.

Bóng bàn có nguồn gốc ở Anh, được chơi bởi tầng lớp thượng lưu như một trò giải trí trong nhà nhẹ nhàng. Môn thể thao này hiện có lượng người theo dõi lớn nhất ở Trung Quốc.

  1. Bóng rổ (hơn 800 triệu người theo dõi)

Bóng rỗ – kể từ khi được sáng tạo vào năm 1891 ở Mỹ – đã trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất cả ở cấp nghiệp dư và chuyên nghiệp. Đây hiện là một trong những môn thể thao có nhiều người theo dõi nhất ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Trong một trận bóng rổ, 2 đội 5 người đối đầu với nhau trên một sân hình chữ nhật có 2 chiếc rổ ở 2 đầu. Để ghi điểm, đội tấn công cần đưa được bóng vào chiếc rổ của đối phương, được treo cách mặt đất khoảng 3 mét. Luật chơi của bóng rổ đem lại lợi thế lớn cho những người chơi có chiều cao tốt: chiều cao trung bình của một vận động viên ở giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ (NBA) là gần 2 mét.

  1. Bóng chày (hơn 500 triệu người theo dõi)

Giống với cricket, bóng chày cũng là một môn chơi sử dụng gậy và bóng. Bóng chày có nguồn gốc ở Anh, được mang đến Mỹ và phát triển thành môn thể thao hiện đại vào thế kỷ 19. Ngày nay, bóng chày rất phổ biến ở Bắc Mỹ, châu Mỹ Latinh và Đông Á.

Trong một trận bóng chày, 2 đội 9 người luân phiên đập bóng và phòng ngự. Một cầu thủ ở bên phóng ngự ném quả bóng hướng đến cầu thủ đập bóng. Người đập bóng cố gắng sử dụng gậy để đánh quả bóng xa các cầu thủ phòng ngự, bằng cách đó di chuyển đến các chốt. Để ghi được 1 điểm, 1 cầu thủ bên đập bóng phải di chuyển hợp lệ qua cả 4 chốt, được xếp theo hình kim cương trên sân đấu.

  1. Bóng bầu dục (hơn 475 triệu người theo dõi)

Bóng bầu dục (rugby) là môn thể thao đồng đội, trong đó 2 đội cố gắng di chuyển một quả bóng bầu dục. Sân bóng bầu dục hình chữ nhật, cuối mỗi đầu sân có một khung thành hình chữ H. Để ghi điểm, một đội cần đưa bóng tới phần sân sau vạch khung thành hoặc sút bóng vào khung thành của đối phương.

Energia All-Ireland League Division 1B, Ollie Campbell Park, Dublin 15/10/2022
Old Belvedere vs Naas
Naas’ Sean O’Brien tackled by Darragh O’Callaghan and Tom Mulcair of Old Belvedere
Mandatory Credit ©INPHO/Bryan Keane

Bóng bầu dục được chơi lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19. Môn thể thao này hiện phổ biến ở các nước khối Thịnh vượng chung và châu Âu, với 2 phiên bản chính là bóng bầu dục liên hiệp (15 cầu thủ mỗi đội) và bóng bầu dục liên minh (13 cầu thủ mỗi đội). Đây là môn thể thao đòi hỏi sự mạnh mẽ vì các cầu thủ được phép quật ngã đối phương xuống sân để tranh giành bóng.

  1. Golf (hơn 450 triệu người theo dõi)

Golf là môn thể thao mà người chơi dùng gậy để đánh bóng vào lỗ, với mục tiêu sử dụng ít số lần đánh bóng nhất có thể. Các sân golf không có tiêu chuẩn chung, nhưng thường có tổng cộng 18 hoặc 9 lỗ. Mỗi lỗ bắt đầu từ khu vực phát bóng và kết thúc ở mặt cỏ gạt bóng bao gồm lỗ golf.

Golf có nguồn gốc từ Scotland vào thế kỷ 15. Ở cấp độ nghiệp dư, môn thể thao này thường được cho là dành cho những người có thu nhập cao vì giá thiết bị thi đấu cũng như thuê sân đấu đắt đỏ. Ở cấp độ chuyên nghiệp, giống như quần vợt, golf của nam cũng có 4 giải đấu lớn trong 1 năm.