VNReport»Top»10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

01:15 - 18/08/2021

Đây là top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất trong tổng số 7.139 ngôn ngữ được sử dụng trên khắp toàn cầu ngày nay.

Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới với hơn 1,34 tỷ người nói tính cả người bản ngữ và không phải người bản ngữ. Tiếng Anh được sử dụng ở 146 quốc gia và hầu hết các nước trên thế giới đều lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai để dạy tại trường học. Thậm chí, tiếng Anh còn là ngôn ngữ chính thức của rất nhiều quốc gia như Philippines, Hong Kong, Úc, New Zeland, Nam Phi…

Là ngôn ngữ chính trong kinh doanh, du lịch và quan hệ quốc tế nên số người nói tiếng Anh ngày càng tăng. Với tình trạng phát triển dân số và toàn cầu hóa như hiện nay thì tiếng Anh chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến hơn và tiếp tục giữ vị trí độc tôn của mình trong tương lai.

Tiếng Quan thoại

Nếu chỉ tính những người nói tiếng mẹ đẻ thì Tiếng Quan thoại là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Đây là ngôn ngữ chung của Trung Quốc và hiện có hơn 1,12 tỷ người sử dụng ngôn ngữ này.

Bởi vì quy mô của tiếng Quan thoại chủ yếu là do người bản ngữ nói nên không có gì ngạc nhiên khi ngôn ngữ này tập trung chủ yếu ở châu Á. Tuy nhiên, với vị thế và kinh tế của cường quốc lớn thứ hai thế giới, ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc đang ngày càng được nhiều người lựa chọn là ngôn ngữ thứ hai để học.

Tiếng Hindi

Tiếng Hindi là dạng ngôn ngữ được tiêu chuẩn hóa và Phạn hóa của tiếng Hindustan. Tiếng Hindi cùng với tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức quy định bởi Chính phủ Ấn Độ. Tiếng Hindi được dùng nhiều ở miền Bắc Ấn Độ và một phần ở Pakistan cùng một số quốc gia khác như Nepal, Suriname, Guyana, Fiji, Mauritius…

Ước tính, có khoảng 600 triệu người trên khắp thế giới sử dụng tiếng Hindi. Và với tốc độ tăng trưởng dân số nhanh của Ấn Độ, nhiều người dự đoán tiếng Hindi sẽ còn phát triển và phổ biến hơn nữa trong tương lai.

Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ Rôman và là tiếng phổ biến thứ tư trên thế giới khi được sử dụng bởi 542 triệu người trên khắp toàn cầu. Ngoài dân bản xứ thì tiếng Tây Ban Nha còn được sử dụng chính thức ở 21 quốc gia tại khu vực Nam Mỹ, Bắc Mỹ và vùng Guinea Xích đạo.

Tiếng Tây Ban Nha thậm chí được coi là ngôn ngữ quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau tiếng Anh do nó ngày càng được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, tiếng Tây Ban Nha có nhiều đặc điểm cơ bản giống tiếng Anh và có sự kết nối chặt chẽ với tiếng Pháp nên ngôn ngữ này ngày càng được mở rộng.

Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ lâu đời nhất, đồng thời là ngôn ngữ phổ biến thứ năm trên thế giới hiện nay. Ngôn ngữ này được sử dụng ở rất nhiều các quốc gia Trung Đông như Kuwait, Iraq, Jordan, Ai Cập…

Đặc biệt, tiếng Ả Rập còn là ngôn ngữ của kinh Koran nên hàng triệu người Hồi giáo ở các quốc gia khác đều nói tiếng này rất tốt. Trên thế giới hiện có khoảng 274 triệu người sử dụng tiếng Ả Rập.

Tiếng Bengal

Tiếng Bengal là một ngôn ngữ Ấn-Âu được nói tại Nam Á và là ngôn ngữ chính thức Cộng hòa Nhân dân Bangladesh cũng như một số bang vùng đông bắc Ấn Độ như Tây Bengal, Tripura, Assam và Quần đảo Andaman.

Số người sử dụng tiếng Bengal đang tăng rất nhanh, nhanh hơn hẳn các các ngôn ngữ khác nên ngôn ngữ thông dụng thứ sáu trên thế giới này chắc sẽ vượt một số ngôn ngữ khác trong tương lai. Hiện có khoảng 268 triệu người nói tiếng Bengal.

Tiếng Pháp

Giống như tiếng Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Romania hay Catalonia, tiếng Pháp xuất phát từ tiếng Latinh bình dân từng được sử dụng ở Đế quốc La Mã. Tiếng Pháp được coi là ngôn ngữ quyến rũ nhất hành tinh và phổ biến thứ bảy trên thế giới với khoảng 267 triệu người đang sử dụng.

Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ chính thức tại 29 quốc gia hầu hết là các thành viên của la francophonie – cộng đồng các nước nói tiếng Pháp. Ngôn ngữ này được sử dụng ở rất nhiều quốc gia như Bỉ, Canada, Rwanda, Cameroon và Haiti.

Tiếng Nga

Tiếng Nga là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ bảy trên thế giới theo số người bản ngữ và nhiều thứ tám trên thế giới theo tổng số người nói với hơn 258 triệu người sử dụng trên toàn thế giới.

Tiếng Nga không chỉ được sử dụng ở Nga, mà còn là ngôn ngữ chính thức của Ukraina, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, cũng như được sử dụng rộng rãi ở khắp các quốc gia Baltic, Kavkaz và Trung Á. Tiếng Nga đồng thời là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc và cũng là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên Internet, sau tiếng Anh.

Tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha là một ngôn ngữ Roman có nguồn gốc từ bán đảo Iberia của châu Âu. Đây là ngôn ngữ chính thức duy nhất của Bồ Đào Nha, Brazil, Angola, Mozambique, Guinea-Bissau, Cape Verde và là ngôn ngữ đồng chính thức ở Đông Timor, Guinea Xích đạo và Ma Cao.

Với khoảng 258 triệu người sử dụng, Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ châu Âu được sử dụng nhiều thứ ba trên thế giới về người bản xứ và là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Nam Mỹ và toàn bộ Nam bán cầu. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai ở Mỹ Latinh và là một trong 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở Châu Phi.

Tiếng Urdu

Tiếng Urdu là ngôn ngữ chính thức của Pakistan và là 1 trong 22 ngôn ngữ chính thức được Hiến pháp Ấn Độ công nhận. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức ở Jammu và Kashmir, Telangana, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand cũng như lãnh thổ thủ đô Delhi của Ấn Độ.

Tiếng Urdu là sự kết hợp của tiếng Ba Tư từ Iran, tiếng Phạn từ Ấn Độ và tiếng Ả Rập do đó nó có nhiều từ chung với những ngôn ngữ này. Hiện tiếng Urdu được sử dụng bởi 230 triệu người trên khắp thế giới.