VNReport»Top»10 nữ tỷ phú quyền lực nhất năm 2021

10 nữ tỷ phú quyền lực nhất năm 2021

11:29 - 09/12/2021

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2021, trong đó có 14 tỷ phú với tổng tài sản 167,1 tỷ USD.

MacKenzie Scott

Sau vụ ly hôn với tỷ phú Jeff Bezos vào năm 2019, bà MacKenzie Scott được nhận 25% cổ phần tại Amazon và trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất hành tinh. Hiện bà đang nắm giữ khối tài sản 57 tỷ USD.

Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos lần đầu tiên có mặt trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes vào năm ngoái ở vị trí 67. Nhưng chỉ sau một năm, bà đã vươn lên dẫn đầu danh sách này. Bà Mackenzie Scott là người rất tích cực làm từ thiện. Giữa năm 2019, bà đã ký “Cam kết cho đi”, nhằm quyên góp phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện. Tới hiện tại, bà Scott đã cho đi 8,6 tỷ USD trên tổng số gần 60 tỷ USD tài sản của mình để làm từ thiện và hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận.

Melinda French Gates

Sau 27 năm gắn bó, bà Melinda French Gates đã thông báo ly hôn với nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates vào tháng 5 năm nay. Sau ly hôn, bà Melinda đã trở thành tỷ phú khi nhận cổ phần từ tỷ phú Bill Gates. Hiện bà Melinda vẫn là đồng Chủ tịch của quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation và sở hữu khối tài sản hơn 6 tỷ USD.

Abigail Johnson

Quỹ đầu tư Fidelity Investments do Edward Johnson II – ông của Abigail Johnson thành lập năm 1946. Năm 2014, bà Abigail tiếp quản chức vụ CEO Fidelity Investments từ cha mình. Từ năm 2016, bà trở thành chủ tịch của quỹ đầu tư này. Hiện bà sở hữu tài sản 25 tỷ USD và nắm giữ 24,5% cổ phần công ty cũng như quản lý 4.200 tỷ USD tài sản của quỹ đầu tư này.

Safra Catz

Bà Safra Catz gia nhập Oracle từ năm 1999 với tư cách Phó Chủ tịch cấp cao và trở nên nổi tiếng với chiến lược thâu tóm hàng loạt, giúp Oracle thực hiện hơn 130 thương vụ M&A.

Từ tháng 9/2014, bà cùng Mark Hurd (cựu CEO HP) trở thành đồng CEO Oracle sau khi Larry Ellison từ chức. Hiện bà Safra Catz là CEO duy nhất của công ty này với tài sản 1,7 tỷ USD.

Oprah Winfrey

Oprah Gail Winfrey là giám đốc truyền thông kiêm diễn viên, người dẫn chương trình, nhà sản xuất truyền hình và nhà từ thiện nổi tiếng của Mỹ.

Từ người dẫn chương trình truyền hình, Oprah Winfrey đã dần chuyển hướng sang kinh doanh. Năm 2011, bà ra mắt kênh truyền hình cáp OWN và sở hữu 25,5% cổ phần với trị giá hơn 65 triệu USD. Bà cũng mua 10% cổ phần Weight Watchers. Tháng 3/2020, Oprah quay lại màn ảnh nhỏ trên Apple TV+. Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey đang sở hữu tài sản trị giá 2,6 tỷ USD.

Laurene Powell Jobs

Bà Laurene Powell Jobs đã thừa kế hàng tỷ USD cổ phiếu Apple và Disney từ chồng là đồng sáng lập Apple Steve Jobs. Năm 2017, bà đã mua cổ phần nhỏ trong Washington Wizards và Washington Capitals và nhiều hãng truyền thông như The Atlantic hay Pop-Up Magazine. Năm 2004, bà Laurene đã thành lập quỹ từ thiện Emerson Collective. Hiện bà đang sở hữu tài sản hơn 17 tỷ USD.

Sheryl Sandberg

Sheryl Sandberg làm COO Facebook từ năm 2008 và được coi là “cánh tay đắc lực” của CEO Mark Zuckerberg.

Nhờ vào sự thuần thục trong mảng kinh doanh quảng cáo, Sandberg đã giúp Facebook đạt thu được doanh thu khổng lồ. Sự có mặt của bà được coi là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Hiện bà sở hữu cổ phiếu và các khoản đầu tư trị giá 1,8 tỷ USD.

Gina Rinehart

Nữ tỷ phú người Australia – Gina Rinehart đã xây dựng khối tài sản của mình từ quặng sắt. Bà được thừa kế Tập đoàn Hancock Prospecting từ cha của mình là ông Lang Hancock từ năm 1992 và đã biến nó thành một đế chế khổng lồ. Đây là doanh nghiệp tư nhân chuyên về thăm dò và khai thác mỏ tại Australia. Hiện bà Gina Rinehart là người giàu nhất Australia với tài sản 21,6 tỷ USD.

Judy Faulkner

Judy Faulkner xuất phát điểm là một lập trình viên và đã sáng lập hãng phần mềm Epic vào năm 1979. Công ty Epic cung cấp phần mềm lưu trữ hồ sơ y tế hàng đầu ở Mỹ. Sản phẩm của Epic cũng được dùng bởi các trung tâm y tế hàng đầu thế giới như bệnh viện Johns Hopkins và Mayo Clinic. Hiện Epic đang hỗ trợ quản lý hồ sơ y tế của hơn 250 triệu bệnh nhân. Bà Judy Faulkner – Nhà sáng lập và CEO Epic hiện đang sở hữu tài sản 6,4 tỷ USD.

Rihanna 

Ngôi sao nhạc pop Rihanna là nữ nghệ sĩ Hollywood mới nhất được Forbes công nhận là tỷ phú. Tạp chí này ước tính tài sản 1,7 tỷ USD của Rihanna đến từ 50% cổ phần tại thương hiệu mỹ phẩm Fenty Beauty được Rihanna thành lập vào năm 2017. Phần tài sản còn lại đến từ thu nhập của cô với tư cách là một ca sĩ, diễn viên và cổ phần tại công ty đồ lót Savage x Fenty.