VNReport»Top»10 nước có chi phí sản xuất rẻ nhất

10 nước có chi phí sản xuất rẻ nhất

09:26 - 08/11/2022

Toàn bộ 10 quốc gia được đánh giá có chi phí sản xuất rẻ nhất đều ở châu Á. Việt Nam xếp thứ 3.

Theo một báo cáo của U.S. News and World Report đánh giá 85 quốc gia dựa trên kết quả khảo sát, Ấn Độ được xếp là nước có chi phí sản xuất rẻ nhất thế giới, cao hơn Trung Quốc và Việt Nam. Chi phí sản xuất thấp là một lợi thế cạnh tranh lớn để các quốc gia thu hút những doanh nghiệp sản xuất đa quốc gia.

  1. Ấn Độ

Ấn Độ có lực lượng lao động khổng lồ nhờ quy mô dân số lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Phần lớn lao động của nước này làm trong ngành nông nghiệp, nhưng ngành dịch vụ công nghệ thông tin cũng rất phát triển. Theo U.S. News, điểm số “chỉ phi sản xuất rẻ” của Ấn Độ được đánh giá là 100 – đứng đầu thế giới.

  1. Trung Quốc

Sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây dựa phần lớn vào lĩnh vực sản xuất – biến nước này thành trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới. Mặc dù thu nhập của người Trung Quốc đã tăng lên mức trung bình, nhưng chi phí sản xuất ở nước này vẫn được đánh giá rẻ thứ hai thế giới.

  1. Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại, với giá trị xuất nhập khẩu của đất nước gấp khoảng 2 lần GDP – một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới và ngày càng tăng trong những năm gần đây. Việt Nam là một trung tâm sản xuất lớn trên thế giới về hàng điện tử, may mặc, giày dép, gỗ, hải sản, nông sản …

  1. Thái Lan

Thái Lan là một trong những nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu nhiều mặt hàng bao gồm gạo, may mặc, hàng điện tử, ô tô, nhựa … Chi phí sản xuất ở Thái Lan vào hàng rẻ nhất thế giới, và nước này cũng được U.S. News đánh giá cao về chỉ số “không quan liêu”.

  1. Philippines

Các sản phẩm xuất khẩu chính của Philippines bao gồm thiết bị điện tử, chất bán dẫn, phương tiện vận tải, hàng may mặc … Với quy mô dân số 111 triệu người và GDP đầu người chỉ gần 4.000 USD, đây là một quốc gia có chi phí sản xuất rẻ với lực lượng lao động lớn. Philippines cũng có nhiều lao động ở nước ngoài, gửi lượng kiều hối lớn về quê nhà mỗi năm.

  1. Bangladesh

Bangladesh là một trong những nước sản xuất hàng may mặc lớn nhất thế giới, nhờ chi phí sản xuất rẻ, đặc biệt là chi phí lao động với dân số có quy mô lớn và cơ cấu trẻ. Ngoài may mặc, nước này không có lĩnh vực sản xuất nào khác thực sự đáng kể, và nền kinh tế dựa chủ yếu vào nông nghiệp và kiều hối.

  1. Indonesia

Indonesia là nền kinh tế lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á và là một thành viên của nhóm G20. Lĩnh vực sản xuất là thành phần lớn nhất của nền kinh tế, biến nước này trở thành một trong 10 nước sản xuất lớn nhất thế giới. Các sản phẩm xuất khẩu chính của Indonesia bao gồm dầu thô, khí tự nhiên, cao su, cà phê, ca cao và dầu cọ.

  1. Campuchia

Nền kinh tế Campuchia dựa chủ yếu vào nông nghiệp, với cây trồng hàng đầu là lúa. Trong khu vực sản xuất, ngành may mặc có tỷ trọng lớn nhất, chiếm khoảng 80% giá trị xuất khẩu của đất nước. Ngành may mặc Campuchia hầu hết chỉ thực hiện công đoạn cuối trong quá trình sản xuất: may sợi và vải thành quần áo.

  1. Malaysia

So với phần lớn các nước trong danh sách này, Malaysia tương đối giàu với GDP đầu người khoảng 13.000 USD. Ngành sản xuất nước này tập trung vào các lĩnh vực yêu cầu trình độ cao hơn như điện tử, ô tô, pin quang điện. Khoảng 1/3 lực lượng lao động của Malaysia làm việc trong ngành sản xuất.

  1. Sri Lanka

Sri Lanka cũng được đánh giá có chi phí lao động rẻ, nhưng quy mô lực lượng lao động của quốc gia Nam Á này chỉ là hơn 8 triệu người, thấp nhất trong danh sách này. Sri Lanka có một số ngành sản xuất quan trọng bao gồm lốp xe và may mặc.