VNReport»Top»10 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại

10 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại

14:18 - 22/12/2022

Hầu hết những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại (không điều chỉnh lạm phát) thuộc các loạt phim thương hiệu trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các loạt phim thương hiệu, đặc biệt là những phim thuộc thể loại siêu anh hùng, có sức hút lớn nhất ở phòng vé. Vì vậy, nếu không tính đến lạm phát, có đến 4 phim trong danh sách 10 phim doanh thu cao nhất mọi thời đại thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel, 3 phim khác thuộc các thương hiệu đình đám gồm Star Wars, Công viên kỷ Jura và Fast & Furious.

Mặc dù vậy, bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại lại là Avatar, được phát hành từ năm 2009 và mới có phần hai gần đây. Nếu tính đến lạm phát, Cuốn theo chiều gió – phát hành năm 1939 – là phim có doanh thu cao nhất lịch sử.

  1. Avatar (2,9 tỷ USD)

Avatar là bộ phim khoa học viễn tưởng năm 2009 do James Cameron đạo diễn, viết kịch bản, đồng sản xuất và đồng biên tập. Bối cảnh của phim vào giữa thế kỷ 22, khi con người đến một hành tinh gọi là Pandora để khai thác một khoáng chất có giá trị. Việc khai thác này đe dạo sự tồn tại của một bộ lạc bản địa hình người.

Với ngân sách sản xuất 237 triệu USD, Avatar thu về 2,9 tỷ USD doanh thu trên toàn cầu, trong đó gần 2,8 tỷ USD là trong đợt phát hành ban đầu, số còn lại trong những lần tái phát hành sau đó. Bộ phim được ca ngợi nhờ hiệu ứng hình ảnh đột phá. Thành công của phim làm tăng sự phổ biến của phim 3D và tivi 3D. Gần đây, phần hậu truyện của Avatar có tên Avatar: Con đường của nước được phát hành 13 năm sau phần đầu tiên, và đạo diễn James Cameron dự định làm thêm 3 phần nữa.

  1. Avengers: Hồi kết (2,8 tỷ USD)

Avengers: Hồi kết là bộ phim siêu anh hùng dựa trên truyện tranh của Marvel Comics. Đây là phim thứ 22 trong Vụ trũ Điện ảnh Marvel và là phần thứ 4 trong loạt phim về biệt đội siêu anh hùng Avengers. Nội dung phim nói về nỗ lực của biệt đội Avengers và các đồng minh để đảo ngược những hậu quả mà Thanos gây ra trong phần trước – Avengers: Cuộc chiến vô cực.

Avengers: Hồi kết thu về gần 2,8 tỷ USD ở phòng vé toàn cầu, trở thành phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2021 – khi Avatar lấy lại ngôi vương nhờ một đợt tái phát hành ở Trung Quốc.

  1. Titanic (2,2 tỷ USD)

Titanic là bộ phim duy nhất được phát hành trong thế kỷ 20 thuộc top 10 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Bộ phim nói về vụ chìm tàu Titanic năm 1912, với Leonardo DiCaprio và Kate Winslet thủ vai 2 người thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau đem lòng yêu nhau trên chuyến tàu xấu số. Cũng giống như Avatar, phim được đạo diễn, biên kịch, sản xuất và đồng biên tập bởi James Cameron.

Với ngân sách 200 triệu USD, Titanic là bộ phim tốn kém nhất ở thời điểm nó được phát hành vào cuối năm 1997. Nhưng nó đạt được thành công vang dội ở cả phóng vé cũng như với giới phê bình, thu về 2,2 tỷ USD và giành 11 giải Oscar, bao gồm Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

  1. Star Wars: Thần lực thức tỉnh (2,1 tỷ USD)

Star Wars: Thần lực thức tỉnh là bộ phim thứ 7 trong loạt phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao), được phát hành năm 2015 và đánh dấu lần đầu tiên loạt phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng này trở lại màn ảnh rộng sau 10 năm. Lấy bối cảnh 30 năm sau phần Sự trở lại của Jedi, bộ phim theo chân các nhân vật mới trong cuộc tìm kiếm Luke Skywalker – nhân vật chính trong 3 phần phim Star Wars đầu tiên.

Bộ phim này thu về 2,1 tỷ USD, trở thành bộ phim thành công nhất về mặt thương mại trong loạt phim Star Wars. Đây là phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại ở Bắc Mỹ, với 937 triệu USD.

  1. Avengers: Cuộc chiến vô cực (2,0 tỷ USD)

Avengers: Cuộc chiến vô cực là phần trước của Avengers: Hồi kết, được phát hành vào năm 2018. Đây cũng là bộ phim thứ 19 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, nói về nỗ lực của biệt đội Avengers và nhóm Vệ binh dải Ngân Hà trong việc ngăn chặn Thanos thu thập 6 viên Đá Vô cực quyền năng và xóa sổ một nửa số sinh vật trong vũ trụ.

Đây là bộ phim siêu anh hùng đầu tiên trong lịch sử cán mốc doanh thu 2 tỷ USD. Trước khi có Avengers: Hồi kết, Avengers: Cuộc chiến vô cực cũng nắm giữ các kỷ lục bao gồm tuần mở màn có doanh thu cao nhất, thời gian đạt 1 tỷ USD ngắn nhất …

  1. Người Nhện: Không còn nhà (1,9 tỷ USD)

Người Nhện: Không còn nhà là một bộ phim khác thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel, dựa trên nhân vật truyện tranh Người Nhện và là hậu truyện của Người Nhện xa nhà. Trong phim, Peter Parker (tên thật của Người Nhện) đề nghị Doctor Strange sử dụng phép thuật để biến nhân dạng Người Nhện của mình trở lại là bí mật sau khi bị tiết lộ ở phần trước.

Người Nhện: Không còn nhà là bộ phim thành công nhất về mặt thương mại được phát hành sau Covid-19, thu về 1,9 tỷ USD ở phòng vé toàn cầu vào cuối năm 2021 – đầu năm 2022.

  1. Thế giới khủng long (1,7 tỷ USD)

Thế giới khủng long là bộ phim khoa học viễn tưởng năm 2015 và phần thứ 4 của loạt phim Công viên kỷ Jura. Lấy bối cảnh 22 năm sau Công viên kỷ Jura, Thế giới khủng long nói về cuộc hỗn loạn khi một con khủng long biến đổi gen xổng chuồng ở một công viên khủng long nhân bản.

Phát hành 14 năm sau phần 3 của loạt phim, Thế giới khủng long được người hâm mộ đón nhận tích cực, thu về 1,7 tỷ USD ở các phòng vé toàn cầu. Thế giới khủng long đã có 2 phần hậu truyện, được phát hành vào năm 2018 và 2022.

  1. Vua sư từ (1,7 tỷ USD)

Vua sư tử là bộ phim được phát hành năm 2019, làm lại từ bộ phim hoạt hình cùng tên năm 1994. Khác với phim gốc theo phong cách hoạt hình truyền thống, Vua sư tử 2019 được làm theo phong cách hoạt hình máy tính. Nội dung phim nói về Simba – một chú sư tử con phải nắm lấy vai trò là vị vua hợp pháp của quê hương sau khi cha cậu bị sát hại bởi người chú độc ác.

Thu về 1,6 tỷ USD từ các rạp chiếu phim toàn cầu, Vua sư tử trở thành bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời đại, vượt qua kỷ lục trước của Nữ hoàng băng giá.

  1. Biệt đội siêu anh hùng (1,5 tỷ USD)

Biệt đội siêu anh hùng là phần đầu tiên trong loạt 4 phim nói về biệt đội Avengers, dựa trên các nhân vật truyện tranh của Marvel Comics. Đây là phim thứ 6 trong Vụ trũ Điện ảnh Marvel, được phát hành năm 2012. Phim nói về nỗ lực tập hợp các siêu anh hùng thành một đội để ngăn chặn Loki thống trị Trái Đất.

Biệt đội siêu anh hùng thu về 1,5 tỷ USD trên toàn cầu, trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ 3 trong lịch sử ở thời điểm phát hành và phim có doanh thu cao nhất năm 2012. Đây là phim đầu tiên của Marvel vượt mốc doanh thu 1 tỷ USD.

  1. Fast & Furious 7 (1,5 tỷ USD)

Fast & Furious 7 là phim hành động được phát hành năm 2015, phần thứ 7 trong loạt phim Fast & Furious. Bộ phim nói về sự nguy hiểm mà nhóm nhân vật chính một lần nữa gặp phải sau những vụ việc ở các phần trước. Đáng chú ý, đây là phim cuối cùng có sự tham gia của diễn viên Paul Walker – người thủ vai một trong những nhân vật chính xuyên suốt loạt phim – trước khi qua đời do một tai nạn vào năm 2013.

Fast & Furious 7 thu về 1,5 tỷ USD trên toàn cầu, là phim có doanh thu cao thứ 3 năm 2015 và cao thứ 4 ở thời điểm phát hành. Cho đến nay, đây vẫn là phim thành công nhất về mặt thương mại trong 9 phần của loạt phim Fast & Furious.