VNReport»Top»10 phim có doanh thu cao nhất tại Việt Nam

10 phim có doanh thu cao nhất tại Việt Nam

09:46 - 03/03/2023

Có 4 phim Việt trong số 10 phim doanh thu cao nhất tại Việt Nam. Hai phim có doanh thu cao nhất đều do Trấn Thành đạo diễn.

Không tính đến tác động của đại dịch Covid, doanh thu phim điện ảnh ở Việt Nam đang tăng mạnh trong những năm gần đây khi số lượng rạp chiếu phim ngày càng nhiều và thu nhập của người dân cao hơn. Điều này giúp các kỷ lục mới về doanh thu liên tục được xác lập, mà gần đây nhất là việc bộ phim Nhà bà Nữ trở thành tác phẩm điện ảnh có doanh thu cao nhất lịch sử phòng vé Việt Nam.

Sau đây là danh sách 10 phim có doanh thu cao nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, dưa trên dữ liệu của Box Office Việt Nam – một đơn vị độc lập phân tích dữ liệu doanh thu phòng vé.

  1. Nhà bà Nữ (454 tỷ đồng)

Nhà bà Nữ – phim thứ hai do Trấn Thành làm đạo diễn – trở thành phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử phòng vé Việt Nam vào đầu năm nay sau khi vượt Bố già, bộ phim đầu tay của Trấn Thành với tư cách nhà làm phim.

Nhà bà Nữ có sự tham gia của các diễn viên Trấn Thành, Lê Giang, NSND Ngọc Giàu, Uyển Ân, Khả Như … Nội dung phim xoay quanh câu chuyện của gia đình một bà bán bánh canh cua tên Ngọc Nữ.

Được công chiếu vào Mùng 1 Tết Quỹ Mão, tức ngày 22/1 năm nay, dù nhận đánh giá trái chiếu từ giới phê bình, bộ phim đạt được thành công vang dội về doanh thu khi vượt kỷ lục 427 tỷ đồng của Bố già vào ngày 13/2. Tính đến nay, doanh thu của bộ phim là 454 tỷ đồng.

  1. Bố già (427 tỷ đồng)

Bố già là bộ phim năm 2021 do Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đồng đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên Trấn Thành, Tuấn Trần, Ngân Chi, NSND Ngọc Giàu, Lê Giang …, dựa trên bộ web drama cùng tên năm 2000. Lấy bối cảnh tại TP HCM, nội dung phim xoay quanh mối quan hệ giữa ông Sang và con trai ông là Quắn, cùng những rắc rối mà hai người gặp phải với những người thân trong gia đình mình.

Cũng giống như Nhà bà Nữ, Bố Già nhận đánh giá trái chiều từ giới phê bình, nhưng lập kỷ lục phòng vé với doanh thu lên đến 427 tỷ đồng. Một nguyên nhân đóng góp vào thành công về doanh thu của phim được cho là vì Bố già được phát hành vào thời điểm có rất ít sự cạnh tranh từ các bộ phim khác do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bản thân bộ phim cũng bị hoàn phát hành một tháng, từ ngày 12/2/2021 chuyển sang ngày 12/3 vì dịch Covid-19 ở Việt Nam.

  1. Avengers: Hồi kết (280 tỷ đồng)

Avengers: Hồi kết (tựa gốc: Avenger: Endgame) là bộ phim nước ngoài có doanh thu cao nhất tại Việt Nam, thu về 280 tỷ đồng sau khi được khởi chiều từ ngày 26/4/2019, giữ kỷ lục phòng vé trong nước cho đến trước Bố già. Trên toàn cầu, Avengers: Hồi kết là phim có doanh thu cao thứ hai trong lịch sử.

Đây là một bộ phim thuộc thể loại siêu anh hùng của Mỹ, là phần thứ tư của loạt phim Avengers và là phim thứ 22 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Hai anh em Anthony và Joe Russo đạo diễn, với sự tham gia diễn xuất của Robert Downey Jr. Chris Evans, Mark Ruffalo, Chris Hemsworth, Scarlett Johansson …

Nội dung phim nói về nỗ lực của nhóm Avengers nhằm đảo ngược hành động hủy diệt một nửa các sinh vật trong vũ trụ của Thanos trong phần phim trước. Bộ phim nhận được sự khen ngợi từ giới phê bình.

  1. Avatar: Dòng chảy của nước (277 tỷ đồng)

Avatar: Dòng chảy của nước (tựa gốc: Avatar: The Way of Water) ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 15/12 năm ngoái. Đây là phần tiếp theo của phim Avatar – bộ phim có doanh thu toàn cầu cao nhất lịch sử phát hành vào năm 2009. Cũng giống như phần trước, Avatar: Dòng chảy của nước do James Cameron đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên Sam Worthington, Zoe Saldana, Stephen Lang … Nội dung phim nói về việc Jake Sully và gia đình đi tìm nơi ẩn náu và bảo vệ minh trước mối đe dọa mới từ con người.

Bộ phim nhận được đánh giá tích cực từ giới phê bình và tính đến nay đã thu về gần 2,3 tỷ USD trên toàn cầu, đứng thứ ba mọi thời đại sau Avatar và Avengers: Hồi kết. Ở Việt Nam, bộ phim ghi nhận doanh thu 277 tỷ đồng.

  1. Hai Phượng (237 tỷ đồng)

Hai Phượng là bộ phim thuộc thể loại hành động của Việt Nam, do Lê Văn Kiệt đạo diễn, với Ngô Thanh Vân đóng vai nhân vật chính, cùng với các diễn viên khác gồm Khánh Như, Khả Ngân, Mai Cát Vy … Phim kể về cuộc đối đầu của bà mẹ đơn thân Hai Phượng với một đường dây tội phạm bắt cóc và buôn bán nội tạng xuyên quốc gia để cứu con gái của mình.

Phim nhận được đánh giá tích cực từ giới phê bình và trở thành phim điện ảnh Việt Nam có doanh thu cao nhất sau khi phát hành vào ngày 22/2/2019 – vị trí mà Hai Phượng giữ cho đến khi bị Bố già vượt qua. Bộ phim có doanh thu trong nước là 237 tỷ đồng.

  1. Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn (201 tỷ đồng)

Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn (tựa gốc: Doctor Strange in the Multiverse of Madness) là bộ phim siêu anh hùng của Mỹ và phim thứ 28 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Phim do Sam Raimi đạo diễn, với diễn xuất của Benedict Cumberbatch, Elizabeth Olsen, Chiwetel Ejiofor và các diễn viên khác. Nội dung phim nói về việc Doctor Strange hợp tác với một thiếu niên có thể du hành xuyên đa vũ trụ để chiến đấu với các mối đe dọa.

Được phát hành vào tháng 5/2022, đây là một trong những bom tấn Hollywood đầu tiên công chiếu ở Việt Nam sau khi các rạp chiếu phim trong nước mở cửa trở lại. Bộ phim thu về 201 tỷ đồng ở nước ta, đóng góp vào doanh thu 956 triệu USD trên toàn cầu.

  1. Minions: Sự trỗi dậy của Gru (200 tỷ đồng)

Minions: Sự trỗi dậy của Gru (tựa gốc: Minions: The Rise of Gru) là phim hoạt hình của Mỹ, được phát hành vào ngày 1/7/2022. Đây là phần tiếp theo của phim ngoại truyện Minions năm 2015 và là phần thứ 5 nói chung trong loạt phim Kẻ trộm mặt trang.

Bộ phim do Kyle Balda đạo diễn, với sự tham gia lồng tiếng của Steve Carell, Taraji P. Henson, Dương Tử Quỳnh … Nội dung phim nói về kế hoạch trở thành một siêu ác nhân của cậu bé 11 tuổi Gru, với sự giúp đỡ của các sinh vật màu vàng có tên Minions.

Bộ phim nhận đánh giá tích cực từ giới phê bình và thu hút nhiều khán giả là trẻ em và các gia đình. Ở Việt Nam, phim thu về gần 200 tỷ đồng từ doanh thu phòng vé.

  1. Cua lại vợ bầu (192 tỷ đồng)

Cua lại vợ bầu là một bộ phim tình cảm hài hước Việt Nam do Nhất Trung đạo diễn và biên kịch, với các diễn viên Trấn Thành, Ninh Dương Lan Ngọc, Bùi Anh Tú … Phim là câu chuyện về mối tình tay ba giữa cặp vợ chồng Trọng Thoại – Nhã Linh và người yêu cũ Quý Khánh của Nhã Linh, trong bối cảnh Nhã Linh có thai nhưng không biết bố đứa bé là ai.

Phim được phát hành vào ngày 5/2/2019, dịp Tết Kỷ Hợi và đạt doanh thu 192 tỷ đồng – con số kỷ lục khi đó cho một bộ phim Việt Nam.

  1. Avengers: Cuộc chiến vô cực (189 tỷ đồng)

Avengers: Cuộc chiến vô cực (Avengers: Infinity War) là phần thứ ba trong loạt phim Avengers và là phần trước của Avengers: Hồi kết. Phát hành vào ngày 25/4/2018 ở Việt Nam, bộ phim siêu anh hùng này là phim thứ 19 thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Tác phẩm do bộ đôi Anthony và Joe Russo đạo diễn, với một dàn diễn viên lớn gồm Robert Downey Jr., Chris Hemsworth, Mark Ruffalo, Chris Evans … Nội dung phim nói về nỗ lực của nhóm Avengers nhằm ngăn chặn Thanos thu thập đầy đủ 6 Viên đá Vô cực và xóa sổ một nửa số sinh vật trong vũ trụ.

Ở Việt Nam, bộ phim thu về 189 tỷ đồng. Vào thời điểm đó, đây là mức doanh thu kỷ lục lịch sử phòng vé trong nước.

  1. Bỗng dưng trúng số (182 tỷ đồng)

Bỗng dưng trúng số là bộ phim Hàn Quốc năm 2022 của đạo diễn Park Gyu-tae, với sự tham gia của Go Kyung-pyo, Lee Yi-kying, Eum Moon-suk … Nội dung phim nói về cuộc gặp gỡ hài hước giữa những người lính Nam và Bắc Triều Tiên qua giải xổ số 5,7 tỷ won.

Phim được phát hành vào ngày 24/8/2022 ở Hàn Quốc và ngày 23/9 ở Việt Nam, nơi nó thu về 182 tỷ đồng. Đây là bộ phim Hàn Quốc có doanh thu cao nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Khán giả Việt Nam đánh giá cao những tình huống, lời thoại hài hước trong phim, giúp tạo hiệu ứng truyền miệng, kéo thêm nhiều khán giả đến rạp.