VNReport»Top»10 phụ nữ giàu nhất thế giới

10 phụ nữ giàu nhất thế giới

14:37 - 08/03/2023

Đa số những người phụ nữ giàu nhất thế giới thừa kế tài sản từ gia đình.

Theo danh sách tỷ phú của Forbes, trung bình cứ 8 tỷ phú thì có 1 người là phụ nữ. Đa số các nữ tỷ phú thừa kế tài sản từ gia đình, bao gồm 5 người giàu nhất. Cũng có những tỷ phú tự thân hoặc có đóng góp lớn vào sự phát triển của công ty mà họ thừa kế.

  1. Francoise Bettencourt Meyers (80,5 tỷ USD)

Francoise Bettencourt Meyers là cháu gái của Eugène Schueller – nhà sáng lập công ty mỹ phẩm số một thế giới L’Oreal. Bettencourt Meyers và gia đình của bà sở hữu khoảng 33% cổ phiếu của L’Oreal, tương đương 80,5 tỷ USD.

Vào năm 2017, bà trở thành người thừa kế chính của L’Oreal khi mẹ của bà – ở thời điểm đó là người phụ nữ giàu nhất thế giới – qua đời ở tuổi 94.

Ngoài chức phó chủ tịch của L’Oreal, bà cũng nằm vị trí chủ tịch của quỹ từ thiện gia đình, đóng góp vào sự tiến bộ khoa học và nghệ thuật của Pháp.

  1. Julia Koch (59,0 tỷ USD)

Julia Koch là góa phụ của David Koch – cựu phó chủ tịch của tập đoàn đa ngành Koch Industries. Cùng với 3 đứa con của mình, bà thừa kế 42% cổ phần của Koch Industries khi chồng bà qua đời vào tháng 8/2019. Giá trị tài sản của bà hiện khoảng 59 tỷ USD.

Trước khi quen David vào năm 1991, Julia Koch từng làm trợ lý cho nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Adolfo. Cùng với chồng quá cố của mình, bà từng quyên góp cho các viện bảo tàng, nhà hát và bệnh viện.

  1. Alice Walton (57,8 tỷ USD)

Alice Walton là con gái duy nhất của Sam Walton – nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, Walmart. Tài sản của bà được ước tính vào khoảng 57,8 tỷ USD.

Không giống như 2 anh trai Rob và Jim, Alice Walton hiện tập trung vào bảo trợ nghệ thuật thay vì điều hành Walmart. Năm 2011, bà mở một viện bảo tàng nghệ thuật ở quê nhà.

  1. Jacqueline Mars (38,3 tỷ USD)

Jacqueline Mars nắm giữ khoảng 1/3 cổ phần của Mars – nhà sản xuất kẹo lớn nhất thế giới do ông của bà sáng lập. Mars – nhà sản xuất các thương hiệu kẹo nổi tiếng như M&M, thanh socola Mars, thanh socola Miliky Way, Skittles, Snickers … ­– là một công ty gia đình, với cổ phần được chia đều cho Jacqueline và 2 người anh trai của bà.

Bà từng làm việc cho công ty gần 20 năm và tham gia vào hội đồng quản trị cho đến năm 2016. Bà cũng là thành viên hội đồng quản trị của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ. Tài sản của bà hiện có trị giá 38,3 tỷ USD

  1. Miriam Adelson (36,3 tỷ USD)

Miriam Adelson là góa phụ của Sheldon Adelson – cựu CEO và chủ tịch của công ty sòng bạc Las Vegas Sands – đã qua đơi vào tháng 1/2021.

Bà sở hữu hơn một nửa cổ phần của công ty hiện nắm giữ các sòng bạc ở Las Vegas, Macao và Singapore, trị giá 36,3 tỷ USD. Bà và chồng là những nhà tài trợ lớn cho Đảng Cộng hòa.

  1. Gina Rinehart (29,1 tỷ USD)

Người giàu nhất nước Úc với 29,1 tỷ USD, Gina Rinehart xây dựng khối tài sản của mình bằng quặng sắt. Bà là con gái của nhà thăm dò quặng sắt Lang Hancock. Khi cha bà qua đời vào năm 1992, bà tiếp quản chức chủ tịch điều hành của công ty Hancock Prospecting và xây dựng lại công ty từ khủng hoảng tài chính nghiêm trọng thành một trong những công ty khai khoáng lớn nhất thế giới.

Công ty của bà cũng là nhà sản xuất thịt bò lớn thứ hai ở Úc, đồng thời đầu tư vào khai thác đất hiếm và khí đốt.

  1. Susanne Klatten (27,7 tỷ USD)

Susanne Klatten là con gái của Herbert Quandt – người có công lớn trong việc cứu BMW khỏi phá sản và xây dựng công ty trở thành một trong những hãng xe sang lớn nhất thế giới. Khi cha mẹ bà qua đời, Klatten được thừa kế khoảng 19% công ty, trong khi em trai của bà, Stefan Quandt, sở hữu gần 24%.

Bà cũng thừa kế 50,1% cổ phần công ty hóa chất Altana khi cha bà qua đời. Sau đó, bà giúp biến nó thành một công ty hóa chất đẳng cấp thế giới và mua lại toàn bộ cổ phần công ty. Tổng tài sản của Klatten được định giá 27,7 tỷ USD.

  1. MacKenzie Scott (25,2 tỷ USD)

MacKenzie Scott là vợ cũ của nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos. Sau khi kết hôn 25 năm, hai người ly hôn vào năm 2019 và Scott nhận 25% cổ phần của Amazon.

Tháng 5/2019, không lâu sau khi công bố các điều khoản ly hôn, bà ký Cam kết Cho đi, hứa quyên góp từ thiện ít nhất nửa giá trị tài sản của mình. Từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2022, bà tuyên bố quyên góp tổng cộng 14,4 tỷ USD cho gần 1.600 tổ chức phi lợi nhuận. Tài sản của bà hiện là 25,2 tỷ USD.

  1. Iris Fontbona (23,4 tỷ USD)

Iris Fontbona là góa phụ của Andrónico Luksic Abaroa – nhà sáng lập tập đoàn đa ngành Luksic qua đời vào năm 2005. Với khối tài sản 23,4 tỷ USD, bà là người giàu nhất Chile và giàu thứ 3 châu Mỹ Latinh.

Sau khi chồng bà qua đời, Iris Fontbona giúp doanh nghiệp của gia đình phát triển hơn nữa, nắm giữ ngân hàng lớn thứ hai Chile, hãng bia lớn nhất thế giới, các mỏ đồng lớn nhất thế giới và quyền kiểm soát công ty vận tải biển lớn nhất thế giới.

  1. Abigail Johnson (21,6 tỷ USD)

Abigail Johnson là CEO của công ty đầu tư Fidelity Investments kể từ năm 2014, thay thế cho cha mình, và là chủ tịch từ năm 2016. Vào năm 1946, ông nội của bà sáng lập Fidelity – công ty hiện đang quản lý 3,7 nghìn tỷ USD tài sản.

Johnson sở hữu khoảng 24,5% cổ phần công ty, có giá trị ước tính 21,6 tỷ USD.