VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»10 quận, huyện Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 6/9

10 quận, huyện Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 6/9

16:36 - 03/09/2021

Hầu hết khu vực nội thành Hà Nội là “vùng đỏ”, tiếp tục giãn cách xã hội theo nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó”.

UBND thành phố Hà Nội ngày 3/9 đã công bố phân vùng chống dịch Covid-19 theo mức độ nguy cơ. Thời gian thực hiện từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9.

Cụ thể, vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm, dân cư đông đúc, nơi tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Đây là “vùng đỏ”, nhiều đối tượng có nguy cơ cao nên tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó” để khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để.

Phân vùng này gồm 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, ​​Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần thuộc địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) là ổ dịch lớn nhất Hà Nội, với hơn 400 ca nhiễm.

Ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) là ổ dịch lớn nhất Hà Nội, với hơn 400 ca nhiễm.

Vùng 2 được phân cách bởi hệ thống sông Hồng và sông Đuống với vùng 1, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Tại các khu vực nguy cơ cao – “vùng cam” và nguy cơ thấp hơn – “vùng xanh” được điều chỉnh theo nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn, theo từng phân khu để phù hợp với tình hình đại phương. Bảo đảm sản xuất công nghiệp để hỗ trợ vùng 1.

Vùng này thúc đẩy và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành các phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Vùng 3 là các khu sản xuất nông nghiệp và các khu, cụm công nghiệp có mật độ dân cư và sinh hoạt đặc trưng nông nghiệp, ​​đô thị hóa một phần với mật độ dân số thấp, chủ yếu được chia cắt bởi sông Nhuệ và sông Đáy.

Theo đặc điểm của từng phân khu, thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn đối với từng phân khu. Đảm bảo sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp hỗ trợ vùng 1.

Vùng 3 gồm: Toàn bộ địa giới hành chính thị xã Sơn Tây; 9 huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên; và một phần của 5 quận/huyện thuộc vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Về giao thông kết nối vùng 1 với vùng 2 và 3: Có 53 tuyến qua sông/kênh, trong đó có 30 tuyến không thuận tiện giao thông và 23 vị trí lập chốt kiểm soát. Lực lượng liên ngành tham gia chốt do Công an thành phố chủ trì, phối hợp với lực lượng quân đội, thanh tra giao thông, y tế, chính quyền địa phương; trực 24/24h.

Hiện trên địa bàn thành phố có 6 ổ dịch phức tạp gồm: ngõ 24 Kim Đồng (quận Hoàng Mai); chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình); phường Văn Miếu, Văn Chương (quận Đống Đa); phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) và xã Tân Lập (huyện Đan Phượng).

Tổng số ca mắc tại Hà Nội trong đợt bùng phát dịch thứ 4 là 3.409 ca, trong đó số ca ghi nhận tại cộng đồng là 1.559 ca, số ca bệnh cách ly là 1.850 ca.