VNReport»Top»10 quốc gia là thiên đường ưu đãi thuế

10 quốc gia là thiên đường ưu đãi thuế

17:04 - 27/05/2021

7 vùng lãnh thổ trong danh sách này thuộc Anh và thường nằm xung quanh vùng biển Caribe.

Mức thuế suất doanh nghiệp thấp luôn rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp đa quốc gia, giúp họ giảm gánh nặng thuế bằng cách chuyển lợi nhuận tới những nơi có thuế suất thấp. Vì vậy, các quốc gia và vùng lãnh thổ sau đây đã trở thành “thiên đường thuế” với ngành dịch vụ tài chính phát triển nhờ chính sách thuế suất 0%.

1. Anguilla

Anguilla là một lãnh thổ hải ngoại của anh trong vùng Caribe, với diện tích 91 km2 và dân số chỉ gần 15 nghìn người.

Anguilla là một thiên đường thuế nổi tiếng, nhờ việc không có bất kỳ loại thuế doanh nghiệp, thuế lãi vốn hay thuế tài sản nào.

Năm 2011, đối mặt với thâm hụt ngân sách, nước này bắt đầu thu một loại thuế thu nhập 3% với tên gọi “Thuế ổn định tạm thời”. Anguilla cũng có thuế bất động sản 0,75%.

2. Bahamas

Bahamas là một quốc gia khác nằm ở vùng Caribe, với diện tích 13.878 km2 và dân số khoảng 386 nghìn người.

Bahamas là một trong những quốc gia giàu nhất ở châu Mỹ chỉ sau Mỹ và Canada với GDP bình quân đầu người 34.102 USD. Nền kinh tế nước này chủ yếu dựa vào du lịch và tài chính.

Bahamas có chế độ thuế rất cạnh tranh. Chính phủ nước nay có nguồn thu từ thuế nhập khẩu, VAT, phí giấy phép, thuế bất động sản, nhưng không có thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp, thuế lãi vốn hay thuế tài sản.

3. Bahrain

Bahrain là quốc đảo ở Trung Đông. Mặc dù chỉ có diện tích 760 km2, nước này có mật độ dân số cao thứ 4 thế giới – 1.831 người/km2.

Nước này đã dùng doanh thu từ các mỏ dầu lớn của mình để đầu tư vào các ngành du lịch và tài chính, và đã trở thành quốc gia vùng Vịnh đầu tiên phát triển thành công nền kinh tế hậu dầu mỏ.

Bahrain không đánh thuế lên lợi nhuận, doanh thu, lãi vốn hay tài sản của doanh nghiệp, với ngoại trừ duy nhất là các công ty trong ngành dầu khí, phải chịu mức thuế 46% trên lợi nhuận ròng.

4. Bermuda

Bermuda là một lãnh thổ hải ngoại của Anh ở vùng bắc Đại Tây Dương, với diện tích 53,2 km2 và dân số hơn 71 nghìn người.

Bermuda là một trong những vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới trong nhiều thập kỷ qua. GDP bình quân tại đây năm 2019 là 102.192 USD/người, đứng thứ 4 thế giới.

Bermuda từ lâu đã là một trung tâm tài chính nhờ luật kinh doanh đơn giản và mức thuế nhẹ nhàng. Quần đảo này không có luật thu nhập cá nhân hay doanh nghiệp, và thu ngân sách qua thuế tiêu dùng và thuế nhập khẩu.

5. Quần đảo Cayman

Quần đảo Cayman là một lãnh thổ hải ngoại khác của Anh ở phía tây Biển Caribe, gồm 3 hòn đảo với tổng diện tích 264 km2 và dân số hơn 65 nghìn người.

Nền kinh tế của Quần đảo Cayman phụ thuộc hoàn toàn vào khu vực dịch vụ tài chính và du lịch, chiếm tổng cộng 50-60% GDP tại đây.

Chính quyền quần đảo này không thu thuế thu nhập, thuế lãi vốn hay thuế doanh nghiệp, mà chủ yếu có nguồn thu từ thuế nhập khẩu các mặt hàng từ 5% đến 22%. Thuế suất thấp của vùng lãnh thổ này đã biến nó thành một thiên đường thuế cho các doanh nghiệp. Có hơn 100.000 công ty đăng ký kinh doanh tại đây, nhiều hơn cả dân số.

6. Guernsey

Guernsey là lãnh thổ phụ thuộc của Anh, một hòn đảo nằm trong eo biển Manche với diện tích 65 km2 và dân số 63 nghìn người.

Guernsey có 3 mức thuế suất doanh nghiệp, trong đó mức 0% được áp dụng cho phần lớn các công ty. Hòn đảo này không đánh thuế lãi vốn, thuế thừa kế hay thuế VAT và có nguồn thu chủ yếu từ thuế thu nhập cá nhân.

Nhờ chính sách thuế hấp dẫn, ngành tài chính tại đây phát triển mạnh, chiếm đến 40% GDP và sử dụng 21% lực lượng lao động tại Guernsey trong năm 2014.

7. Đảo Man

Đảo Man là hòn đảo nằm trong biển Ireland giữa Anh và Ireland. Lãnh thổ phụ thuộc Anh này có dân số 83 nghìn người và diện tích 572 km2.

Hai ngành quan trọng nhất của Đảo Man là bảo hiểm và đánh bạc. Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin và tài chính cũng đóng góp đáng kể vào nền kinh tế tại đây.

Đảo Man không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp trừ một số trường hợp ngoại lệ. Vùng lãnh thổ này cũng không có thuế lãi vốn, thuế tài sản, thuế bất động sản hay thuế thừa kế. Thuế suất thu nhập cá nhân ở đây là 20%.

8. Jersey

Jersey là một trong ba lãnh thổ phụ thuộc của Anh, cùng với Guernsey và Đảo Man. Dân số của hòn đảo nằm trong eo biển Manche này là 108 nghìn người, trên diện tích 118 km2.

Nền kinh tế Jersey phụ thuộc nhiều vào ngành dịch vụ tài chính, chiếm 40% tổng giá trị gia tăng (GVA). GDP bình quân đầu người tại đây rất cao, lên tới 45.320 £, tương đương 64.000 USD.

Tương tự như Guernsey và Đảo Man, thuế suất doanh nghiệp tiêu chuẩn tại Jersey cũng là 0%, với một số ngoại lệ. Không có thuế lãi vốn hay thuế thừa kế, nhưng hòn đảo này vẫn thu thuế thu nhập cá nhân và thuế tiêu thụ.

9. Quần đảo Turks và Caicos

Quần đảo Turks và Caicos là vùng lãnh thổ hải ngoại lớn nhất của Anh ở phía tây Đại Tây Dương, gần biển Caribe, với dân số 43 nghìn người trên diện tích 616 km2.

Du lịch, tài chính và đánh cá là các ngành kinh tế quan trọng nhất của quần đảo này. Đồng tiền chính được sử dụng tại đây là đồng USD.

Mặc dù không đánh thuế doanh nghiệp, Turks và Caicos vẫn có các loại thuế khác như thuế nhập khẩu, thuế giao dịch bất động sản và thuế tạm trú.

10. Vanuatu

Quốc đảo Vanuatu nằm ở phía nam Thái Bình Dương, cách Úc 1.750 km về phía đông, với diện tích 12.189 km2 và dân số 308 nghìn người.

Nông nghiệp, tài chính và du lịch là 3 ngành trụ cột trong nền kinh tế Vanuatu. Nước này cũng bán quyền công dân với giá khoảng 150.000 USD.

Vanuatu là một thiên đường thuế khi ở đây không có thuế thu nhập, thuế lãi vốn, thuế thừa kế hay thuế doanh nghiệp. Nhiều công ty hàng hải quốc tế chọn mang cờ của nước này nhờ các lợi thế về thuế và luật lao động ở đây.