VNReport»Top»10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc

10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc

16:20 - 20/06/2022

Các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc – “chaebol” – thường sở hữu nhiều công ty con trong một loạt ngành nghề khác nhau và do các gia đình kiểm soát.

Nền kinh tế Hàn Quốc do các “chaebol” thống trị – đây là những tập đoàn đa ngành lớn thường được điều hành và kiểm soát bởi một cá nhân hoặc gia đình. Những tập đoàn này đóng vai trò chủ chốt trong sự trỗi dậy của Hàn Quốc để trở thành một cường quốc công nghiệp, nhưng cũng đối mặt với nhiều chỉ trích liên quan đến liên hệ với chính phủ, hành vi độc quyền, quan hệ với nhà đầu tư nước ngoài …

  1. Samsung

Với tổng tài sản 484 nghìn tỷ won (374 tỷ USD) tính đến cuối năm 2021, Samsung là tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc.

Tập đoàn được thành lập năm 1938 với tư cách là một công ty buôn bán nhỏ. Trong 3 thập kỷ sau đó, Samsung đa dạng hóa sang các lĩnh vực gồm chế biến thực phẩm, dệt may, chứng khoán và bán lẻ. Cuối thập niên 1960, tập đoàn tham gia ngành điện tử và sau đó là ngành xây dựng và đóng tàu vào giữa những năm 1970.

Hiện, các công ty con lớn nhất của Samsung bao gồm Samsung Electronics (sản xuất hàng điện tử và chất bán dẫn), Samsung Heavy Industries (đóng tàu), Samsung Engineering và Samsung C&T (xây dựng), Samsung Life Insurance (bảo hiểm nhân thọ).

  1. SK

SK chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021, với tổng tài sản tăng 22% lên 292 nghìn tỷ won (226 tỷ USD), vươn lên trở thành tập đoàn lớn thứ 2 của Hàn Quốc.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ đó chủ yếu là nhờ mảng chất bán dẫn, thông qua công ty con SK Hynix. Tập đoàn cũng sở hữu nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc – SK Telecom, và tham gia vào rất nhiều ngành nghề khác bao gồm năng lượng (SK Innovation và SK Energy), hóa chất (SKC), xây dựng (SK Ecoplant) …

SK được thành lập năm 1953 sau khi những người sáng lập tập đoàn mua lại một công ty dệt may. Năm 1973, tập đoàn tiến vào lĩnh vực dầu mỏ, sau đó là viễn thông vào năm 1994. Năm 2012, SK sáp nhập nhà sản xuất chip Hynix – lĩnh vực này hiện là động lực tăng trưởng hàng đầu của tập đoàn.

  1. Hyundai Motor Group

Nổi tiếng với hãng ô tô Hyundai Motor Company, Hyundai Motor Group xếp thứ 3 với tổng tài sản 258 triệu won (200 tỷ USD) tại thời điểm cuối năm 2021.

Bản thân là Hyundai là hãng ô tô lớn nhất Hàn Quốc, và Kia – công ty mà Hyundai sở hữu 34% cổ phần – cũng là hãng ô tô lớn thứ 2 của đất nước. Tính cả Kia, Hyundai Motor Group bán được 6,67 triệu xe trên toàn thế giới trong năm ngoái và là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 thế giới theo doanh số.

Ngoài ô tô, Hyundai cũng kinh doanh trong các lĩnh vực bao gồm thép (Hyundai Steel), xây dựng (Hyundai E&C), phụ tùng ô tô (Hyundai Mobis, Hyundai Wia).

  1. LG

LG là tập đoàn lớn thứ 4 của Hàn Quốc với tổng giá trị tài sản 168 nghìn tỷ won (130 tỷ USD) cuối năm 2021. Tập đoàn được thành lập năm 1947 với tư cách là một công ty hóa chất có tên Lucky, và trở thành doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tiên trong ngành nhựa. Sau đó, họ thành lập hãng điện tử Goldstar năm 1958. Đến năm 1983, Lucky và Goldstar hợp nhất thành Lucky-Goldstar và đổi tên thành LG vào năm 1995.

LG sản xuất đồ điện tử (LG Electronics, LG Display, LG Innotek), hóa chất (LG Chem, LG Household & Health Care), cung cấp dịch vụ viễn thông (LG U+), công nghệ thông tin (LG CNS) … với sự hiện diện ở hơn 80 nước trên toàn thế giới.

  1. Lotte

Lotte được thành lập vào năm 1948 bởi một doanh nhân Hàn Quốc tại Tokyo, sản xuất kẹo cao su cho trẻ em ở Nhật Bản. Năm 1967, Lotte trở về Hàn Quốc dưới cái tên Lotte Confectionary.

Từ khởi đầu là một nhà sản xuất kẹo, Lotte hiện có hơn 90 đơn vị kinh doanh với 60.000 nhân viên. Các mảng kinh doanh chính của tập đoàn bao gồm thực phẩm (Lotte Confectionary), bán lẻ (Lotte Department Store), hóa chất (Lotte Chemical), xây dựng (Lotte E&C), khách sạn (Lotte Hotels & Resorts) … Giá trị tổng tài sản của tập đoàn tính đến cuối năm ngoái là 122 nghìn tỷ won (94 tỷ USD)

  1. POSCO

POSCO (trước đây là Công ty Sắt và Thép Pohang) là doanh nghiệp thép của Hàn Quốc có trụ sở tại Pohang. Năm 2020, đây là nhà sản xuất thép lớn thứ 6 thế giới với sản lượng 40,6 triệu tấn. Tổng tài sản tính đến cuối năm 2021 của tập đoàn là 96 triệu won (74 tỷ USD).

Trong thập niên 1960, chính phủ Hàn Quốc muốn tự chủ nguồn thép vì cho rằng đây là điều cần thiết để phát triển kinh tế. Vì vậy, chính phủ thành lập liên doanh thép với một công ty sản xuất tungsten vào năm 1968 và đưa nó vào sản xuất từ năm 1972. Nguồn vốn cho nhà máy đầu tiên được Nhật Bản tài trợ.

Ngoài thép, POSCO cũng đầu tư vào các lĩnh vực thương mại (POSCO International), xây dựng (POSCO E&C), năng lượng (POSCO Energy) …

  1. Hanwha

Hanwha là doanh nghiệp được thành lập năm 1952 để sản xuất vật liệu nổ. Sau nhiều thập kỷ, Hanwha đã phát triển thành một tập đoàn đa ngành – với quy mô lên đến 80 nghìn tỷ won (62 tỷ USD) tính theo tài sản.

Các lĩnh vực kinh doanh hiện tại của Hanwha bao gồm bảo hiểm nhân thọ (Hanwha Life Insurance), xây dựng (Hanwha E&C), hàng không vũ trụ (Hanwha Aerospace), năng lượng và hóa chất (Hanwha Solutions), khách sạn (Hanwha Hotels & Resorts).

  1. GS

GS là tập đoàn được tách ra từ LG vào năm 2005. Tổng tài sản của họ tính đến hết năm ngoái là 77 tỷ won (60 tỷ USD).

Các công ty con của GS có thể xếp vào 3 lĩnh vực chính là năng lượng (GS Caltex, GS Energy …), bán lẻ và thương mại (GS Global, GS Retail …), và xây dựng (GS E&C). Tổng cộng, tập đoàn có 67 công ty con, 36.000 nhân viên và hiện diện ở 32 quốc gia.

  1. Hyundai Heavy Industries

Hyundai Heavy Industries là công ty đóng tàu lớn nhất của Hàn Quốc và là một trong những công ty đóng tàu lớn nhất thế giới. Tổng tài sản của họ vào cuối năm 2021 là 75 tỷ won (58 tỷ USD).

Hyundai Heavy Industries được thành lập năm 1972 với tư cách là một đơn vị của tập đoàn Hyundai, nhưng tách ra khỏi tập đoàn vào năm 2002. Ngoài đóng tàu, Hyundai Heavy Industries cũng xây lắp các dàn khoan dầu khí ngoài khơi.

  1. Nonghyup

Nonghyup là Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia Hàn Quốc. Nó được thành lập vào năm 1961 để hợp nhất các hợp tác xã nông nghiệp và Ngân hàng Nông nghiệp Hàn Quốc.

Bao gồm các đơn vị tài chính, bảo hiểm và tiếp thị, Nonghyup có tổng tài sản vào cuối năm 2021 là 67 nghìn tỷ won (52 tỷ USD).