VNReport»Top»10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2021

10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2021

10:10 - 24/12/2021

Nhiều tỷ phú công nghệ chứng kiến khối tài sản tăng mạnh trong năm nay.

2021 là một năm tốt lành với hầu hết các tỷ phú. Theo ước tính của tạp chí Forbes, trong số 2.660 tỷ phú USD trên thế giới, có đến 1.800 người giàu hơn trong năm nay. Có những người kiếm thêm hàng trăm triệu USD, những người khác kiếm hàng tỷ USD. Nhưng có một nhóm nhỏ chứng kiến giá trị khối tài sản khổng lồ của mình tăng thêm hàng chục tỷ USD.

10 tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất năm 2021 có khối tài sản tổng cộng cao hơn 458 tỷ USD trong năm nay, chiếm hơn 1/4 trong tổng số 1,6 nghìn tỷ USD mà các tỷ phú trên hành tinh kiếm được từ ngày 1/1 đến 10/12/2021.

  1. Elon Musk (265,4 tỷ USD, tăng 109,8 tỷ USD)

Năm nay là một năm bận rộn với Elon Musk. Người giàu nhất thế giới tích cực sử dụng Twitter để nói về tiền mã hóa, tranh cãi với chính trị gia và cân nhắc về hưu. Về kinh doanh, Musk nhét đầy túi tiền nhờ cổ phiếu Tesla tăng 39%, cùng với định giá tăng vọt của SpaceX. Vào tháng 11, Musk trở thành người đầu tiên có giá trị tài sản 300 tỷ USD. Nhưng sau đó, cổ phiếu Tesla giảm giá khi Musk bán một phần vốn sở hữu của mình theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter, khiến Musk mất hàng chục tỷ USD.

Trong năm 2020, Musk là người kiếm tiền nhiều nhất, thêm khoảng 110 tỷ USD vào tài sản của mình – mức tăng cao nhất từng được ghi nhận trong 1 năm. Musk một lần nữa làm được điều này vào năm 2021, kiếm 109,8 tỷ USD.

  1. Gautam Adani và gia đình (81,1 tỷ USD, tăng 52,5 tỷ USD)

Nhà đầu tư đầy lạc quan ở Ấn Độ đẩy chỉ số BSE Sensex tăng 23%, giúp chứng khoán nước này tăng trưởng mạnh thứ 2 thế giới trong năm nay. Tập đoàn Adani của Gautam Adani – một tập đoàn đa ngành kinh doanh trong các mảng bao gồm cơ sở hạ tầng, hàng hóa, sản xuất điện và bất động sản – thu về lợi nhuận lớn từ những ván cược táo bạo.

Cổ phiếu của công ty khí đốt Adani Gas tăng 400% trong năm nay. Công ty điện lực Adani Transmission tăng 330%. Trong khi đó, tập đoàn đa ngành Adani Enterprises tăng 250%. Tất cả những điều này giúp ông Adani và gia đình kiếm thêm 52,5 tỷ USD.

  1. Larry Page (126,3 tỷ USD, tăng 49,1 tỷ USD)

Cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ của Google) tăng 71% trong năm nay nhờ báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh và các đợt mua lại cổ phiếu từ công ty. “Cổ phiếu Google rõ ràng là cái tên Internet có vốn hóa siêu lớn được yêu thích nhất, sở hữu nhiều nhất và ít bị tranh cãi nhất”, Doug Anmuth, nhà phân tích của JPMorgan cho biết trong một báo cáo cho khách hàng.

Đây là tin tốt cho Larry Page – người đồng sáng lập doanh nghiệp vào năm 1998 cùng với Sergey Brin khi đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford. Dù đã rời chức CEO của Alphabet, Page vẫn là một cổ đông lớn và thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn. Tài sản của ông tăng 49,1 tỷ USD trong năm nay.

  1. Larry Ellison (135,7 tỷ USD, tăng 47,5 tỷ USD)

Ellison thu về khoản tiền khổng lồ 47,5 tỷ USD chủ yếu từ 2 ván cược lớn trong năm nay. Đầu tiên, cổ phiếu của Oracle, gã khổng lồ phần mềm do ông đồng sáng lập và lãnh đạo với tư cách là chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ, tăng 61%.

Ông cũng là cổ đông cá nhân lớn thứ hai của Tesla, nơi ông có ghế trong hội đồng quản trị từ năm 2018 sau khi mua 3 triệu cổ phiếu. Khi đó, số cổ phiếu Tesla của Ellison có giá trị khoảng dưới 1 tỷ USD, tương đương khoảng 1,5% doanh nghiệp. Tính đến ngày 10/10/2021, cổ phần của ông ở Tesla có giá trị hơn 15 tỷ USD.

  1. Sergey Brin (121,7 tỷ USD, tăng 46,7 tỷ USD)

Người đồng sáng lập Google thứ hai là Sergey Brin khá kín tiếng từ khi ông và Larry Page rời các vị trí điều hành doanh nghiệp từ năm 2019, mặc dù ông vẫn nằm trong hội đồng quản trị của Alphabet. Ông đang hậu thuẫn cho một công ty kinh doanh khí cầu điều khiển có tên là LTA Research and Exploration và tài trợ cho nghiên cứu về bệnh Parkinson.

Vào tháng 5 năm nay, Brin bán cổ phiếu Alphabet lần đầu tiên kể từ năm 2017. Mặc dù vậy, cổ phần mà ông đang nắm giữ vẫn đủ giúp Brin thu về 46,7 tỷ USD từ giá cổ phiếu tăng chóng mặt.

  1. Bernard Arnault và gia đình (193,9 tỷ USD, tăng 43 tỷ USD)

Ông trùm hàng xa xỉ người Pháp có thời điểm trở thành người giàu nhất thế giới vào đầu năm nay, nhờ giá cổ phiếu LVMH tăng vọt, trước khi bị Jeff Bezos và Elon Musk vượt qua.

Arnault hiện là người giàu thứ 3 trên hành tinh, chỉ sau 2 tỷ phú trên, khi cổ phiếu của LVMH – sở hữu các thương hiệu đồ xa xỉ như Louis Vuitton, Moët, Hennessy, Fendi, Christian Dior và Givenchy – tăng 29% trong năm 2021 trong bối cảnh nhu cầu hàng xa xỉ tăng mạnh. Trong năm nay, ông kiếm được 43 tỷ USD.

  1. Steve Ballmer (107,5 tỷ USD, tăng 32,3 tỷ USD)

Đội bóng rổ Los Angeles Clippers của Steve Ballmer có giá trị ước tính tăng 20% so với năm ngoái, nhưng đó không phải là lý do chính khiến tài sản của ông tăng 32,3 tỷ USD trong năm 2021.

Cổ phiếu của Microsoft, nơi Ballmer là nhân viên thứ 30 và từng giữ chức vụ CEO từ năm 2000 đến năm 2014, tăng 57% trong năm nay với mức tăng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ, đặc biệt nhờ mảng điện toán đám mây.

  1. Zhang Yiming (59,4 tỷ USD, tăng 31,7 tỷ USD)

ByteDance – công ty do Zhang Yiming sáng lập vào năm 2012 – phổ biến toàn thế giới với ứng dụng video xã hội TikTok. Ứng dụng này giúp ông trở thành tỷ phú hiếm hoi của Trung Quốc tăng giá trị tài sản trong năm nay – ở mức 31,7 tỷ USD – khi nhiều ông trùm của đất nước này rút lui khỏi công ty của mình và mất hàng tỷ USD giá trị tài sản ròng; do Bắc Kinh kìm hãm các doanh nghiệp trong nước và lo ngại về nợ bất động sản khiến nhà đầu tư lo sợ.

Zhang, sở hữu ước tính 22% cổ phần của công ty chưa niêm yết này, từ chức CEO vào tháng 5, sau đó rời khỏi vai trò chủ tịch của mình vào tháng 11 trong bối cảnh chính phủ đang giám sát chặt chẽ lĩnh vực internet.

  1. Robin Zeng (57,6 tỷ USD, tăng 26,8 tỷ USD)

Cổ phiếu của công ty Contemporary Amperex Technology (CATL) của Robin Zeng, một trong những nhà cung cấp pin cho ô tô điện lớn nhất thế giới, tăng 58%. Đây là doanh nghiệp do tỷ phú người Hong Kong sáng lập năm 2011, và giúp ông kiếm được 26,8 tỷ USD trong năm nay.

Với các khách hàng bao gồm BMW, Volkswagen, Geely và Tesla, CATL tập trung vào ngành công nghiệp ô tô điện đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc. Gần đây, doanh nghiệp này công bố kế hoạch huy động 9 tỷ USD để mở rộng năng lực sản xuất pin lithium-ion.

  1. Bill Gates (139,2 tỷ USD, tăng 18,9 tỷ USD)

2021 là một năm nhiều khó khăn đối với Bill Gates, với vụ ly hôn gây bất ngờ và những rắc rối về đời tư của nhà sáng lập Microsoft. “Tôi không thể phủ nhận rằng đây là một năm có nhiều nỗi buồn cá nhân đối với tôi”, Gates gần đây viết trong một bài tổng kết năm. “Thích ứng với sự thay đổi không bao giờ là dễ dàng, bất kể thay đổi đó là gì”.

Tuy nhiên, tài sản của Gates vẫn tăng trưởng tốt. Dù rớt khỏi top 2 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất nước Mỹ lần đầu tiên sau 30 năm và dù đã chuyển nhượng phần tài sản trị giá ít nhất 6,2 tỷ USD cho vợ cũ Melinda, ông vẫn kiếm được 18,9 tỷ USD so với thời điểm bắt đầu năm 2021. Tài sản của Gates tăng mạnh chủ yếu là nhờ danh mục đầu tư của ông tăng trưởng tốt, bao gồm cổ phiếu của Microsoft và các doanh nghiệp như Berkshire Hathaway – công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett.