VNReport»Top»11 công ty công nghệ sa thải hàng nghìn nhân viên trong năm nay

11 công ty công nghệ sa thải hàng nghìn nhân viên trong năm nay

17:24 - 16/11/2022

Nhiều công ty công nghệ tuyên bố sa thải hàng loạt nhân viên trong bối cảnh triển vọng kinh tế xấu đi, bao gồm những đại gia hàng đầu như Facebook và Amazon.

Các công ty công nghệ tăng trưởng mạnh trong thời kỳ đại dịch, nhưng hiện đang cảm nhận thấy những tác động tiêu cực của lạm phát cao, lãi suất tăng, triển vọng kinh tế xấu đi và áp lực sau khi thuê mới quá nhiều nhân viên trong những năm gần đây.

Hàng loạt những công ty công nghệ lớn quyết định sa thải hàng nghìn nhân viên trong năm nay để kiểm soát chi phí trong bối cảnh điều kiện kinh doanh trở nên khó khăn. Một số công ty chưa sa thải hàng loạt như Apple và Google cũng thông báo giảm tốc độ thuê mới.

 1. Meta Platforms

Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) thông báo cắt giảm 11.000 việc làm – tương đương với 13% lực lượng lao động – vào tuần trước. Đây là đợt sa thải số lượng lớn đầu tiên trong lịch sử 18 năm của công ty.

Giá cổ phiếu của Meta giảm hơn 70% trong năm nay vì lo ngại về tình hình kinh tế vĩ mô, sự suy giảm doanh thu quảng cáo trực tuyến và triển vọng của dự án metaverse mà CEO Mark Zuckerberg đang dồn lực vào. Động thái thu hẹp lực lượng lao động được nhà đầu tư đón nhận tích cực, nhưng họ vẫn muốn công ty giảm chi phí thêm nữa.

 1. Amazon

Tuần này, có tin rằng Amazon chuẩn bị chấm dứt hợp đồng với số nhân viên có thể lên đến 10.000 người. Đợt sa thải này tập trung vào đơn vị thiết bị của công ty, cũng như các đơn vị bán lẻ và nhân sự.

Đa số lực lượng lao động hơn 1,6 triệu người của Amazon làm việc trong các kho hàng, nhưng những nhân viên sắp bị sa thải đến từ khối văn phòng. Trước đó, công ty đã thông báo đóng băng tuyển dụng khối văn phòng trong vài tháng tới. Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của Amazon giảm mạnh và trở thành công ty đầu tiên mất 1 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa.

 1. Twitter

Sau khi mua lại Twitter trong một thương vụ trị giá 44 tỷ USD, Elon Musk bổ nhiệm mình làm CEO của công ty và sa thải khoảng một nửa lực lượng lao động cảu Twitter vào đầu tháng này. Trước đó, ngay sau khi tiếp quản công ty, ông Musk đã sa thải một loạt các lãnh đạo hàng đầu bao gồm CEO và giám đốc tài chính.

Đợt sa thải ảnh hưởng đến khoảng 3.700 nhân viên trong tổng số 7.500 lao động của Twitter. Nhân sự từ nhiều bộ phận khác nhau, từ bán hàng, quản lý nội dung, sản phẩm đến kỹ thuật đều bị chấm dứt hợp đồng.

 1. Microsoft

Vào tháng 7, Microsoft thông báo sa thải 1% lực lượng lao động, tương đương với khoảng 1.800 người, trong một động thái mà CEO Satya Nadella gọi là “sắp xếp lại”. Cùng với đó, công ty cũng giảm tốc độ thuê mới trong các nhóm chịu trách nhiệm cho những sản phẩm gồm Windows, Teams và Office.

Sau đó, công ty tiếp tục chấm dứt hợp đồng với khoảng 200 nhân viên nữa vào tháng 8, lần này là từ một dự án nghiên cứu và phát triển tập trung vào khách hàng.

 1. Coinbase

Coinbase – một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới – thông báo khoảng 1.100 nhân viên vào tháng 6, tương đương với khoảng 18% lực lượng lao động của công ty.

Động thái này được đưa ra khi giá các đồng tiền mã hóa lao dốc trong năm nay, rơi xuống dưới 21.000 USD vào thời điểm Coinbase ra thông báo sa thải, và đang ở dưới 17.000 USD tính đến ngày 16/11. Trong thư gửi đến các nhân viên, CEO Brian Armstrong cảnh báo rằng nền kinh tế sắp rơi vào suy thoái, có thể dẫn đến một “mùa đông tiền mã hóa” kéo dài.

 1. Snap

Snap – công ty sở hữu nền tảng mạng xã hội Snapchat – thông báo sa thải 20% lực lượng lao động (hơn 1.200 nhân viên) vào cuối tháng 8 nhằm tổ chức lại và giảm chi phí trong bối cảnh kết quả kinh doanh đi xuống. Trong thư gửi nhân viên, CEO Evan Spiegel nói rằng doanh thu thấp hơn dự báo trước đó. “Thật không may, với tốc độ tăng trưởng doanh thu thấp hơn hiện tại, rõ ràng là chúng ta phải giảm cấu trúc chi phí để tránh lỗ lớn”, ông viết.

Doanh thu của Snap hầu hết đến từ bán quảng cáo trực tuyến nên họ chịu ảnh hưởng lớn khi các doanh nghiệp thắt chặt ngân sách quảng cáo vì tình hình kinh tế xấu đi. Việc Apple siết chặt quy định theo dõi quảng cáo trên iPhone cũng tác động tiêu cực đến lĩnh vực này.

 1. Salesforce

Tuần trước, công ty phần mềm doanh nghiệp Salesforce cho biết sắp sa thải hàng loạt nhân viên, mà theo một nguồn tin là có thể lên đến 2.500 người. Số nhân viên của Salesforce hiện khoảng 74.000 người, tăng 36% trong năm vừa qua. Trước đó, công ty đã đóng băng tuyển dụng đến hết tháng 1/2023.

Luôn là một công ty tập trung vào tăng trưởng, bao gồm việc chi hàng tỷ USD để mua lại các công ty khác, nhưng gần đây, nhà đầu tư đang đòi hỏi Salesforce cải thiện lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất tăng.

 1. Lyft

Đầu tháng 11, công ty gọi xe Lyft thông báo kế hoạch sa thải 13% lực lượng lao động (khoảng 683 nhân viên), trong một động thái nhằm giảm chi phí để đối phó với tình hình kinh tế đang yếu đi. Động thái này được thực hiện sau khi công ty tuyên bố đóng băng tuyển dụng vào tháng 9.

Lyft là đối thủ chính của Uber ở thị trường gọi xe Bắc Mỹ. Nhưng khác với đối thủ, Lyft không cung cấp thêm các dịch vụ khác như giao đồ ăn hay giao hàng.

 1. Redfin

Công ty môi giới bất động sản trực tuyến Redfin gần đây thông báo sa thải 862 nhân viên, tương đương khoảng 13% lực lượng lao động, và đóng cửa một mảng kinh doanh khi thị trường nhà ở chậm lại.

Trước đó, vào tháng 6, Redfin cũng đã chia tay với khoảng 470 nhân viên hay 6% lực lượng lao động vì nhu cầu giảm. Theo công ty, số nhân viên của Redfin đã giảm 27% kể từ ngày 30/4.

 1. Stripe

Công ty thanh toán trực tuyến Stripe thông báo giảm 14% lực lượng lao động vào đầu tháng 11 để kiểm soát chi phí. Được định giá 95 tỷ USD, Stripe là một trong những công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, nhưng cũng đang khó huy động vốn vì nhà đầu tư thắt chặt ví tiền khi lãi suất tăng.

Sau khi hoàn thành đợt sa thải này, Stripe cho biết sẽ có khoảng 7.000 nhân viên. Công ty cũng thừa nhận đã quá lạc quan về tăng trưởng năm 2022 và 2023 của nền kinh tế Internet và đánh giá quá thấp khả năng và tác động của việc nền kinh tế chậm lại trên diện rộng

 1. Shopify

Shopify – một công ty thương mại điện tử của Canada – thông báo sa thải 1.000 nhân viên, tương đương khoảng 10% lực lượng lao động tuần cầu, vào tháng 7.

Trong thư gửi nhân viên, nhà sáng lập và CEO của Shopify nói rằng đây là động thái cần thiết vì người tiêu dùng đã quay trở lại thói quen mua sắm trước đại dịch, giảm tỷ lệ mua sắm trực tuyến. Trong 2 năm đại dịch (2020 và 2021), doanh thu của Shopify tăng trưởng lần lượt 86% và 57%.