VNReport»Top»11 thành phố trồng cây xanh nhiều nhất

11 thành phố trồng cây xanh nhiều nhất

14:59 - 18/06/2021

Những thành phố này dành nhiều diện tích cho các công viên, vườn và khu bảo tồn thiên nhiên.

Để xác định mức độ bao phủ cây xanh ở các thành phố lớn trên thế giới, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tạo trang web Treepedia. Tại đây, các nhà nghiên cứu đã thống kê mức độ che phủ cây xanh ở từng thành phố dựa trên ảnh vệ tinh cung cấp bởi Google.

Sau đây là 10 thành phố có tỷ lệ che phủ cây xanh cao nhất, theo Treepedia.

1. Tampa (36,1%)

Tampa là thành phố nằm ở duyên hải vịnh Mexico, thuộc bang Florida, Mỹ. Với dân số 340 nghìn người vào năm 2019, Tampa là thành phố đông dân thứ 47 ở Mỹ.

Được biết đến nhiều nhất với những bãi biển, Tampa cũng có hơn 165 công viên. Trong đó nổi tiếng nhất là Công viên tiểu bang Sông Hillsborough, với diện tích hơn 13 km2. Ngoài ra, thành phố cũng có nhiều công viên tư nhân, thu hút khách du lịch.

2. Singapore (29,3%)

Singapore là thành phố ở Đông Nam Á, bao gồm 1 đảo lớn và hơn 60 đảo nhỏ. Thành lập năm 1819, Singapore có dân số 5,7 triệu người tính đến 2020.

Để khắc phục tình trạng mất rừng do đô thi hóa, vào năm 1967, chính phủ Singapore đã lên kế hoạch dành đất cho các công viên và khu bảo tồn thiên thiên. Vườn Bách thảo Singapore là 1 trong 3 khu vườn duy nhất nhận danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO.

3. Breda (29,3%)

Breda là thành phố ở phía nam Hà Lan, thuộc tỉnh Brabant. Được thành lập từ thế kỷ 11, đến nay, Breda có dân số nội đô 180 nghìn người và dân số toàn vùng đô thị 325 nghìn người.

Công viên Valkenberg là công viên lớn nhất của thành phố, mở cửa từ năm 1886. Công viên có diện tích 8 ha.

4. Oslo (28,8%)

Oslo là thủ đô của Na Uy. Với dân số 697 nghìn người, Oslo cũng là thành phố đông dân nhất nước này.

Nhờ hệ thống giao thông công cộng và cho thuê xe đạp phát triển, Oslo thường xuyên được xếp hạng là một trong những thành phố “xanh” nhất thế giới. Oslo có rất nhiều công viên và khu vực xanh ở trung tâm thành phố, cũng như ở vùng ngoại ô, ví dụ như: Frogner, Bygdoy, St. Hanshaugen, …

5. Vancouver (25,9%)

Vancouver là thành phố ở tỉnh British Columbia, phía tây Canada. Với dân số 631 nghìn người, Vancouver là thành phố lớn thứ 8 ở Canada.

Trước khi đô thị hóa, Vancouver có dải thực vật rừng mưa ôn đới. Vì vậy, thành phố có rất nhiều loại cây khác nhau. Vancouver đã đưa ra một ứng dụng trên điện thoại di động để giúp người dân và du khách xác định các loại cây trong thành phố.

6. Sydney (25,9%)

Sydney là thủ phủ của bang New South Wales và là thành phố đông dân nhất ở Úc, với dân số 5,4 triệu người. Thành phố ở bờ đông nước Úc đã từng tổ chức Olympic mùa hè năm 2000.

Sydney thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, một phần nhờ các khu bảo tồn thiên nhiên và công viên có tổng diện tích hơn 1 triệu ha. Các công viên nổi tiếng của thành phố bao gồm Công viên Quốc gia Hoàng gia, Vườn Bách thảo Hoàng Gia và Công viên Hyde.

7. Montreal (25,5%)

Montreal là thành phố lớn nhất tỉnh Quebec và lớn thứ hai Canada, với dân số 1,7 triệu người. Thành lập năm 1642, đây là đô thị quan trọng nhất trong khu vực nói tiếng Pháp của Canada.

Núi Royal, nguồn gốc của tên thành phố, có một trong những không gian xanh lớn nhất của Montreal. Công viên được khánh thành vào năm 1876 và hiện có diện tích 280 ha.

8. Cambridge (25,3%)

Cambridge là thành phố thuộc bang Massachusetts, Mỹ, có dân số 105 nghìn người. Thành phố nổi tiếng vì có 2 trong số những trường đại học nổi tiếng nhất thế giới là Đại học Harvard và MIT.

Lượng đất dành cho các công viên công cộng ở Cambridge không lớn. Nhưng thành phố lại có nhiều không gian xanh nằm trong khuôn viên của các trường đại học và khu bảo tồn quanh hồ Fresh Pond.

9. Durban (23,7%)

Durban là thành phố lớn thứ ba của Nam Phi sau Johannesburg và Cape Town, với dân số 3,44 triệu người. Durban là một trong những thành phố đã đăng cai World Cup 2010.

Durban có nhiều công viên và khu bảo tồn thiên nhiên lớn như Burman Bush, Vườn Bách thảo Durban, rừng Hawaan, … Cây cọ là loại cây trồng phổ biến nhất ở thành phố này.

10. Johannesburg (23,6%)

Johannesburg là thành phố lớn nhất của Nam Phi và là một trong 50 vùng đô thị lớn nhất thế giới, với dân số 5,6 triệu người.

Johannesburg trồng khoảng 6 triệu cây xanh mỗi năm – 1,2 triệu trên vỉa hè và 4,8 triệu ở các khu vườn tư nhân. Nhờ vậy, Johannesburg đã trở thành một trong những thành phố “xanh” nhất thế giới.

11. Sacramento (23,6%)

Sacramento là thủ phủ của bang California, Mỹ. Với dân số 514 nghìn người, Sacramento là thành phố lớn thứ 6 của bang này.

Sacramento được biết đến từ lâu với biệt danh “Thành phố cây xanh” nhờ diện tích rừng đô thị rộng lớn. Loài cây phổ biến nhất ở thành phố là Platanus × acerifolia (London plane). Ngoài ra, thành phố còn trồng nhiều loài cây ăn quả như cam, bưởi chùm, quất và chanh.