VNReport»Công nghệ»Khoảng 75% số người mua Bitcoin bị mất tiền 

Khoảng 75% số người mua Bitcoin bị mất tiền 

17:31 - 15/11/2022

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, khoảng 3/4 số người mua bitcoin đã bị mất tiền khi thị trường tiền điện tử chấn động sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã phân tích dữ liệu về các nhà đầu tư tiền điện tử ở 95 quốc gia từ năm 2015 đến năm 2022. Nghiên cứu cho thấy, khoảng 3/4 nhà đầu tư đã mất tiền khi đầu tư vào Bitcoin. Cụ thể, giá Bitcoin đã tăng từ 250 USD/BTC vào tháng 8/2015 lên mức cao nhất là gần 69.000 USD/BTC vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, hiện đồng tiền điện tử này hiện đang được giao dịch chỉ ở mức khoảng 16.500 USD/BTC.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, số người sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để cho phép mua và bán tiền điện tử đã tăng từ 119.000 lên 32,5 triệu trong cùng kỳ. Trong đó, đối tượng lớn nhất của các nhà đầu tư tiền điện tử mới (chiếm khoảng 40%) là nam giới dưới 35 tuổi.

Bitcoin liên tục lao dốc

Từng được kỳ vọng là tương lai của tiền tệ, giờ đây, những người tham gia đầu tư tiền ảo đang trải qua thời kỳ hoảng loạn khi Bitcoin liên tục lao dốc và rơi về mức giá 16.000 USD. Đáng lo hơn là nhiều ý kiến cho rằng Bitcoin vẫn biến động và có thể giảm tiếp do lo ngại ảnh hưởng từ việc FTX.com phá sản. Trước khi tuyên bố phá sản, FTX được coi là nền tảng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, có thời điểm được định giá 32 tỷ USD.

Sự sụp đổ của FTX đã gây chấn động thị trường tiền điện tử, khiến các nhà giao dịch hối hả rút 6 tỷ USD khỏi nền tảng này chỉ trong 72 giờ. Các chuyên gia cho rằng, nếu tình hình không sớm được giải quyết, một đợt bán tháo mạnh hơn trên thị trường có thể kích hoạt đợt thanh lý tài sản diện rộng và đưa giá Bitcoin xuống mức thấp mới.

Theo Hayden Hughes – CEO nền tảng giao dịch xã hội Alpha Impact, giá Bitcoin có thể giảm xuống dưới 13.000 USD để bắt đầu tương thích với mức độ của những đợt giảm giá sắp tới. Còn nhà phân tích CanteringClark cho rằng giá Bitcoin có thể giảm về 12.000 USD và đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài thị trường cho đến khi sự biến động giảm xuống.

Ngược lại, theo một số chuyên gia, có nhiều khả năng giá Bitcoin sẽ tăng cao hơn và nhắm mục tiêu 22.000 USD. Trong trường hợp tăng giá cao, Bitcoin có thể chạm mức 25.000 USD.

Nhà phân tích tiền ảo Philip Swift cho rằng thị trường giảm giá hiện tại sẽ kết thúc vào đầu năm 2023. Trong khi đó, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Chuyên gia Michael Saylor đến từ MicroStrategy nhận định, giá Bitcoin có thể chạm mức 70.000 USD trong bốn năm tới. Thậm chí, chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500.000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.

Tương tự, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng giá Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt trong đợt tăng giá hiện tại và có thể còn tăng trong nhiều phiên nữa. Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler đến thời điểm này, tiền điện tử lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24.000 – 25.000 USD.

Theo nhiều chuyên gia, Bitcoin có thể là nơi trú ngụ an toàn khi nền kinh tế toàn cầu suy giảm, địa chính trị thế giới nhiều bất ổn. Điều này có thể thúc đẩy giá Bitcoin tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, trạng thái nén giá của Bitcoin trong thời gian dài và sự kỳ vọng của các nhà đầu tư có thể khiến giá tiền ảo hàng đầu bứt phá mạnh trong những ngày sắp tới.

Trước sự biến động lớn của thị trường tiền điện tử, mới đây, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động giao dịch tiền điện tử, trong đó bao gồm việc ban hành những quy định buộc các công ty tiền điện tử phải tuân thủ tương tự như các công ty tài chính khác.