VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Ba nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán bị ốm trước khi bùng phát Covid-19

Ba nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán bị ốm trước khi bùng phát Covid-19

09:12 - 26/05/2021

Tờ Wall Street Journal dẫn tin tình báo Mỹ rằng các nhân viên này nhập viện vào tháng 11/2019, ngay trước khi bùng phát đại dịch.

Ba nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nhập viện vào tháng 11 năm 2019, một tháng trước khi Trung Quốc báo cáo các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, theo tin từ Wall Street Journal (WSJ), trích dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ.

Tờ báo cho biết báo cáo chưa từng được tiết lộ trước đây cung cấp thông tin chi tiết mới về số lượng các nhà nghiên cứu bị ảnh hưởng, thời gian mắc bệnh và các lần nhập viện của họ. Báo cáo có thể tăng thêm sức nặng cho các cuộc điều tra rộng hơn về việc liệu virus COVID-19 có thể đã thoát khỏi phòng thí nghiệm.

WSJ cho biết các quan chức hiện nay và trước đây biết về thông tin tình báo bày tỏ nhiều quan điểm khác nhau về sức nặng của bằng chứng hỗ trợ báo cáo. Một người giấu tên nói rằng cần “điều tra thêm và chứng thực thêm”.

Nhân viên an ninh canh chừng bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán trong chuyến thăm của nhóm điều tra WHO

Nhân viên an ninh canh chừng bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán trong chuyến thăm của nhóm điều tra WHO

Các ca lây nhiễm đầu tiên của căn bệnh sau đó được gọi là COVID-19 đã được báo cáo vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nơi đặt phòng thí nghiệm tiên tiến chuyên nghiên cứu về coronavirus.

Các nhà khoa học và quan chức Trung Quốc đã liên tục bác bỏ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, nói rằng SARS-CoV-2 có thể đã lan truyền ở các khu vực khác trước khi tấn công Vũ Hán và thậm chí có thể đã xâm nhập vào Trung Quốc từ một quốc gia khác thông qua các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc buôn bán động vật hoang dã.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Zhao Lijian, hôm thứ Hai nói rằng việc 3 nhân viên của WIV bị ốm là “hoàn toàn sai sự thật”.

“Mỹ tiếp tục thổi phồng giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, ông nói. “Họ quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc hay chỉ đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý?”

Báo cáo của WSJ được đưa ra trước cuộc họp của cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dự kiến ​​sẽ thảo luận về giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Khi được hỏi về báo cáo, phát ngôn viên của WHO, Tarik Jasarevic, cho biết qua email rằng các nhóm kỹ thuật của tổ chức hiện đang quyết định các bước tiếp theo. Ông cho biết cần phải nghiên cứu thêm về vai trò của thị trường động vật cũng như giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ không có bình luận gì về báo cáo nhưng cho biết chính quyền Biden tiếp tục có “những câu hỏi nghiêm túc về những ngày đầu của đại dịch COVID-19, bao gồm cả nguồn gốc của nó ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Bà cho biết chính phủ Mỹ đang làm việc với WHO và các quốc gia thành viên khác để hỗ trợ đánh giá theo ý kiến chuyên gia về nguồn gốc của đại dịch “không bị can thiệp hoặc chính trị hóa”.

“Chúng tôi sẽ không đưa ra những tuyên bố làm phương hại đến một nghiên cứu đang diễn ra của WHO về nguồn gốc của SARS-CoV-2, nhưng chúng tôi đã nói rõ rằng các lý thuyết đúng đắn và đáng tin cậy về mặt kỹ thuật nên được đánh giá kỹ lưỡng bởi các chuyên gia quốc tế”, bà nói.

Một nghiên cứu chung về nguồn gốc của COVID-19 của WHO và Trung Quốc được công bố vào cuối tháng 3 cho biết “cực kỳ khó xảy ra” việc virus đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm.

Nhưng Trung Quốc bị cáo buộc đã không tiết lộ dữ liệu thô về các trường hợp COVID-19 ban đầu cho nhóm WHO. Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước phương Tây khác kêu gọi Bắc Kinh cấp “quyền tiếp cận đầy đủ” cho các chuyên gia độc lập.

Một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố gần cuối chính quyền Trump cho biết “Chính phủ Mỹ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu trong WIV đã bị ốm vào mùa thu năm 2019, trước khi trường hợp bùng phát đầu tiên được xác định, với các triệu chứng phù hợp với cả COVID- 19 và các bệnh thường gặp theo mùa”. Báo cáo này không cho biết về số lượng nhà nghiên cứu.