VNReport»Top»5 công ty công nghệ đầu tư vào ô tô điện

5 công ty công nghệ đầu tư vào ô tô điện

14:31 - 02/12/2021

Sony và Apple là 2 trong số những công ty công nghệ muốn nhảy vào lĩnh vực ô tô điện.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ô tô điện toàn cầu, đưa định giá của những nhà sản xuất ô tô điện như Tesla tăng vọt, các công ty công nghệ cũng có tham vọng chiếm được một phần của miếng bánh béo bở này. Đặc biệt, khi ô tô điện ngày càng phụ thuộc nhiều vào pin, vi mạch và phần mềm, những gã khổng lồ như Sony hay Apple càng có cơ sở để tham gia vào lĩnh vực này.

  1. Sony

Sony đã sản xuất chiếc ô tô điện đầu tiên của mình, nhưng mới chỉ là bản trưng bày. Gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản công bố mẫu ô tô điện ý tưởng đầu tiên của mình, Vision-S tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2020 ở Las Vegas.

Tại Triển lãm trực tuyến năm nay, Sony có cập nhật về tiến triển của Vision-S. Theo Chủ tịch kiêm CEO Kenichiro Yoshida, công ty đang tiếp tục phát triển nguyên mẫu Vision-S về tính năng an toàn, bảo mật, giải trí và khả năng thích ứng. Tháng 12 năm ngoái, Sony bắt đầu thử nghiệm trên đường công cộng tại Áo để đánh giá về mặt kỹ thuật.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về liệu nguyên mẫu Vision-S có thể, hoặc khi nào, được sản xuất đại trà; cũng như tầm di chuyển, giá cả hoặc các thông số kỹ thuật khác. Thoạt nhìn, Vision-S có thiết kế ngoại thất khá bắt mắt và nội thất có thể mang lại trái nghiệm giải trí tốt cho hành khách.

  1. Apple

Giống như Sony, Apple đã bắt đầu phát triển dự án ô tô điện được vài năm. Tuy nhiên, trong khi Sony đã sản xuất được chiếc xe “bằng xương bằng thịt” để thử nghiệm trên đường, thì hiện người ta vẫn biết rất ít thông tin về ô tô của Apple.

Các giám đốc điều hành của Apple đã thảo luận về ô tô điện từ năm 2007. Nhưng với sự thành công của các sản phẩm như iPod, Macbook, iPad, Apple Watch… và đặc biệt là iPhone, công ty gác lại dự án ô tô.

Vào đầu năm 2016, Apple có một số động thái cho thấy họ khởi động lại dự án này, với cái tên Titan. Công ty đăng ký một số tên miền có liên quan, thuê các nhà phát triển ô tô và giám đốc điều hành từ những công ty khác, và mua bất động sản ở những khu vực sản xuất ô tô. Đồng thời, Apple bắt đầu phát triển và thử nghiệm các công nghệ lái xe tự hành của riêng mình.

  1. Foxconn

Foxconn không nổi tiếng như Apple và Sony, nhưng là công ty công nghệ lớn thứ 3 thế giới tính theo doanh số, chỉ sau Samsung và Apple. Doanh nghiệp Đài Loan này là nhà cung cấp dịch vụ lắp ráp đồ điện tử lớn nhất thế giới, với các sản phẩm bao gồm iPhone, iPad, PlayStation, Xbox…

Foxconn là một trong những công ty gần đây đầu tư vào ô tô điện. Năm ngoái, Foxconn công bố hợp tác với Fiat Chrysler, một trong những hãng ô tô lớn nhất thế giới, để cùng sản xuất ô tô điện cho thị trường Trung Quốc. Trước đó, Foxconn đã đầu tư vào một số doanh nghiệp chia sẻ ô tô điện và hãng sản xuất pin.

Ngoài ra, Foxconn cũng có 2 liên doanh với các hãng ô tô của Trung Quốc là Geely và Byton. Chiến lược của Foxconn là đầu tư vào nhiều dự án phát triển ô tô điện riêng biệt và hy vọng một dự án sẽ thành công.

  1. Baidu

Baidu là gã khổng lồ về tìm kiếm Internet của Trung Quốc, nhưng đang tập trung vào mở rộng sang các lĩnh vực khác. Các công ty Trung Quốc khác như ByteDance đang cung cấp tính năng tìm kiếm của riêng mình. Vì vậy, tỷ trọng doanh thu quảng cáo của Baidu bắt đầu suy giảm.

Điều này khiến Baidu chuyển trọng tâm sang các dòng doanh thu mới. Những lĩnh vực đó bao gồm trí tuệ nhân tạo, dịch vụ bản đồ, và ô tô điện. Trong vài năm gần đây, Baidu tập trung vào công nghệ lái xe tự động. Hệ sinh thái Apollo của Baidu đã thu hút được hơn 100 đối tác bao gồm nhiều nhà sản xuất và nhà cung cấp như Toyota, Ford và Volkswagen. Hơn nữa, công ty này đang khởi động lĩnh vực taxi tự lái bằng phần mềm Apollo của mình.

Vào đầu năm 2021, Baidu thông báo họ sẽ mở rộng từ phát triển phần mềm sang sản xuất ô tô điện. Công ty hợp tác với hãng ô tô đồng hương Geely. Theo đó, Baidu sẽ cung cấp các công nghệ của mình như Apollo và Baidu Maps; Geely xử lý thiết kế xe, nghiên cứu & phát triển, sản xuất, bán hàng và dịch vụ.

  1. Xiaomi

Xiaomi là hãng công nghệ mới nhất tham gia vào lĩnh vực ô tô điện. Hồi tháng 3 năm nay, nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc thông báo kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD cho mảng này trong 10 năm tới. Xiaomi mở một công ty con, Xiaomi EV, vào tháng 9 với số vốn ban đầu là 10 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD). CEO Lei Jun cũng là CEO của công ty con đó.

Vào tháng 10 năm nay, ông Lei Jun cho biết công ty dự kiến sản xuất hàng loạt xe mang thương hiệu của mình vào nửa đầu năm 2024. Tính đến tháng 9, Xiaomi EV có 300 nhân viên.

Công ty cho biết sẽ xây một nhà máy ở Bắc Kinh với công suất 300.000 xe mỗi năm vào cuối tháng 11 vừa qua. Ở gần nhà máy, Xiaomi cũng dự kiến xây trụ sở, các văn phòng bán hàng và nghiên cứu của Xiaomi EV. Ngoài ra, Xiaomi cũng công bố việc mua lại công ty nghiên cứu lái xe tự hành Deepmotion.