VNReport»Top»5 công ty tiền mã hóa phá sản trong năm 2022

5 công ty tiền mã hóa phá sản trong năm 2022

17:16 - 05/12/2022

Sự sụp đổ của FTX kéo theo vụ phá sản của BlockFi. Trước đó, cuộc khủng hoảng Luna/TerraUSD cũng khiến 3 công ty tiền mã hóa lớn phá sản.

2022 là một năm khó khăn đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa, khi giá Bitcoin giảm 65% kể từ đầu năm. Cuộc khủng hoảng của thị trường đẩy hầu hết các công ty vào tình trạng khó khăn, với một số thậm chí phá sản, bao gồm những cái tên sau đây.

  1. FTX

Sự phá sản của FTX là vụ sụp đổ liên quan đến tiền mã hóa lớn nhất trong năm 2022. Sàn giao dịch có trụ sở tại Bahamas bắt đầu năm nay với mức định giá 32 tỷ USD, chi tiền thuê người nổi tiếng và mua quyền đặt tên cho một sân đấu bóng rổ để quảng cáo. FTX – từng cho biết có hơn 1 triệu người dùng – được cho là “người hùng” giải cứu các công ty tiền mã hóa khác trong bối cảnh thị trường hỗn loạn vào đầu năm nay.

Nhưng đến tháng 11, FTX phá sản sau khi kế hoạch để sàn giao dịch đối thủ Binance mua lại đổ vỡ, nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đối mặt với cáo buộc chuyển tiền gửi của khách hàng cho công ty giao dịch chị em của FTX là Alameda Research và FTX bị khách hàng rút khoảng 6 tỷ USD chỉ trong 72 giờ. Bankman-Fried cho biết ông “vô cùng xin lỗi về những gì đã xảy ra” và thừa nhận “sự thất bại nghiêm trọng trong việc giám sát quản lý rủi ro”, nhưng cho biết ông không cố ý làm như vậy.

John Ray – CEO mới được bổ nhiệm để giám sát vụ phá sản của FTX – cho biết ông chưa bao giờ thấy “việc kiểm soát doanh nghiệp hoàn toàn thất bại như vậy”. Ray từng là người được giao nhiệm vụ xử lý vụ phả sản của công ty giao dịch năng lượng Enron sau bê bối gian lận kế toán đầu những năm 2000.

  1. BlockFi

Công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi là công ty tiền mã hóa đầu tiên phá sản theo chân của FTX, đệ dơn khoảng 2 tuần sau khi FTX sụp đổ. BlockFi có một số mối quan hệ với FTX. Khi thị trường hỗn loạn vào đầu năm 2022, BlockFi phải dựa vào khoản hỗ trợ tín dụng của FTX trị giá 400 triệu USD để duy trì hoạt động sau khi các công ty cho vay tiền mã hóa khác là Voyager Digital và Celsius Network phá sản.

BlockFi từng cho biết họ có 450.000 người dùng và dự định yêu cầu thẩm phán phá sản cho phép một số người dùng rút tiền. Những người dùng có thể rút tiền có tài khoản Ví BlockFi không tính lãi, mà BlockFi đã tạo vào đầu năm nay như một phần của thỏa thuận trị giá 100 triệu USD với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

  1. Three Arrows Capital

Quỹ phòng hộ tiền mã hóa Three Arrows Capital (3AC) là công ty tiền mã hóa lớn đầu tiên phá sản vào năm 2022, do sự sụp đổ của các đồng tiền mã hóa Luna và TerraUSD vào tháng 5. Cuộc khủng hoảng này gây chấn động thị trường tiền mã hóa toàn thế giới, xóa sạch 42 tỷ USD giá trị thị trường của 2 đồng tiền trên và dẫn đến lệnh bắt giữ ở Hàn Quốc đối với các nhà phát triển chúng.

3AC có trụ sở tại Singapore – được báo cáo là có 10 tỷ USD tiền mã hóa vào đầu năm 2022 – bắt đầu thủ tục phá sản tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào tháng 6. Các chuyên gia giám sát việc thanh lý của 3AC cho biết những người sáng lập quỹ đã trốn ra nước ngoài và không hợp tác với nỗ lực thu hồi tài sản cho các chủ nợ.

  1. Voyager Digital

Vào tháng 7, Voyager – một công ty cho vay tiền mã hóa có trụ sở tại bang New Jersey, Mỹ – nộp đơn xin phá sản sau khi 3AC vỡ nợ đối với khoản vay tiền mã hóa trị giá hơn 650 triệu USD.

Voyager từng hy vọng sẽ nhanh chóng hoàn thành quy trình phá sản, sau khi đạt được thỏa thuận vào tháng 9 để bán tài sản của mình với giá 1,4 tỷ USD bằng tiền mã hóa cho FTX. Kế hoạch trên không thành sau sự sụp đổ của FTX, và Voyager đã mở lại đàm phán với những người mua tiềm năng khác, bao gồm cả sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance.

  1. Celsius Network

Một công ty cho vay tiền mã hóa khác sụp đổ do Terra và Luna, Celsius Network bắt đầu vụ phá sản tại Mỹ vào tháng 7 trên nền tảng không chắc chắn bằng Voyager. Kể từ đó, Celsius vướng vào các tranh chấp về điều tra gian lận, phân biệt đối xử với tài khoản khách hàng, quyền riêng tư của khách hàng và khoản chi cho một cơ sở khai thác Bitcoin mới.

Thẩm phán phá sản của Celsius chỉ định một giám định viên để điều tra xem Celsius có hoạt động như một mô hình Ponzi hay không và xem xét toàn bộ tình hình tài chính của công ty. Celsius cho biết họ hoan nghênh đánh giá độc lập, nhưng bày tỏ lo ngại về các cuộc điều tra chồng chéo được thực hiện bởi chủ nợ, cơ quan quản lý chứng khoán của chính phủ và giám định viên phá sản.