VNReport»Top»5 món ăn được Google tôn vinh năm 2021

5 món ăn được Google tôn vinh năm 2021

11:46 - 21/12/2021

Phở của Việt Nam lọt top 5 món ăn Google tôn vinh năm 2021, bên cạnh các đặc sản của Italy, Australia, Malaysia và Thái Lan.

Yee Sang

Yee Sang là món gỏi cá sống của Malaysia. Đây là món ăn truyền thống được người dân nước này thưởng thức vào mùng 7 Tết Âm lịch. Món ăn này được bắt nguồn từ thần thoại Trung Quốc về thần Nữ Oa, người được cho là đã tạo ra loài người vào ngày thứ 7 của năm mới. Đến những năm 1930, người Trung Quốc mang Yee Sang đến Malaysia trên những xe hàng rong. Năm 1940, đầu bếp Loke Ching Fatta thêm thắt và biến tấu thêm cho món ăn này để tạo thành món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán tại Malaysia.

Những thành phần phổ biến nhất của Yee Sang bao gồm cá sống, gừng, cà rốt bào sợi, củ cải, bưởi, tỏi tây, thêm gia vị như đậu phộng nghiền và trộn đều với một số loại dầu và gia vị khác nhau. Yee Sang cũng có vô số biến thể, tùy vào khẩu vị của từng gia đình.

Đặc biệt, Yee Sang không đơn thuần là một món ăn mà còn mang nhiều tín ngưỡng với người dân Malaysia. Người ta tin rằng khi ăn Yee Sang vào những ngày đầu năm mới thì cả năm sẽ may mắn, phát tài.

Pizza

Pizza là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới. Món bánh mì dẹt với topping phong phú phủ ở trên đã được yêu thích trong nhiều thế kỷ ở các nền văn minh cổ đại từ Ai Cập đến La Mã. Tuy nhiên, thành phố Napoli ở phía tây nam Italy mới được ghi nhận là nơi sản sinh ra loại bánh pizza được biết đến ngày nay với lớp bột nhào phủ cà chua và phô mai.

Cùng với nhiều thế kỷ di cư toàn cầu, sự phát triển của kinh tế và cách mạng công nghệ, pizza đã trở thành món ăn được biết đến trên toàn cầu. Ngày nay, ước tính có khoảng 5 tỉ chiếc pizza được tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi năm. Riêng ở Mỹ, mỗi giây có 350 miếng pizza được tiêu thụ.

Som Tum

Som Tum là món gỏi đu đủ Thái với vị đặc trưng là chua ngọt. Công thức phổ biến nhất của món gỏi này gồm ớt Thái cay được làm dịu lại với đường thốt nốt, tỏi, tôm, nước mắm, đậu phộng, chanh, cà chua bi, đậu xanh và đu đủ xanh.

Dù đây là đặc sản của Thái Lan nhưng nó cũng phổ biến ở Campuchia, Lào và Việt Nam. Vào năm 2012, Som Tum được Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan đăng ký là món ăn di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia này. Tuy vậy, như nhiều món khác trên thế giới, nguồn gốc thật sự của món gỏi vẫn còn là bí ẩn. Hầu hết các nhà nghiên cứu lịch sử ẩm thực đều tin rằng món salad mặn này có nguồn gốc từ Lào do nó có lịch sử ở vùng Isaan – khu vực phía đông bắc Thái Lan, giáp với Lào.

Thuật ngữ “som tum” là sự kết hợp của hai từ trong tiếng Isaan, nghĩa là “vị chua” và “giã”, thể hiện đúng nghĩa hương vị và quá trình làm ra món ăn này. Theo đó, người ta sẽ sử dụng cối và chày để nghiền một số nguyên liệu trở thành nước sốt chua. Sau đó, nước sốt này được trộn với các thành phần còn lại và phủ thêm đậu phộng rang giòn. Thành phẩm cuối cùng là một món salad tổng hòa vị mặn, ngọt, cay, chua và đắng – một sự kết hợp hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan.

Phở

Các nhà sử học cho rằng phở có nguồn gốc từ tỉnh Nam Định vào khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Sau hơn một trăm năm, phở nay đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước và vươn ra thế giới. Từ thành phố sầm uất đến làng quê yên bình, từ xe đẩy đến các quán bình dân, cả nhà hàng sang trọng, đâu đâu cũng có sự hiện diện của phở.

Phở cũng được xem là một trong những món ăn tiêu biểu đại diện cho nền ẩm thực Việt Nam. Theo truyền thống, thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng. Ngày nay, phở có các biến tấu như phở trộn, phở cuốn.

Người Việt có thể ăn phở hàng ngày mà không ngán. Điều làm nên sự khác biệt của phở là quá trình nấu ăn mà người đầu bếp đặt cả tâm huyết của mình vào đó để tạo nên hương vị đặc trưng, nước dùng trong, phù hợp với mọi khẩu vị và đầy đủ dưỡng chất.

Bánh mì tiên

Bánh mì tiên là món ăn tuổi thơ phổ biến ở Australia và Newzealand. Học giả người Scotland Robert Louis Stevenson là người đầu tiên đặt tên cho món ăn này trong một bài thơ “Bánh mì tiên” trong tập “Vườn thơ của một đứa trẻ” năm 1885.

Bánh mì gồm 3 thành phần đơn giản, bao gồm một lát bánh mì trắng cắt lát tam giác, sau đó được phết bơ và phủ cốm cầu vồng. Một số người tin rằng món bánh này được lấy cảm hứng từ hagelslag, một món bánh mì nướng kiểu Hà Lan phủ chocolate. Trong khi đó, người New Zealand và Australia tuyên bố đây là món bánh do họ phát minh từ hơn một thế kỷ trước. Bánh mì tiên là món chính trong tiệc sinh nhật của trẻ em ở Australia và Newzealand. Đây là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang nhiều hương vị hoài cổ với người dân tại các quốc gia này.