VNReport»Top»5 hãng smartphone lớn nhất thế giới quý 2/2021

5 hãng smartphone lớn nhất thế giới quý 2/2021

17:08 - 30/07/2021

Xiaomi vượt Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới. Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, thương hiệu Trung Quốc có thể vượt Samsung trong thời gian tới.

Trong quý II năm nay, sản lượng smartphone toàn cầu đã tăng 12% khi nền kinh tế thế giới phục hồi từ đại dịch. Samsung tiếp tục dẫn đầu thị trường, trong khi Xiaomi lần đầu vươn lên vị trí thứ 2, theo số liệu sơ bộ của Canalys.

1. Samsung (19%)

Samsung liên tục là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong nhiều năm, và tiếp tục giữ vững vị trí này trong quý II năm nay. Thị phần của nhà sản xuất Hàn Quốc đạt 19% trong quý, giảm so với mức 22% của quý đầu năm. Sản lượng xuất xưởng của Samsung tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các smartphone của Samsung được bán dưới thương hiệu Samsung Galaxy, với các nhóm sản phẩm: Galaxy S cao cấp, Galaxy Note màn hình lớn kiểu “phablet”, điện thoại gập Galaxy Z và Galaxy A tầm trung.

2. Xiaomi (17%)

Xiaomi đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây. Nhà sản xuất Trung Quốc đã tăng bậc từ vị trí thứ 3 lên thứ 2 trong quý vừa qua, vượt Apple. Thị phần của Xiaomi trong quý II đạt 17% – cao hơn mức 14% trong quý I, với lượng xuất xưởng tăng 83% so với cùng kỳ năm trước.

Xiaomi đạt được mức tăng trưởng ấn tượng nhờ các thị trường ngoài Trung Quốc. Sản lượng xuất xưởng của thương hiệu này tăng 300% ở châu Mỹ Latinh, 150% ở châu Phi và 50% ở Tây Âu. Tuy nhiên, so với Samsung và Apple, giá bán của Xiaomi thấp hơn lần lượt 40% và 75%, vì các điện thoại của hãng nhắm đến thị trường bình dân hơn. Công ty Trung Quốc đang muốn tăng doanh số cho các thiết bị cao cấp như Mi 11 Ultra.

3. Apple (14%)

Apple đã tụt xuống vị trí thứ 3 trong quý II từ vị trí thứ 2 ở quý I. Nhà sản xuất iPhone đã chứng kiến thị phần của mình giảm từ 15% xuống 14%. Mức tăng trưởng sản lượng của công ty Mỹ cũng là thấp nhất trong top 5, chỉ đạt 1% so với một năm về trước.

Mặc dù chỉ đứng thứ 3 về thị phần, nhưng mức giá cao hơn so với các đối thủ của những chiếc iPhone và sự thống trị ở thị trường Mỹ đã giúp Apple thu về 42% tổng lợi nhuận của thị trường smartphone toàn cầu trong quý đầu năm nay.

4. Oppo (10%)

Oppo là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai của Trung Quốc, chiếm thị phần 10% trên toàn thế giới trong quý II, giảm nhẹ so với mức 11% trong quý trước. Sản lượng xuất xưởng của Oppo đã tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020.

Oppo nhắm vào các mảng thị trường bình dân hơn so với Samsung và Apple, với các dòng smartphone F Series và A Series. Thương hiệu Trung Quốc cũng đang nhắm đến mảng thị trường cao cấp hơn, với những chiếc điện thoại thuộc dòng Find Series.

5. Vivo (10%)

Vivo là cái tên thứ 3 của Trung Quốc trong top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Thị phần của Vivo đạt 10% trong quý II, thấp hơn một chút so với Oppo và tương đương với thị phần của hãng trong quý đầu năm. Lượng xuất xưởng của Vivo trong quý vừa qua cũng tăng ổn định 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giống như Oppo, smartphone của Vivo chủ yếu nằm ở phân khúc giá rẻ. Phần lớn khách hàng của hãng ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. Nhưng gần đây, với sự sụt giảm của Huawei, Vivo cũng đang mở rộng kinh doanh tại châu Âu.