VNReport»Top»5 nước có giá xăng rẻ nhất

5 nước có giá xăng rẻ nhất

16:43 - 07/03/2022

Các nước có trữ lượng và sản lượng dầu mỏ lớn thường trợ giá nhiên liệu, giúp cho giá xăng nội địa thấp hơn nhiều so với giá thế giới.

Là nhiên liệu cơ bản cho ngành vận tải, giá xăng có tác động lớn đến nền kinh tế thế giới cũng như cuộc sống hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, giá xăng không đồng đều giữa các quốc gia, do các chính sách về thuế và trợ cấp khác nhau. Giá xăng ở các nước có nền kinh tế phát triển thông thường cao hơn và giá thấp hơn ở các nước sản xuất nhiều dầu mỏ.

  1. Venezuela (570 đồng/lít)

Venezuela có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, đạt hơn 300 tỷ thùng. Nước này cũng mạnh tay trợ giá mặt hàng xăng dầu, với giá xăng tại đây được cố định ở mức 0,1 bolivar (khoảng 570 đồng)/lít.

Mức giá xăng trên được áp dụng đối với loại hàng được trợ giá. Ở Venezuela, còn có xăng được bán với “giá quốc tế” – tức là không được trợ giá. Trong khoảng 1.500 cây xăng ở nước này, có khoảng 500 bán với mức giá trợ cấp, 500 bán với mức giá quốc tế, và 500 cây xăng bán cả 2 loại.

Vì giá xăng ở đây cố định trong khi lạm phát ở mức cao trong nhiều năm, xăng ở Venezuela rẻ hơn cả nước đóng chai.

  1. Libya (750 đồng/lít)

Libya có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất ở châu Phi và lớn thứ 8 thế giới, ở mức 74,3 tỷ thùng. Dầu mỏ chiếm khoảng 95% tổng giá trị xuất khẩu, 75% thu ngân sách nhà nước và 50% GDP của Libya. Đây cũng là nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của nước này.

Libya trợ cấp nhiều cho nhiên liệu. Vì vậy, giá xăng ở đây chỉ là 0,15 dinar Libya (khoảng 750 đồng)/lít. Tuy nhiên, tình hình an ninh bất ổn ở nước này trong những năm gần đây khiến việc khai thác dầu gặp khó khăn và gây ra tình trạng thiếu hụt xăng ở một số khu vực.

  1. Iran (1.160 đồng/lít)

Iran cũng là một trong những quốc gia có trữ lượng và sản lượng dầu thô lớn nhất thế giới, đạt lần lượt 208 tỷ thùng và 2,7 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

Chính phủ Iran đưa ra một cuộc cải cách về giá năng lượng vào năm 2010. Mục tiêu chính là giảm mức trợ cấp giá năng lượng, nhằm giảm mức tiêu thụ cao gây áp lực lớn lên ngân sách chính phủ và khiến nước này phụ thuộc vào xăng nhập khẩu từ bên ngoài. Chính sách này giúp giảm mức tiêu thụ xăng ở Iran khoảng 17%. Mặc dù vậy, giá xăng ở Iran vẫn vào hàng rẻ nhất thế giới, ở mức khoảng 1.160 đồng/lít.

  1. Syria (7.230 đồng/lít)

Mặc dù không phải là một nhà sản xuất dầu lớn – với sản lượng chiếm chưa đến 0,05% sản lượng toàn thế giới, nhưng ngành công nghiệp dầu khí lại đóng vai trò quan trong trong nền kinh tế nước này, đặc biệt với mức GDP bình quân đầu người cực thấp. Trước cuộc Nội chiến Syria, dầu chiếm khoảng 1/4 tổng thu ngân sách của chính phủ nước này.

Mặt hàng xăng dầu ở đây cũng được chính phủ trợ giá. Tuy nhiên, trong năm 2021, Syria 2 lần tăng giá xăng, từ mức 450 bảng Syria đầu năm lên 1.100 bảng Syria. Mặc dù vậy, giá xăng ở đây vẫn rẻ thứ 4 thế giới, chỉ ở mức khoảng 7.230 đồng/lít.

  1. Angola (7.360 đồng/lít)

Angola sản xuất và xuất khẩu dầu thô nhiều thứ 2 ở vùng châu Phi hạ Sahara (sau Nigeria), với sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày. Nước này phụ thuộc rất nhiều vào “vàng đen”, chiếm khoảng 90% giá trị xuất khẩu và 64% thu ngân sách chính phủ Angola.

Nguồn dầu thô dồi dào cho phép nước này trợ cấp giá xăng. Trong tháng 2/2022, xăng ở Angola có giá quy đổi khoảng 7.360 đồng/lít. Tuy nhiên, chính vì giá xăng quá rẻ – thấp hơn từ 3 đến 5 lần so với các nước láng giềng – nên nước này phải đối mặt với tình trạng buôn lậu xăng ra nước ngoài.