VNReport»Top»5 quốc gia có tỷ lệ dân nhập cư cao nhất thế giới

5 quốc gia có tỷ lệ dân nhập cư cao nhất thế giới

11:05 - 24/11/2022

Các quốc gia Trung Đông với nền kinh tế giàu có nhờ dầu mỏ đã thu hút lượng lớn người nhập cư tới sinh sống và làm việc.

UAE (88%)

Các tiểu vương quốc Ả Rập tống nhất (UAE) có dân số 9,89 triệu người nhưng tới 88% trong số đó là người nước ngoài, đến từ hơn 200 quốc gia trên thế giới. Công dân từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Philippines chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những người nước ngoài ở UAE, trong đó có cả người nhập cư thế hệ thứ hai hoặc thứ ba.

Ngoài ra, nhờ có chế độ thuế thấp, các siêu dự án sang trọng và các điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, UAE hiện ngày càng thu hút đông đảo cộng đồng người nước ngoài giàu có tới sinh sống và làm việc.

Qatar (77%)

Dân số Qatar đã tăng 13,2% (tương đương khoảng 370.000 người) lên mức 2,94 triệu người trong năm qua trong bối cảnh quốc gia này tuyển thêm hàng nghìn lao động nước ngoài chuẩn bị cho World Cup 2022. Người lao động nhập cư và người nước ngoài chiếm phần lớn dân số Qatar, cứ 4 người thì có tới 3 người là người nhập cư.

Qatar cũng nổi tiếng là đất nước có tỷ lệ tỷ phú và triệu phú theo đầu người cao nhất thế giới. Theo số liệu thống kê, có hơn 14% người dân ở Qatar sở hữu ít nhất 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng. Chưa hết, cứ 100.000 dân thì lại có 8 người thuộc giới siêu giàu với tài sản khổng lồ, vượt xa con số 1 triệu USD.

Kuwait (73%)

Kuwait là quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông với dân số 4,3 triệu người. Tài nguyên dầu mỏ đã biến Kuwait thành một trong những nước giàu có nhất trên bán đảo Ả Rập và đồng thời là nước xuất khẩu dầu mỏ top đầu trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Sự lớn mạnh vượt bậc của quốc gia này đã thu hút nhiều lao động nhập cư và người nước ngoài tới đây.

Có tới 73% dân số Kuwait là dân nhập cư. Đặc biệt, người dân Kuwait hầu như không trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà chủ yếu làm công chức nhà nước hoặc làm việc trong các tổ chức xã hội, tôn giáo. Họ tham gia gián tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua việc bảo trợ cho các thương nhân nước ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh và nhận tỷ lệ hoa hồng theo thoả thuận.

Bahrain (55%)

Với diện tích khoảng 760 km2, Bahrain chỉ lớn hơn hai quốc gia châu Á khác là Singapore và Maldives. Là quốc gia nhỏ nhất Trung Đông song Bahrain có nền kinh tế thịnh vượng, với số lượng triệu phú vào hàng nhiều nhất thế giới.

Bahrain có dân số khoảng 1,7 triệu người song có tới hơn một nửa trong số đó là dân nhập cư, chủ yếu từ châu Á. Phụ nữ Bahrain thường năng động hơn phần lớn phái đẹp tại những quốc gia Arab khác, với trình độ học vấn cao và làm việc trong nhiều ngành nghề. Họ cũng có quyền bầu cử. Bahrain đã ghi nhận kỷ lục 8 nghị sỹ nữ và nhiều nhà lập pháp lần đầu tiên tham gia Quốc hội gồm 40 ghế của nước này trong đợt bầu cử vừa qua.

Oman (46%)

Oman có diện tích khoảng 300.000 km2 với dân số khoảng 5,3 triệu người, trong đó có tới gần một nửa là người nhập cư. 75% dân số Oman theo đạo Hồi. Vì vậy, trên khắp đất nước này có những nhà thờ Hồi giáo tuyệt đẹp được trang trí bằng các hoa văn cầu kỳ.

Oman còn là quốc gia hiếm hoi có khu chợ dành riêng cho phụ nữ và diễn ra vào thứ 4 hàng tuần tại thành phố của Ibra. Tuổi thọ trung bình của người dân Oman là 78,2 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình của thế giới (72 tuổi).