VNReport»Top»5 quốc gia sở hữu nhiều kim cương nhất thế giới

5 quốc gia sở hữu nhiều kim cương nhất thế giới

11:36 - 25/11/2021

Đây là 5 nước có trữ lượng kim cương nhiều nhất thế giới theo dữ liệu trên Statista.

Nga

Nga là một quốc gia phong phú về tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, than và quặng thép. Riêng về kim cương, Nga là quốc gia có trữ lượng kim cương lớn nhất toàn cầu với khoảng 650 triệu carat, đóng góp 22% sản lượng toàn cầu.

Công ty khai thác kim cương của Nga Alrosa là nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới về khối lượng, chiếm 27% toàn cầu và 95% sản lượng kim cương của Nga. 6% sản lượng còn lại thuộc về công ty Catoca của Angola, trong đó Alrosa cũng có 41% cổ phần.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, Alrosa đã ra bán các sản phẩm kim cương trị giá 2,976 tỉ USD. Con số này của cả năm 2020 là 2,802 tỉ USD.

Botswana

Đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng “đại gia” kim cương là Cộng hoà Botswana với trữ lượng khoảng 310 triệu carat, chiếm khoảng 20% sản lượng kim cương toàn cầu. Botswana cũng là một trong những đất nước thịnh vượng nhất Châu Phi nhờ vào vị thế đứng đầu các quốc gia xuất khẩu kim cương với 40% thu nhập quốc dân của nước này là nhờ vào kim cương.

Mỏ khai thác kim cương Jwaneng ở Botswana được cho là lớn nhất thế giới và là một trong những tài sản quan trọng của đất nước này. Mỏ Jwaneng mở cửa từ năm 1982 với sản lượng khai thác khoảng 10,6 triệu carat mỗi năm.

Cộng hòa Dân chủ Congo

Đứng thứ ba thế giới về trữ lượng kim cương là Cộng hòa Dân chủ Congo với trữ lượng 150 triệu carat. Dù đóng góp tới 19% sản lượng kim cương toàn cầu, Congo vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Chỉ khoảng 1/3 sản lượng kim cương hàng năm của Congo được bán trên thị trường chính thức, phần còn lại được chủ yếu bán lậu sang các nước láng giềng. Kinh tế nước này phụ thuộc chủ yếu vào khai thác mỏ nhưng đây cũng lại là nguyên nhân dẫn đến những cuộc xung đột nội bộ.

Nam Phi

Nam Phi xếp vị trí thứ 4 trên thế giới về trữ lượng kim cương với khoảng 120 triệu carat. Thành phố Kimberley của Nam Phi nổi tiếng với hố đất nhân tạo sâu nhất thế giới Big Hole. Đây chính là mỏ kim cương lớn nhất thế giới với chiều sâu 215m, nằm ngay giữa trung tâm thành phố. Những viên kim cương được tìm thấy tại đây được hình thành trong mạch núi lửa thẳng đứng.

Dù sở hữu nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên, Nam Phi là quốc gia có mức thu nhập loại trung bình. Sự phát triển kinh tế tại Nam Phi chủ yếu tập trung quanh 4 vùng là Cape Town, Port Elizabeth, Durban, và Pretoria/Johannesburg. Ngoài 4 trung tâm kinh tế đó, các khu vực còn lại vẫn đang chịu tình trạng nghèo khổ dù đã được chính phủ nước này hỗ trợ rất nhiều.

Australia

Australia là quốc gia được thiên nhiên ưu đãi với những mỏ kim cương lớn. Trữ lượng kim cương tại nước này khoảng 25 triệu carat, đứng ở vị trí thứ 5 toàn cầu.

Mỏ Argyle ở Australia là mỏ kim cương lớn thứ 4 thế giới và là nơi khẳng định danh tiếng của Úc trong giới kim cương. Mỏ kim cương này thuộc sở hữu của Rio Tinto và bắt đầu sản xuất kim cương từ năm 1983. Mỏ Argyle chủ yếu hoạt động thông qua khai thác lộ thiên nhưng vài năm trở lại đây đã tập trung khai thác sâu trong lòng đất nhiều hơn. Cùng với Nga, Australia là một trong những nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới.