VNReport»Top»5 sếp công nghệ lần đầu vào top tỷ phú của Forbes

5 sếp công nghệ lần đầu vào top tỷ phú của Forbes

16:21 - 08/04/2021

Theo thống kê của Forbes, năm 2021 có 365 tỷ phú đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Theo thống kê của Forbes, năm nay có 365 tỷ phú đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tăng so với con số 241 của năm ngoái. Đây là ngành có số lượng tỷ phú lớn thứ hai sau lĩnh vực tài chính và đầu tư (371 người). Tuy nhiên, tổng tài sản ròng của các tỷ phú công nghệ vượt xa những lĩnh vực còn lại. Mỹ vẫn là nơi có số lượng tỷ phú công nghệ nhiều nhất.

1. Tim Cook (1,3 tỷ USD)

Trong 10 năm lãnh đạo, Tim Cook đưa Apple từ một công ty chủ yếu phụ thuộc vào iPhone thành một doanh nghiệp đa dạng về sản phẩm và dịch vụ. Trong ba năm trở lại đây, Apple phát triển vượt bậc, trở thành doanh nghiệp có vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD rồi 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Sự tăng trưởng của Apple giúp Tim Cook kiếm về số tiền lớn. Năm nay, ông lần đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes với tổng tài sản 1,3 tỷ USD và là một trong số ít những người trở thành tỷ phú từ công ty không phải do mình sáng lập.

2. Austin Russell (2,4 tỷ USD)

Austin Russell năm nay 26 tuổi, là CEO của Luminar Technologies – công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất cảm biến lidar chuyên dùng cho ôtô tự lái. Sản phẩm của công ty giúp cho ôtô phát hiện các vật thể xung quanh nhằm hỗ trợ quá trình tự vận hành. Cảm biến được sử dụng trong xe của Volvo, Toyota và Mobileye của Intel.

Với tổng tài sản 2,4 tỷ USD, Russell là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Ông trở thành tỷ phú chỉ sau sau một đêm, sau khi Luminar được niêm yết lên sàn thông qua một công ty đi mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) hồi tháng 12/2020.

3. Whitney Wolfe Herd (1,4 tỷ USD)

Whitney Wolfe Herd là người đồng sáng lập kiêm CEO của Bumble Inc. – công ty điều hành hai ứng dụng hẹn hò trực tuyến lấy phụ nữ làm trung tâm Bumble và Badoo. Theo thống kê của Forbes, hai ứng dụng hiện có mặt tại 150 quốc gia với 42 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, tính đến quý III/2020.

Ngày 11/2/2021, Bumble Inc. lần đầu IPO. Với việc sở hữu 11,6% cổ phần tại công ty, Wolfe Herd trở thành tỷ phú ở tuổi 31. Cô cũng là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

4. Andrew Paradise (2,3 tỷ USD)

Paradise hiện điều hành Skillz – một công ty thể thao điện tử, chuyên tổ chức các giải đấu game di động. Theo thống kê, Skillz tổ chức 5 triệu giải đấu mỗi ngày trên toàn cầu. Doanh thu công ty năm 2020 đạt 230 triệu USD.

Trước khi thành lập Skillz, Paradise từng là lập trình viên. Ông tạo ra AisleBuyer, một trợ lý ảo phục vụ mua sắm. Khối tài sản của ông đến từ việc bán các công ty thành lập, cũng như sau khi Skillz IPO với sự hỗ trợ của SPAC.

5. Michael Xie (2,4 tỷ USD)

Michael Xie là đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Fortinet, công ty chuyên cung cấp dịch vụ an ninh mạng cho doanh nghiệp. Panasonic và Siemens là hai trong số các đối tác lớn của công ty này.

Xie là người gốc Hoa, chuyển đến Bắc Mỹ năm 1990 và theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Manitoba ở Canada. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại một số công ty an ninh mạng trước khi đồng sáng lập Fortinet tại Mỹ với anh trai Ken Xie vào năm 2000. Fortinet có doanh thu 2,2 tỷ USD trong năm 2019. Khối tài sản của Michael Xie đến chủ yếu từ sau khi Fortinet lên sàn chứng khoán.