VNReport»Top»5 startup Việt được rót vốn “khủng” nhất nửa đầu năm 2021

5 startup Việt được rót vốn “khủng” nhất nửa đầu năm 2021

10:06 - 30/06/2021

MoMo và EQuest là hai công ty có thương vụ gọi vốn lớn nhất với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.

Ví MoMo

Đầu năm 2021, Ví MoMo công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư với sự tham gia của quỹ đầu tư tài chính Goodwater và Warburg Pincus cùng dẫn dắt. Theo đó, số tiền rót vốn lên đến hơn 100 triệu USD.

Theo đại diện MoMo, nguồn vốn mới sẽ được công ty sử dụng để xây dựng nền tảng Siêu ứng dụng (Super App) mới, nâng cấp hệ sinh thái nhằm phục vụ hàng chục triệu người dùng và đối tác kinh doanh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty cũng ra mắt “Quỹ Đầu tư Đổi mới Sáng tạo MoMo” (MoMo Innovation Ventures) nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển và tìm được thị trường thông qua việc kết nối với hệ sinh thái có lượng người dùng lớn của MoMo.

Theo Ngân hàng Nhà nước, MoMo hiện là 1 trong 5 ví điện tử được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Startup trong lĩnh vực công nghệ tài chính này được kỳ vọng trở thành kỳ lân thứ 3 của Việt Nam sau VNG và VNPay.

EQuest

Đầu tháng 6, KKR – một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới đã công bố đầu tư vào Tập đoàn Giáo dục Việt Nam EQuest, với giá trị lên đến 100 triệu USD. Như vậy, sau Vinhomes và Masan MEATLife, EQuest là doanh nghiệp Việt Nam thứ 3 mà KKR đầu tư.

EQuest hình thành qua chuỗi sáp nhập giữa EQuest Academy (thành lập năm 2003) và các công ty giáo dục khác trong nước từ năm 2013 đến nay. Hiện có hơn 110.000 học sinh, sinh viên theo học mỗi năm tại 18 đơn vị thành viên của EQuest, bao gồm hệ thống trường phổ thông song ngữ từ lớp 1 tới lớp 12, hệ thống trường đại học và cao đẳng dạy nghề, trung tâm đào tạo tiếng Anh và các giải pháp công nghệ giáo dục.

Bên cạnh việc được rót vốn đầu tư, hội đồng quản trị của EQuest cũng sẽ có thêm thành viên mới là bà Annabelle Vultee, cựu Tổng giám đốc vận hành của Tập đoàn giáo dục Education First.

ELSA

Ứng dụng học tiếng Anh ELSA đã huy động thành công 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, do Vietnam Investments Group và SIG đồng dẫn đầu. Một số nhà đầu tư lớn khác cũng tham gia vòng gọi vốn Series B của ELSA như Gradient Ventures (quỹ chuyên dành cho AI của Google), SOSV và Monk’s Hill Ventures.

Với khoản vốn mới, ELSA sẽ đẩy mạnh phát triển thị trường châu Mỹ Latin và xây dựng nền tảng B2B (bán hàng cho doanh nghiệp). Bên cạnh đó, startup này cũng sẽ phát triển thị trường Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản.

ELSA được thành lập năm 2015 bởi cô gái Việt Văn Đinh Hồng Vũ và Tiến sĩ người Bồ Đào Nha Xavier Anguera, chuyên gia trí tuệ nhân tạo và nhận diện giọng nói.  Ứng dụng ELSA có 13 triệu người dùng và doanh thu của công ty tăng gần 300% vào năm 2020. Năm 2019, startup này cũng từng huy động thành công 7 triệu USD từ vòng Series A.

Sky Mavis

Startup game blockchain Sky Mavis đã huy động được 7,5 triệu USD ở vòng gọi vốn Series A vào giữa tháng 5 vừa qua. Vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi quỹ đầu tư mạo hiểm Anh Libertus Capital. Bên cạnh đó, tỷ phú Mark Cuban – “cá mập” trong gameshow Shark Tank của Mỹ và Alexis Ohanian – đồng sáng lập Reddit cùng John Robinson – CEO 100 Thieves và nhiều tổ chức, cá nhân khác tham gia vào vòng đầu tư này.

Được thành lập vào năm 2018 bởi 3 người Việt và 2 người nước ngoài, Sky Mavis là startup ứng dụng công nghệ blockchain vào game trong đó nổi bật nhất là Axie Infinity. Startup game này từng nhận được 1,5 triệu USD vào năm 2019 ở vòng gọi vốn đầu tiên cho tựa game blockchain mang tên Axie Infinity.

Axie Infinity hiện đang có 39.000 người chơi hoạt động hàng ngày và khối lượng giao dịch NFT theo tháng chạm mốc 12 triệu USD. Với vòng gọi vốn trị giá 7,5 triệu USD cho 10% cổ phần, Sky Mavis sẽ sử dụng tiền đầu tư để tăng quy mô nhân sự và cải thiện công nghệ, đưa tựa game Axie Infinity tiếp cận tới nhiều người chơi hơn.

Got It

Tháng 3 năm nay, công ty game lớn nhất của Việt Nam VNG công bố thương vụ đầu tư vào Got It với giá trị đầu tư là 6 triệu USD. Đây cũng là khoản đầu tư triệu đô đầu tiên của VNG vào startup trong năm 2021. Trước đó, cuối năm 2020, “kỳ lân” đầu tiên của Việt Nam đã đầu tư 20% cổ phần vào Công ty CP Công nghệ Ecotruck.

Got It thành lập năm 2015, hiện đã phát hành hơn 20 triệu thẻ quà tặng, được sử dụng tại hơn 160 thương hiệu với 12.000 địa điểm tại Việt Nam. Startup này vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi khởi nghiệp Startup-O’s Asia All Stars dành cho các công ty khởi nghiệp châu Á.

Với nguồn vốn mới, Got It sẽ tập trung vào việc tiếp tục phát triển mạnh mảng kinh doanh B2B bằng cách cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn nữa thông qua các cải tiến mới, mạng lưới đối tác mở rộng và phiên bản voucher điện tử toàn diện hơn, đặc biệt là tăng thêm tiện ích cho người dùng Zalo và ZaloPay.