VNReport»Top»5 thảm họa hạt nhân

5 thảm họa hạt nhân

17:10 - 26/08/2022

Các thảm họa hạt nhân Chernobyl và Fukushima được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Mức độ nghiêm trọng của một sự cố hạt nhân được đo theo Thang sự kiện hạt nhân và phóng xạ quốc tế (INES). Được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) lập ra vào năm 1990, thang đo 8 cấp (từ 0 đến 7) này khá giống với thang Richter dùng để đo mức độ tàn phá của các trận động đất: cứ tăng 1 điểm thì mức độ nghiêm trọng tăng khoảng 10 lần.

Sau đây là 5 thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trên thế giới theo thang đo này.

  1. Chernobyl (INES cấp 7)

Thảm họa Chernobyl là sự cố nhà máy điện hạt nhân tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay tính theo số người chết và chi phí. Một trong 2 thảm họa cấp 7, vụ việc xảy ra vào ngày 26/4/1986, khi một vụ nổ hơi nước phá hủy lò phản ứng số 4 tại nhà máy ở Ukraine – khi đó là một nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa thuộc Liên Xô.

Các đám cháy sau đó phát tán một lượng lớn chất thải phóng xạ khắp Tây Âu, giết khoảng 30 người do nhiễm độc phóng xạ cấp tính ngay sau đó và làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng số ca ung thư tuyến giáp trong những năm sau. Hiệp hội Hạt nhân Thế giới nhận định thảm họa này là do thiết kế lò phản ứng thiếu sót của Liên Xô kết hợp với những sai lầm nghiêm trọng của những người vận hành nhà máy.

  1. Fukushima (INES cấp 7)

Vào ngày 11/3/2011, xảy ra một trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản, len tới 9,0 độ Richter. Nó gây ra một cơn sóng thần cao tới 15 mét, làm hỏng nguồn cung cấp điện và gây ra 3 vụ nổ lò phản ứng tại nhà máy Fukushima Daiichi.

Số liệu chính thức cho thấy hơn 1.000 người chết trong quá trình sơ tán hơn 100.000 người. Các cuộc điều tra sau đó cho thấy rằng cơ sở hạ tầng và dự báo rủi ro không đủ để đối phó với một thảm họa thiên nhiên tàn khốc như vậy. Đây là sự cố thứ hai trong lịch sử bị đánh giá cấp 7 – cấp độ nghiêm trọng nhất trong thang INES.

  1. Kyshtym (INES cấp 6)

Vụ tai nạn hạt nhân nghiêm trọng thứ 3 trong lịch sử xảy ra tại nhà máy bí mật Mayak, gần thị trấn Kyshtym của Nga. Nhà máy này là một phần trong nỗ lực của Liên Xô nhằm đuổi kịp Mỹ về sản xuất plutonium cấp độ vũ khí.

Ngày 29/9/1957, sau khi hệ thống làm mát bị lỗi vì không được sửa chữa, nhiệt độ tăng cao dẫn đến một vụ nổ với sức mạnh tương đương 70-100 tấn TNT. Bụi phóng xạ hạt nhân lan ra cách đó hơn 300 km và do tính chất bí mật của nhà máy, chỉ một tuần sau khi xảy ra tai nạn, 10.000 người dân địa phương mới được sơ tán khỏi khu vực.

  1. Windscale (INES cấp 5)

Vào ngày 10/10/1957, một đám cháy lớn lan qua lõi của lò phản ứng hạt nhân Đơn vị 1 tại Windscale, Cumberland, Anh trong 3 ngày. Vụ tai nạn cấp 5 này đổ chất ô nhiễm phóng xạ ra khắp châu Âu và người ta cho rằng đồng vị Iot-131 có thể đã gây ra hàng trăm ca ung thư.

Hai lò phản ứng làm chậm neutron bằng than chì của Windscale được xây dựng gấp rút trong dự án chế tạo bom nguyên tử của Anh. Đây là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất ở Anh từ trước đến nay.

  1. Three Mile Island (INES cấp 5)

Lò phản ứng số 2 của nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island – gần thị trấn Middletown, bang Pennsylvania, Mỹ – bị tan chảy một phần vào ngày 28/3/1979, gây ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ.

Nguyên nhân của vụ tai nạn là do hỏng van xả, sau khi lò phản ứng bị tắt ngoài kế hoạch, gây ra hư hỏng nặng cho lõi. Vụ việc khiến khí và iot phóng xạ bị thải ra môi trường. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó không cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở khu vực xung quanh nhà máy tăng đáng kể.