VNReport»Top»5 thành phố ùn tắc giao thông nhất thế giới

5 thành phố ùn tắc giao thông nhất thế giới

15:50 - 18/01/2023

Theo báo cáo của INRIX Research, những thành phố có tình trạng giao thông tệ nhất trên thế giới phần lớn ở Mỹ và châu Âu.

London

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu giao thông INRIX Research, thủ đô của Anh được xếp hạng là thành phố tắc nghẽn nhất thế giới khi các tài xế phải mất trung bình 156 giờ bị kẹt xe trong năm 2022, tăng 5% so với giai đoạn trước Covid-19.

Giao thông ở London tồi tệ hơn nhiều so với các khu vực khác của Vương quốc Anh. Điều này dẫn đến thiệt hại 5,7 tỉ USD cho thành phố trong năm 2022.

Năm vành đai di chuyển cần tránh ở Vương quốc Anh đều ở London, trong đó có đoạn A219 ở phía tây London, nơi khiến người lái xe lãng phí 47 giờ tham gia giao thông trong năm 2022. Đặc biệt, sức ép với tuyến đường này ngày càng tăng lên khi cầu Hammersmith liên tục đóng cửa.

Chicago

Thành phố của bang Illinois được xếp hạng tồi tệ nhất ở Mỹ về giao thông, khi các tài xế lãng phí trung bình 155 giờ trên đường trong năm ngoái. Con số này tăng 49% so với năm 2021, khiến Chicago tăng 4 bậc xếp ở vị trí thứ 2 về vấn đề giao thông trên thế giới.

Tốc độ di chuyển trên những con đường ở trung tâm thành phố Chicago là 17,70 km/h năm 2022, chậm hơn nhiều so với tốc độ 24,1 km/h trước Covid-19.

Theo CBS, những con đường của thành phố này chịu ảnh hưởng nặng nề của lịch làm việc từ xa, khiến giao thông trở nên khó khăn với những người lái xe vào mọi thời điểm trong ngày.

Paris

Ở Paris, trung bình mỗi lái xe lãng phí 138 giờ tham gia giao thông trong năm 2022, khiến thủ đô của Pháp trở thành thành phố có tình trạng giao thông tồi tệ thứ hai ở châu Âu.

Giao thông luôn là vấn đề cố hữu của thành phố Paris với khu vực trung tâm là những tuyến phố hẹp. Năm 2022, tốc độ di chuyển trung bình trên những con đường ở trung tâm thành phố này chỉ khoảng 17,7 km/h.

Paris đang có kế hoạch chuyển đổi những con đường để trở thành một trong những thành phố thân thiện với xe đạp nhất ở châu Âu. Dự kiến Paris sẽ có thêm 180 km làn đường tách biệt dành cho xe đạp vào năm 2026 và thêm 180.000 điểm đỗ xe đạp.

Boston

Mỗi người lái xe ở thủ phủ của bang Massachusetts, Mỹ mất trung bình 134 giờ chờ đợi trong tình trạng tắc đường, tương đương với chi phí 2.270 USD/người.

Theo báo cáo, số giờ bị tổn thất do giao thông ở Boston trong năm 2022 đã tăng 72% so với năm trước, khiến thành phố từ vị trí thứ 18 leo lên vị trí thứ 4 trên thế giới ở phương diện này.

Giống như một số thành phố ở Châu Âu, Boston có khu vực trung tâm với các làn đường hẹp không thích hợp cho giao thông ô tô. Năm ngoái, giao thông vận tải càng trở nên đặc biệt khó khăn ở Boston khi chuyến tàu Orange Line chạy qua trung tâm thành phố đóng cửa trong 30 ngày để sửa chữa.

New York

Thành phố sầm uất bậc nhất nước Mỹ luôn phải đối mặt với tình trạng giao thông đông đúc và đường phố chật hẹp. Các tài xế ở New York mất trung bình 117 giờ bị kẹt xe, với chi phí là 1.976 USD mỗi giờ trong năm 2022.

Để giải quyết tình trạng này, thành phố đã khởi động lại chiến dịch cải tiến dịch vụ nhằm thu hút hành khách quay trở lại hệ thống xe buýt lâu đời. Trước đại dịch Covid-19, giao thông tại New York dày đặc đến nỗi mọi người cảm thấy đi bộ nhanh hơn xe buýt khi loại phương tiện này ước tính chỉ chạy với tốc độ trung bình khoảng 8km/h.

New York cũng có thể là thành phố đầu tiên ở Mỹ giới thiệu giá tắc nghẽn, có thể được triển khai ngay cuối năm 2023. Theo đó, chính quyền sẽ tính phí một số lái xe lên tới 23 USD một ngày khi lái xe ở Manhattan, phía nam Phố 60.