VNReport»Top»5 đại học Việt Nam lọt top tốt nhất toàn cầu

5 đại học Việt Nam lọt top tốt nhất toàn cầu

17:20 - 10/11/2022

Việt Nam có 5 trường nằm trong danh sách Bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu – Best Global Universities do Tạp chí U.S News & World Report của Hoa Kỳ công bố.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một ngôi trường còn tương đối trẻ, mới chỉ thành lập vào năm 1997 nhưng đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong số trường đại học tốt nhất Việt Nam. Để đạt được thành tích này, Đại học Tôn Đức Thắng luôn chú trọng đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học hàng đầu khu vực và trên thế giới, đồng thời thường xuyên mời các diễn giả, doanh nhân về giao lưu với sinh viên…

Đại học Tôn Đức Thắng hiện đang có 5 cơ sở đào tạo 26.000 sinh viên theo học ở 40 ngành đại học, 18 ngành thạc sĩ và 24 ngành tiến sĩ. Trường cũng có tới 12 bằng sáng chế, 21 nhóm nghiên cứu trọng điểm và hơn hàng nghìn bài báo được trích dẫn trong Scopus. Xếp hạng toàn cầu của Đại học Tôn Đức Thắng theo Tạp chí U.S News & World Report là thứ 223 thế giới.

Trường Đại học Duy Tân

Trường Đại học Duy Tân thành lập năm 1994 tại trung tâm của thành phố Đà Nẵng. Đây là trường Đại học Tư thục đầu tiên lớn nhất, đào tạo nhiều ngành nghề và lĩnh vực nhất tại miền Trung. Đại học Duy Tân cũng là trường Đại học ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam đào tạo bậc Tiến sĩ.

Với đội ngũ giảng viên uy tín, trình độ cao kết hợp với hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư nghiêm túc, đồng bộ và phương pháp giảng dạy hiện đại, sinh viên Đại học Duy Tân khi ra trường trở thành nguồn nhân lực chất lượng được nhiều doanh nghiệp săn đón. Kết quả khảo sát việc làm cho thấy tỷ lệ việc làm của sinh viên sau một năm tốt nghiệp Đại học Duy Tân đạt hơn 95%. Điều đó phần nào khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường. Hiện Đại Học Duy Tân xếp thứ 317 thế giới theo xếp hạng của U.S News & World Report.

Đại học Quốc gia Hà Nội

Là một trong 5 hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia với vai trò là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng hàng đầu miền Bắc Việt Nam.

Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm 9 trường thành viên, bên cạnh đó còn có 5 khoa trực thuộc, 7 viện nghiên cứu khoa học thành viên và một số đơn vị khác. Đây cũng là cơ sở đào tạo với tỉ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ trở lên cao nhất cả nước, đào tạo cho 126 chương trình đào tạo đại học, 131 chương trình đào tạo thạc sỹ và 107 chương trình đào tạo tiến sỹ. Hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đang xếp ở vị trí thứ 970 trên thế giới theo U.S News & World Report.

Đại học Quốc gia TP HCM

Được thành lập vào năm 1995, Đại học Quốc gia TP HCM là một trong năm hệ thống đại học quốc gia và là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng hàng đầu miền Nam Việt Nam. Đại học Quốc gia TP HCM gồm 38 đơn vị, trong đó có 7 trường đại học thành viên, 1 viện nghiên cứu khoa học, 2 khoa trực thuộc, 1 Phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và 27 đơn vị trực thuộc khác.

Đại học Quốc gia TP HCM đào tạo 82.586 sinh viên đại học, 7.224 học viên cao học, 1.037 nghiên cứu sinh, cùng đội ngũ học giả với 30 giáo sư, 305 phó giáo sư và 1.063 tiến sĩ. Là hệ thống giáo dục đại học hàng đầu Việt Nam, chương trình đào tạo của Đại học Quốc gia TP HCM trải dài các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kỹ thuật công nghệ, quản lý kinh tế – luật, khoa học sức khỏe và khoa học nông nghiệp… với 3 trình độ: đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Hiện Đại học Quốc gia TP HCM xếp thứ 1.116 trên thế giới theo Xếp hạng toàn cầu của Tạp chí U.S News & World Report.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Được thành lập từ năm 1956, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường đại học kỹ thuật đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Trường cũng được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia với vai trò là đơn vị đầu ngành trong khối kỹ thuật và công nghệ phía Bắc.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội hiện đang đào tạo hơn 32.600 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh theo học ở 60 chuyên ngành bậc đại học, 40 chuyên ngành bậc thạc sĩ và 27 chuyên ngành bậc Tiến sĩ. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tiềm lực và vị thế của trường từng bước được nâng cao trong khu vực và trên thế giới.  Theo Bảng Xếp hạng toàn cầu của Tạp chí U.S News & World Report, Đại học Bách Khoa Hà Nội xếp thứ 1.570 trên thế giới.