VNReport»Top»5 tỷ phú dầu mỏ, khí đốt giàu nhất thế giới

5 tỷ phú dầu mỏ, khí đốt giàu nhất thế giới

11:24 - 08/12/2022

Mới đậy, tạp chí The Richest đã tổng hợp top tỷ phú dầu mỏ, khí đốt giàu nhất hành tinh tính đến năm 2022.

Mukesh Ambani

Đứng đầu danh sách tỷ phú dầu mỏ, khí đốt giàu nhất thế giới là tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Ông hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn năng lượng Reliance Industries. Reliance Industries từng là một công ty sản xuất dệt may nhỏ đã vươn lên trở thành một tập đoàn hùng mạnh hàng đầu của Ấn Độ với doanh thu ước tính hơn 74 tỷ USD/năm.

Ngoài vị thế thống lĩnh trong ngành năng lượng và viễn thông, Reliance còn vận hành hãng bán lẻ lớn nhất Ấn Độ. Bên cạnh đó, Mukesh và gia đình ông cũng sở hữu nhiều kênh thông tin, một trường học, một bệnh viện và đội bóng cricket rất thành công có tên Mumbai Indians.

Theo Forbes, trong hai năm qua, giá trị tài sản ròng của doanh nhân người Ấn đã tăng gấp 3 lần và hiện ở mức khoảng 101,6 tỷ USD.

Charles Koch

Xếp ở vị trí thứ 2 là tỷ phú người Mỹ Charles Koch. Ông Koch là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn công nghiệp Koch Industries từ năm 1967.

Kể từ khi trở thành đồng sở hữu và chủ tịch Koch Industries, Charles Koch đã biến tập đoàn từ công ty lọc dầu và hóa chất tầm trung trở thành một tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu thế giới. Các lĩnh vực kinh doanh của Koch Industries hiện tại bao gồm khoáng sản, sợi, lâm sản, sản phẩm tiêu dùng, thiết bị kiểm soát ô nhiễm. Doanh thu hàng năm của tập đoàn ước tính lên tới 110 tỷ USD.

Sở hữu 42% cổ phần của tập đoàn, tỷ phú Charles Koch sở hữu tài sản khoảng 62,9 tỷ USD và thường xuyên góp mặt trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Leonid Mikhelson

Tỷ phú Leonid Mikhelson là doanh nhân người Nga gốc Israel. Ông hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Novatek – công ty khí đốt của Nga. Ngoài ra, ông Mikhelson cũng đã mua 17% cổ phần của công ty hóa dầu Sibur từ Kirill Shamalov.

Tỷ phú Leonid Mikhelson được cho là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin và hiện là người giàu thứ nhì nước Nga với khối tài sản 22,8 tỷ USD.

Vagit Alekperov

Vagit Alekperov sinh năm 1950 tại thủ đô Baku của Azerbaijan, một trong những trung tâm đầu tiên của ngành công nghiệp hóa dầu quốc tế. Alekperov bắt đầu tham gia vào ngành hóa dầu từ năm 18 tuổi. Năm 1979, ông được cử đến miền Tây Serbian và sau trở thành Tổng giám đốc công ty sản xuất dầu và khí Kogalymneftgaz.

Hiện Vagit Alekperov sở hữu khối tài sản 21,2 tỷ USD và là chủ tịch của công ty dầu mỏ hàng đầu tại Nga LUKOIL. Đây là công ty lớn thứ ba ở Nga sau Sberbank và Rosneft.

Elaine Marshall

Người phụ nữ duy nhất trong danh sách các trùm dầu mỏ là bà Elaine Marshall, một luật sư và chính trị gia người Mỹ, từng giữ chức Ngoại trưởng từ năm 1997.

Elaine Marshall trở thành tỷ phú sau khi thừa hưởng tài sản trị giá hàng tỷ USD từ chồng của mình là ông J. Pierce Marshall. Hiện bà Elaine Marshall kiểm soát 15% Koch Industries với trị giá khoảng 20 tỷ USD. Bà cũng là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn công nghiệp lớn thứ hai ở Mỹ này.