VNReport»Top»5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2022

5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2022

13:44 - 23/08/2022

Trong danh sách Tỷ phú thế giới hàng năm lần thứ 36 của Forbes, các tỷ phú Trung Quốc đại lục hiện chiếm 15% tổng tài sản của hàng ngũ tỷ phú thế giới.

Zhong Shanshan

Zhong Shanshan là Chủ tịch Công ty sản xuất nước uống đóng chai và trà Nongfu Spring, đồng thời là ông chủ của chuỗi hiệu thuốc sinh học Bắc Kinh Wantai – nhà sản xuất các dụng cụ test Covid-19. Tỉ phú Zhong Shanshan được người Trung Quốc đặt biệt danh là “Sói đơn độc” vì ông không tham gia vào chính trị hay các nhóm kinh doanh giàu có khác. Tỉ phú này cũng hiếm khi xuất hiện trước công chúng hoặc phát biểu trước giới truyền thông.

Đây là năm thứ hai liên tiếp ông Zhong giữ vị trí giàu nhất Trung Quốc. Vị tỷ phú này đã vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất đất nước tỷ dân vào tháng 9 năm ngoái sau khi Nongfu Spring IPO tại Hồng Kông. Tài sản của ông có trị giá ước tính 65,7 tỷ USD, giảm 3,2 tỷ USD so với năm ngoái và xếp hạng thứ 17 trên thế giới.

Zhang Yiming

Zhang Yiming là nhà sáng lập của ByteDance, công ty đứng sau ứng dụng âm nhạc và mạng xã hội TikTok. Đây là mạng xã hội video ngắn vô cùng phổ biến và được xếp hạng là một trong những kỳ lân có giá trị nhất thế giới. Công ty mẹ của TikTok ra đời năm 2012 và hiện có giá trị khoảng 300 tỷ USD. Không chỉ sở hữu TikTok, ByteDance còn có trong tay một số ứng dụng mạng xã hội khác tại Trung Quốc như FlipChat, Duoshan.

Mặc dù đã từ chức Chủ tịch ByteDance vào tháng 11/2021 sau khi từ chức Giám đốc điều hành vào tháng 5 cùng năm, tuy nhiên ông Zhang vẫn hỗ trợ xây dựng chiến lược cho ứng dụng quay video với vai trò nhà cố vấn. Hiện Zhang Yiming đang sở hữu tài sản 50 tỷ USD và là người giàu thứ hai Trung Quốc. Với tốc độ gia tăng tài sản hiện tại, ông Yiming được kỳ vọng có thể sớm trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Ma Huateng

Ma Huateng (hay còn được biết đến với tên gọi Pony Ma) là Giám đốc điều hành của công ty truyền thông và game nổi tiếng Tencent. Ở thời hoàng kim, Tencent từng là công ty có giá trị nhất châu Á và cũng là 1 trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng chóng mặt, đạt mức giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD và phủ sóng mọi nơi ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tuy nhiên, cũng giống nhiều “đại gia” công nghệ khác của Trung Quốc, Tencent đang bước vào giai đoạn vô cùng khó khăn. Cổ phiếu giao dịch tại Hồng Kông của Tencent đã mất gần một nửa giá trị trong năm qua trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn và sự thay đổi các quy tắc của Đảng Cộng sản đối với các doanh nghiệp Internet.

Hiện tài sản của Ma Huateng giảm 28,6 tỷ USD, tương đương 44% so với năm ngoái, xuống còn 37,2 tỷ USD. Tuy vậy, con số đó vẫn đủ để ông giữ vị trí thứ 3 trong số những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

He Xiangjian

Tỷ phú ngành thiết bị gia dụng He Xiangjian là đồng sáng lập của Tập đoàn Midea có trụ sở tại Thâm Quyến. Cũng như nhiều người thuộc thế hệ doanh gia đầu tiên ở Trung Quốc, ông He Xiangjian vốn có xuất thân khá bình thường. Ông bắt đầu xây dựng đến chế Midea khi chỉ mới 26 tuổi. Sau gần 50 năm tăng trưởng, Midea hiện tạo ra doanh thu toàn cầu hàng năm trên 22 tỷ USD và là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về thiết bị điện gia dụng.

Tỉ phú He Xiangjian đã chính thức thôi chức chủ tịch Midea Group từ năm 2012, tuy nhiên trên thực tế, ông vẫn là người nắm giữ và kiểm soát Midea Group thông qua Media Holdings. Tài sản của ông giảm khoảng 25% trong năm qua và đang giữ ở mức 28,3 tỷ USD.

William Lei Ding

William Lei Ding là Giám đốc điều hành của NetEase, một trong những doanh nghiệp game trực tuyến lớn nhất Trung Quốc và niêm yết trên sàn Nasdaq. Một số tựa game nổi tiếng của công ty này như Hearthstone, World of Warcraft… Vào tháng 12/2021, NetEase đã huy động được 422 triệu USD trong đợt IPO tại Hong Kong cho ứng dụng âm nhạc Cloud Village.

Là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của NetEase, William Lei Ding từng là người giàu nhất Trung Quốc vào năm 2003 và là tỷ phú game, Internet đầu tiên của nước này. Tài sản của ông hiện là 25,2 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 33 tỷ USD vào năm ngoái.