VNReport»Top»5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2022

5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2022

12:27 - 26/12/2022

Những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2022 đều đến từ châu Á, trong đó có 2 tỷ phú tới từ Ấn Độ, 2 người từ Trung Quốc và 1 tỷ phú từ Indonesia.

Gautam Adani (Ấn Độ)

Người kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2022 là tỷ phú Gautam Adani của Ấn Độ, chủ sở hữu Tập đoàn Adani bao gồm một mạng lưới các công ty giao dịch công khai hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, năng lượng, xi măng, bất động sản…

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Gautam Adani hiện đạt 133,9 tỷ USD, tăng thêm 55,1 tỷ USD so với 1 năm trước. Trước đó vào tháng 2/2022, ông Adani trở thành người giàu nhất châu Á và giàu thứ mười trên thế giới với trị giá 90,1 tỷ USD. Tính đến giữa tháng 12, ông được xếp hạng là người giàu thứ ba thế giới.

Trong năm qua, tập đoàn Adani không ngừng mở rộng hoạt động ra nhiều lĩnh vực mới. Chẳng hạn, Tập đoàn Adani đã trở thành nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai của Ấn Độ vào tháng 5 sau khi mua lại chi nhánh Ấn Độ của công ty xi măng Thụy Sĩ Holcim. Vào đầu tháng 12, tập đoàn này tiếp tục tăng thêm thị phần trong ngành truyền thông của Ấn Độ khi trở thành cổ đông lớn của một trong những mạng truyền hình lớn nhất Ấn Độ là New Delhi Television Ltd.

Low Tuck Wong (Indonesia)

Tỷ phú Low Tuck Kwong được mệnh danh là vua than đá của Indonesia và là người sáng lập công ty sản xuất than lớn thứ 4 Indonesia là Bayan Resources. Cổ phiếu công ty này đã tăng vọt trong bối cảnh nhu cầu về than tăng cao sau xung đột Ukraine – Nga vào đầu năm.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Bayan có doanh thu 3,3 tỷ USD và lợi nhuận 1,7 tỷ USD, cao hơn so với cả năm 2021. Giá cổ phiếu của Bayan đã tăng gấp 5 lần kể từ đầu năm 2021 và tăng gấp 3 lần trong năm nay, giúp người sở hữu phần lớn cổ phần công ty, đã “nhảy vọt” từ vị trí thứ 18 lên thứ 2 trong danh sách 50 người giàu nhất Indonesia của Forbes.

Theo dữ liệu của Forbes, khối tài sản tính đến hiện tại của tỷ phú 74 tuổi này là 18,6 tỷ USD, tăng 16 tỷ USD so với năm trước.

Colin Zheng Huang (Trung Quốc)

Bất chấp những khó khăn về kinh tế và đại dịch của Trung Quốc, gã khổng lồ thương mại điện tử Pinduoduo do Colin Zheng Huang sáng lập vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Cổ phiếu công ty Pinduoduo đã tăng 35% trong năm nay, giúp ông chủ Zheng Huang kiếm được hơn 11 tỷ USD. Trước đó, trong báo cáo doanh thu quý III, công ty này đã đạt tốc độ tăng trưởng 65% sau khi thu hút người tiêu dùng với mức giá thấp.

Theo Forbes, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu Pinduoduo, ông Colin hiện sở hữu khối tài sản 29,6 tỷ USD. Forbes cũng xếp hạng ông Huang là tỷ phú giàu thứ 9 tại Trung Quốc và giàu thứ 45 trên thế giới.

Wu Yiling (Trung Quốc)

Wu Yiling là một tỷ phú Trung Quốc sở hữu công ty Yiling Pharmaceutical thành lập vào năm 1992.

Khoản tiền khổng lồ tỷ phú Wu Yiling kiếm được trong năm nay gắn liền với Lianhua Qingwen – một phương thức chữa Covid-19 bằng thảo dược do công ty của ông phân phối. Loại thuốc này chiếm tới 46% doanh thu của Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical.

Cổ phiếu công ty đã tăng 61% trong năm nay, giúp ông Wu tăng khối tài sản ròng thêm 4,1 tỷ USD. Theo Forbes, khối tài sản tính đến ngày 24/12 của ông Wu là 4,9 tỷ USD.

Ravi Jaipuria (Ấn Độ)

Ông Jaipuria được mệnh danh là ” vua cola” của Ấn Độ khi sở hữu RJ Corp, một tập đoàn đa quốc gia trong ngành đồ uống, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Cổ phiếu của công ty Varun Beverages – một trong những nhà đóng chai quốc tế lớn nhất của PepsiCo, đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay trong bối cảnh doanh thu và tỷ suất lợi nhuận tăng.

Một liên doanh khác của ông Jaipuria là Devyani International Limited, điều hành chuỗi thương hiệu đồ ăn nhanh được yêu thích như KFC, Pizza Hut và Costa Coffee, cũng đang trên đà phát triển, với cổ phiếu tăng 12% trong năm nay.

Theo Forbes, tính đến ngày 24/12, tài sản của tỷ phú Ravi Jaipuria là 8,4 tỷ USD, xếp thứ 230 trong danh sách tỷ phú thế giới.