VNReport»Top»5 vấn đề quan trọng với cử tri Mỹ ở cuộc bầu cử giữa kỳ 2022

5 vấn đề quan trọng với cử tri Mỹ ở cuộc bầu cử giữa kỳ 2022

17:21 - 08/11/2022

Lạm phát, tội phạm và quyền phá thai là những vấn đề hàng đầu đối với cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022.

Trong giai đoạn cuối của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2022, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ đang đưa ra lập luận cuối cùng của mình về những vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri Mỹ.

Các nhà quan sát dự báo rằng Đảng Cộng hòa nhiều khả năng giành quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng cuộc chạy đua để kiểm soát Thượng viện vẫn khó đoán.

  1. Lạm phát

Lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của cử tri trong cuộc bầu cử 2022, luôn xếp hạng cao nhất trong danh sách các ưu tiên của cử tri trong suốt chu kỳ bầu cử Không giống như hầu hết các vấn đề chính trị, lạm phát ảnh hưởng đến tất cả các cử tri.

Sau khi chạm mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 6, lạm phát vẫn ở mức cao với giá cả tăng 8,2% theo năm trong tháng 9.

Tổng thống Joe Biden được cử tri đánh giá đã điều hành nền kinh tế không tốt. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến đánh giá của họ đối với các lập luận kinh tế của Đảng Dân chủ. Theo thăm dò, đa số cử tri tin tưởng Đảng Cộng hòa hơn Đảng Dân chủ trong việc điều hành nền kinh tế và lạm phát.

  1. Tội phạm

Các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ chứng kiến ​​sự gia tăng tội phạm bạo lực kể từ đại dịch, với số vụ giết người lên mức cao nhất lịch sử vào năm 2020 và 2021.

Theo số liệu của Hội đồng Tư pháp Hình sự, số vụ giết người năm 2022 vẫn cao hơn 39% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó tội phạm tài sản, tội phạm bạo lực và tội phạm ma túy cũng tăng trong năm nay.

Là đảng có truyền thống thực thi luật pháp nghiêm hơn, Đảng Cộng hòa coi tội phạm là một phần quan trọng trong thông điệp giữa kỳ của họ, thường xuyên chỉ trích các đối thủ của đảng Dân chủ từng ủng hộ cắt giảm ngân sách cho cảnh sát sau các cuộc biểu tình Black Lives Matter năm 2020.

Tội phạm tiếp tục là một trong những lo ngại hàng đầu của cử tri trong những tuần tranh cử cuối, thường đứng thứ hai sau lạm phát. Đa số cử tri tin Đảng Cộng hòa hơn Đảng Dân chủ về vấn đế này

  1. Quyền phá thai

Quyết định hồi tháng 6 của Tòa án Tối cao đưa vấn đề phá thai trở lại với cuộc tranh luận chính trị. Quyết định này xóa bỏ luật bảo vệ quyền phá thai ở mức liên bang, và đưa vấn đề này về cho từng tiểu bang quyết định riêng.

Quyết định này tạo động lực mới cho Đảng Dân chủ, vốn thua thiệt trước đối thủ về các vấn đề lớn khác như lạm phát và tội phạm. Nhiều ứng cử viên Đảng Dân chủ chuyển sang tập trung thông điệp của mình vào phá thai, và đảng này nhận được tỷ lệ ủng hộ cao hơn trong một số cuộc thăm dò sau khi Tòa án Tối cao đưa ra quyết định.

  1. Nhập cư và an ninh biên giới

Mỹ chứng kiến số vụ vượt biên bất hợp pháp cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử trong năm nay, lên tới hơn 2 triệu vụ. Vấn đề này vẫn là một chủ đề trọng tâm trong suốt cuộc bầu cử, liên tục được cử tri xếp hạng cao trong những quan tâm của họ, theo các cuộc thăm dò.

Trong năm qua, thống đốc các bang có biên giới với Mexico đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng biên giới ngày càng gia tăng và những tác động tiêu cực của nó đến công dân và tài nguyên của các bang này. Nhập cư và an ninh biên giới là một vấn đề khác mà Đảng Cộng hòa được cho là có ưu thế hơn với cử tri.

  1. Mối đe doạ đối với nền dân chủ

Các cử tri Đảng Dân chủ đánh giá mối đe dọa đối với nền dân chủ là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu, thậm chí vượt cả lạm phát và quyền phá thai trong một số cuộc thăm dò. Trong những bài phát biểu vận động tranh cử gần đây, Tổng thống Joe Biden chỉ trích các thành viên Đảng Cộng hòa “cực đoan”, cho rằng họ đe dọa nền dân chủ của Mỹ.

Tại Quốc hội, Đảng Dân chủ cố gắng giữ cho vấn đề này nổi bật trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Quốc hội Mỹ – do Đảng Dân chủ kiểm soát – lập một ủy ban điều tra và tổ chức hàng loạt những cuộc điều trần về vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 ở Đồi Capitol, cố gắng chứng minh rằng cựu Tổng thống Donald Trump làm suy yếu nền dân chủ bằng cách kích động vụ việc này.