VNReport»Xe»50 hãng xe mới ra đời tại Trung Quốc chỉ trong vòng 7 năm

50 hãng xe mới ra đời tại Trung Quốc chỉ trong vòng 7 năm

07:31 - 02/05/2023

Thị trường Trung Quốc hiện đang có khoảng gần 100 thương hiệu thuộc 40 tập đoàn ô tô.

Ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2011 và suy thoái kinh tế châu Âu từ năm 2010 đến 2013, ngành công nghiệp ô tô đã chứng kiến ​​một số lượng đáng kể các thương hiệu ngừng hoạt động.

General Motors có lẽ là nhà sản xuất bị thiệt hại nhiều nhất. Vào cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, thương hiệu ô tô Mỹ có tới 9 thương hiệu con nhưng con số này đến nay chỉ còn 4. Chrysler và Ford cũng đã loại bỏ một số thương hiệu của họ trong 20 năm qua: Plymouth, Eagle và Mercury, v.v. Ở châu Âu, các thương hiệu như Rover và Saab đã biến mất, trong khi những thương hiệu khác như Lancia chỉ còn một mẫu xe duy nhất.

Trong khi đó ở Trung Quốc, tình hình thực tế ngược lại. Trong những năm đầu của thế kỷ này, thị trường Trung Quốc có khoảng 25 thương hiệu. Vào thời điểm đó, quốc gia châu Á này chủ yếu sản xuất xe nhái của những chiếc ô tô cũ của châu Âu và Nhật Bản để bán trong nước ở một thị trường vẫn còn nhỏ. Từ năm 2001 đến 2010, 14 thương hiệu xe hơi khác đã đến.

Thị trường ô tô Trung Quốc đang bước vào giao đoạn bùng nổ về số lượng.

Tính đến năm 2008, ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc là lớn nhất thế giới về sản lượng. Kể từ đó, sự tăng trưởng vẫn tiếp diễn theo cấp số nhân.

Khi nhu cầu và thu nhập của người tiêu dùng Trung Quốc tăng lên, ngành công nghiệp đã bắt đầu giới thiệu nhiều mẫu xe với thương hiệu mới.

Từ năm 2011 đến 2015, có tổng cộng 12 thương hiệu mới được tung ra thị trường địa phương: Maxus, Beijing Auto, VGV, Haval, Xpeng, Nio, Cowin (hiện là Kaiyi), Hozon, Leap Motor, Weltmeister, Enovate và Li Auto.

Từ năm 2016 đến nay, thị trường Trung Quốc tiếp tục có hơn 50 công ty ô tô mới xuất hiện, nâng tổng số hãng xe nội địa lên con số 99. Các hãng xe này được tập hợp thành 40 công ty lớn. Đáng chú ý, hầu hết các hãng xe của Trung Quốc đều có “tuổi đời” dưới 10 năm.

99 hãng xe Trung Quốc được tập hợp thành 40 công ty lớn.

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường xe hạng nhẹ lớn nhất thế giới, với khoảng 25 triệu chiếc được bán ra hàng năm. Năm ngoái, nó chiếm gần 32% doanh số bán ô tô toàn cầu, hoặc tương đương với tổng doanh số giao hàng của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Đức.

Sự phát triển thần tốc của nền công nghiệp ô tô Trung Quốc là kết quả của nhiều yếu tố như nhu cầu lớn tại địa phương, sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ và cam kết phát triển xe điện. Chỉ tính riêng trong năm nay, thị trường ô tô tại quốc gia tỷ dân này đã chứng kiến 6 thương hiệu ô tô mới ra đời và thêm 3 hãng xe nữa sẽ ra mắt từ nay đến cuối năm.