VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»50 người nhập viện ở Đà Lạt sau khi ăn bánh mì

50 người nhập viện ở Đà Lạt sau khi ăn bánh mì

15:09 - 23/03/2022

Người dân, du khách và vận động viên điền kinh có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau đầu, nôn, tiêu chảy… phải nhập viện cấp cứu.

Hàng loạt người dân, du khách và vận động viên điền kinh có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như: đau đầu, nôn, tiêu chảy… phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì của hai cơ sở ở Đà Lạt sản xuất.

Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện với triệu chứng nghi ngộ độ thực phẩm sau khi ăn bánh mì Liên Hoa

Ngày 22/3, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng ra quyết định đình chỉ hai cơ sở bánh mì thuộc thương hiệu Liên Hoa tại TP Đà Lạt. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng và Phòng Y tế TP Đà Lạt đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân hàng loạt người dân, du khách và vận động viên điền kinh phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, từ ngày 18/3 – 22/3 có 27 bệnh nhân đến cấp cứu và điều trị vì có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm (sốt, buồn nôn, nôn, đi ngoài). Trong số đó, có 9 du khách đến từ TP HCM và Long An. Những người này khai báo đã ăn bánh mì Liên Hoa tại một trong các cửa hàng trên đường Trần Phú và Phan Chu Trinh.

Tương tự, tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, từ ngày 18/3 – 22/3 có 23 ca nhập viện với biểu hiện rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thương hiệu Liên Hoa; trong đó có 14 ca điều trị ngoại trú và 9 ca điều trị nội trú.

Bà Lê Thị Tuyết (51 tuổi, ngụ đường Tô Hiến Thành, P.3, TP.Đà Lạt) cho biết, tối 17/3 bà mua bánh mì Liên Hoa trên đường Trần Phú (P.3). Sau khi ăn, đến 2 giờ ngày 18/3, bà có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, được người nhà đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ cấp cứu.

Bệnh nhân Nguyễn Hoàng Nhật Nam (15 tuổi, ngụ xã Phú Hội, H.Đức Trọng, Lâm Đồng) là vận động viên điền kinh, đến tập trung cùng một số vận động viên khác tại Trung tâm Huấn luyện thể thao tỉnh Lâm Đồng. Tối 18/3, sau khi ăn bánh mì Liên Hoa, Nam và các vận động viên ở cùng phòng đều phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, đành phải bỏ cuộc thi điền kinh diễn ra vào ngày 19/3.

Hầu hết bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, ói mệt, tiêu chảy. Những người này được bác sĩ xử trí theo phác đồ ngộ độc thực phẩm, truyền dịch, uống thuốc giảm đau. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

Theo Sở Y tế, những bệnh nhân trên đều có ăn bánh mì do cơ sở trên đường Phan Chu Trinh và đường Trần Phú. Tuy nhiên, khi làm việc chủ hai cơ sở này chưa xuất trình sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, không lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động hai điểm bán bánh mì này để khắc phục tới khi đảm bảo điều kiện mới được hoạt động lại, và làm rõ nguyên nhân; đồng thời thông báo cho người dân khi có các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.