VNReport»Top»6 công ty lắp ráp sản phẩm của Apple

6 công ty lắp ráp sản phẩm của Apple

15:16 - 19/08/2022

Những công ty lớn lắp ráp sản phẩm của Apple theo hợp đồng đều có nhà máy ở Việt Nam.

Trong chuỗi cung ứng phức tạp của Apple, hầu hết hoạt động lắp ráp được thực hiện ở các nhà máy tại Trung Quốc, bởi các doanh nghiệp của Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung, những nhà sản xuất theo hợp đồng này đang tìm cách đa dạng hóa địa điểm sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Một trong những nước mà họ muốn đầu tư vào là Việt Nam.

Sau đây là 6 công ty thực hiện hầu hết hoạt động lắp ráp sản phẩm cho Apple. Tất cả các doanh nghiệp dưới đây đều có nhà máy ở Việt Nam.

  1. Foxconn

Nhà sản xuất theo đơn đặt hàng lớn nhất của Apple là Foxconn có trụ sở tại Đài Loan, tên đầy đủ là Hon Hai Precision Industry. Đây cũng là doanh nghiệp lắp ráp sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới, với doanh thu 6 nghìn tỷ Tân Đài tệ (200 tỷ USD) năm 2021 và lực lượng lao động lên tới 1,3 triệu người.

Foxconn do CEO Terry Gou thành lập năm 1974, tuyên bố mục tiêu là “cung cấp các bộ phận cơ khí và điện tử giá rẻ để giảm tổng chi phí điện tử trên toàn thế giới”. Ngày nay, Foxconn sản xuất vô số các sản phẩm điện tử từ smartphone, PC, máy chủ đến bộ cấp nguồn. Ngoài Apple, 5 khách hàng hàng đầu của công ty bao gồm Dell, HP, Samsung và LG.

Mặc dù tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người, Foxconn phải chịu những cáo buộc về điều kiện làm việc tồi tệ, với 14 nhân viên của công ty tự tử trong năm 2010.

Theo Apple, trong năm tài chính 2020 (từ tháng 10/2019-9/2020), Foxconn sản xuất các sản phẩm của Apple tại Brazil, Trung Quốc đại lục, Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam. Ở Việt Nam, Foxconn chính thức hoạt động từ năm 2007 và đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào các cơ sở sản xuất tại tỉnh Bắc Giang.

  1. Pegatron

Pegatron cũng có trụ sở tại Đài Loan, được tách ra từ nhà sản xuất máy tính ASUS vào năm 2008. Đến nay, ASUS vẫn giữ khoảng 17% cổ phần của Pegatron.

Pegratron chuyên lắp ráp máy tính, thiết bị mạng, bảng mạch chủ, máy chơi game, smartphone và TV. Các khách hàng lớn của Pegatron bao gồm Apple và HP. Công ty có doanh thu 45 tỷ USD trong năm vừa qua và có hơn 170.000 lao động tính đến năm 2020. Giống như Foxconn, Pegatron cũng từng bị chỉ trích vì điều kiện làm việc tồi tệ ở các nhà máy.

Mạng lưới sản xuất của Pegatron bao gồm Mexico, Cộng hòa Czech, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Nhà máy của Pegatron Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp DEEP C 2A, Hải Phòng.

  1. Compal

Được thành lập năm 1984 ở Đài Loan, Compal được biết đến là nhà sản xuất PC, smartphone, thiết bị mạng, TV cho nhiều khách hàng trên toàn cầu, bao gồm Apple, Acer, Lenovo, Dell, HP, Toshiba … Doanh thu của công ty trong năm tài chính gần nhất là khoảng 44 tỷ USD và quy mô lực lượng lao động gần 110.000 người.

Apple cho biết, trong năm tài chính 2020, Compal sản xuất theo hợp đồng các sản phẩm mang thương hiệu “táo cắn dở” tại Trung Quốc đại lục, Thái Lan và Việt Nam. Ở Việt Nam, Compal đặt cơ sở sản xuất của mình tại Khu công nghiệp Bá Thiện, tỉnh Vĩnh Phúc.

  1. Wistron

Wistron là một doanh nghiệp Đài Loan khác chuyên lắp ráp sản phẩm điện tử. Công ty khởi đầu là đơn vị sản xuất của Acer, tách ra khỏi nhà sản xuất máy tính này từ năm 2000. Các sản phẩm của Wistron bao gồm PC, máy chủ, thiết bị cầm tay, thiết bị mạng … Các khách hàng lớn của công ty bao gồm Apple, Microsoft, Dell, HP và Acer.

Wistron có hơn 80.000 nhân sự trên toàn cầu, 12 cơ sở sản xuất, 10 trung tâm nghiên cứu và 14 trung tâm dịch vụ khách hàng. Doanh thu hàng năm của công ty khoảng 30 tỷ USD.

Apple cho biết Wistron sản xuất các sản phẩm của tập đoàn Mỹ ở Trung Quốc đại lục, Ấn Độ và Mỹ trong năm tài chính 2020. Công ty có một trung tâm sản xuất ở Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III, tỉnh Hà Nam.

  1. Luxshare

Luxshare do một cựu nhân viên của Foxconn thành lập vào năm 2004 ở thành phố Đông Hoàn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử, bao gồm dây cáp máy tính.

Những năm gần đây, Luxshare thâm nhập vào chuỗi cung ứng của Apple với tư cách là một đơn vị chủ chốt lắp ráp tai nghe không dây AirPods. Năm 2020, Luxhsare cũng trở thành một công ty lắp ráp iPhone sau khi mua lại 2 nhà máy lắp ráp iPhone từ Wistron. Doanh thu của Luxshare trong năm tài chính gần nhất là 23,9 tỷ USD và số nhân viên khoảng 228.000 người.

Ở Việt Nam, Luxshare đặt nhà máy của mình ở Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

  1. Goertek

Goertek là doanh nghiệp Trung Quốc, thành lập vào năm 2001 để sản xuất thiết bị âm thanh điện tử. Sau đó, công ty mở rộng sản xuất các sản phẩm bao gồm linh kiện âm thanh, linh kiện quang học trong các thiết bị điện tử, phụ kiện, và thậm chí là máy chơi game PlayStation 5 của Sony. Goertek là một nhà sản xuất chính cho AirPods.

Quy mô của Goertek là 12,1 tỷ USD về doanh thu và hơn 95.000 người tính theo lực lượng lao động. Các nhà máy chính của GoerTek đặt tại Trung Quốc đại lục, nhưng công ty cũng có các nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh và Nghệ An của Việt Nam.