VNReport»Top»6 nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới

6 nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới

17:07 - 22/04/2022

Các hãng xe máy của Nhật Bản và Ấn Độ có lượng tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Xe máy là một phương tiện giao thông rất phổ biến ở các nước châu Á đang phát triển, nhờ kích cỡ nhỏ mang lại khả năng di chuyển linh hoạt trong những thành phố đông đúc và giá rẻ hơn nhiều so với ô tô.

Xét theo lượng tiêu thụ, các công ty Nhật Bản như Honda từ lâu đã đứng trong top đầu. Nhưng trong những năm gần đây, với sự bùng nổ của thị trường xe máy Ấn Độ, các doanh nghiệp của nước này cũng đang tăng trưởng mạnh.

  1. Honda

Honda giữ vị trí là nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới từ năm 1959 đến nay. Trong năm tài chính 2021 (từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021), công ty bán được 15,1 triệu xe máy trên toàn cầu. Đây là doanh số thấp nhất kể từ năm tài chính 2012 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, và thấp hơn 4,2 triệu xe so với năm trước.

Không chỉ xe máy, công ty có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản cũng là một trong những hãng ô tô lớn nhất thế giới và nhà sản xuất động cơ đốt trong số một tính theo sản lượng.

Trong lĩnh vực xe máy, các thị trường lớn nhất của Honda gồm Pakistan, Ấn Độ, Việt Nam và Mỹ. Xe 2 bánh đóng góp khoảng 13,7% tổng doanh thu của tập đoàn Honda.

  1. Hero

Hero Moto Corp – công ty có trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ – chiếm vị trị dẫn đầu ở thị trường xe máy Ấn Độ, với thị phần khoảng 38%. Công ty ghi nhận doanh thu hơn 4,2 tỷ USD vào năm ngoái và sản xuất được 5,8 triệu xe máy.

Thành lập năm 1984 với tư cách là một liên doanh giữa Hero Cycles của Ấn Độ và Honda, công ty phát triển nhanh chóng và hiện có 6 nhà máy ở Ấn Độ và Columbia, và bán sản phẩm tại hơn 35 quốc gia

Ở các nước láng giếng của Ấn Độ như Bangladesh và Nepal, Hero đã trở thành một thương hiệu xe máy quen thuộc.

  1. Yamaha

Yamaha Motor là nhà sản xuất các sản phẩm xe máy, thuyền và động cơ thuyền máy của Nhật Bản. Công ty được thành lập năm 1955 sau khi tách ra từ Tập đoàn Yamaha, mặc dù Tập đoàn Yamaha vẫn sở hữu 10% Yamaha Motor.

Yamaha bán xe máy tại hơn 180 quốc giá trên khắp thế giới. Với mức tiêu thụ khoảng 5 triệu xe năm ngoái, công ty tạo ra doanh thu 2,3 tỷ USD.

Công ty cũng có bề dày trong các giải đua xe mô tô chuyên nghiệp. Các xe đua do Yamaha sản xuất đã giành 39 chức vô địch thế giới.

  1. Bajaj Auto

Bajaj Auto là nhà sản xuất xe máy lớn thứ 2 của Ấn Độ, sau Hero, với thị phần khoảng 19% ở thị trường trong nước. Ngoài xe máy, họ cũng sản xuất xe 3 bánh và xe ô tô giá rẻ.

Với nhiều nhà máy trên khắp Ấn Độ, Bajaj bán được hơn 3,6 triệu chiếc xe máy năm ngoái, mang lại doanh thu 4,2 tỷ USD.

Bajaj bắt đầu mua cổ phần của hãng xe máy KTM (Áo) từ năm 2007, và đến năm 2020, họ đã sở hữu được 48% cổ phần của đối thủ. Ngoải ra, công ty Ấn Độ cũng có quan hệ hợp tác với các nhà sản xuất xe máy Triumph và Kawasaki.

  1. TVS

TVS là một hãng xe máy và xe 3 bánh khác của Ấn Độ. Công ty hiện đứng thứ 5 trên thế giới và thứ 3 ở Ấn Độ. Năm ngoái, sản lượng của TVS là hơn 3 triệu xe máy và doanh thu khoảng 3,2 tỷ USD.

TVS từng hợp tác với Suzuki và được công ty Nhật Bản chuyển giao công nghệ và thiết kế xe 2 bánh dành riêng cho thị trường Ấn Độ.

TVS chủ yếu nổi tiếng ở trong nước, nhưng cũng xuất khẩu sản phẩm sang hơn 60 nước. TVS Apache là nhãn hiệu mô tô thể thao rất thành công của hãng.

  1. Suzuki

Suzuki là doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất ô tô, xe đạp và động cơ đốt trong. Công ty có 35 cơ sở sản xuất ở 23 quốc gia, và bán sản phẩm tại 192 nước trên thế giới.

 

Công ty đứng thứ 6 thị trường xe máy toàn cầu tính theo sản lượng và doanh thu, bán được hơn 1,5 triệu xe và thu về hơn 1,8 tỷ USD. Ở Nhật Bản, Suzuki đứng thứ 3 sau Honda và Yamaha.

Trong ngành ô tô, Suzuki cũng đứng thứ 3 trong nước và nằm trong top 15 trên thế giới tính theo sản lượng.