VNReport»Top»6 thay đổi của thế hệ iPhone 15 so với iPhone 14

6 thay đổi của thế hệ iPhone 15 so với iPhone 14

17:20 - 13/09/2023

Cổng sạc USB-C, vỏ titan cho các mẫu Pro và zoom quang học lớn hơn cho camera mẫu Pro Max là những thay đổi đáng chú ý của thế hệ iPhone mới.

Giống như năm ngoái, thế hệ iPhone năm nay bao gồm 4 mẫu: iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. Apple giữ nguyên giá 3 mẫu trong đó. Riêng iPhone 15 Pro Max tăng giá ở bản rẻ nhất, nhưng tùy chọn dung lượng lưu trữ thấp nhất của iPhone 15 Pro Max cao hơn iPhone 14 Pro Max.

iPhone 14 Pro và Pro Max (trái), iPhone 15 Pro và Pro Max.

iPhone 14 Pro và Pro Max (trái), iPhone 15 Pro và Pro Max.

  1. Cổng sạc

Thay đổi lớn nhất trong thế hệ iPhone 15 năm nay của Apple không phải là tính năng phần mềm mới hay một thiết kế khác biệt, mà là cổng sạc.

Apple lần đầu tiên tích hợp USB-C vào iPhone thay vì cổng kết nối Lightning độc quyền. Động thái này nhằm tuân thủ luật của Liên minh Châu Âu về thống nhất cổng sạc trên các thiết bị điện tử mới.

  1. Thiết kế

Trong khi vỏ của những mẫu iPhone cơ bản được làm bằng nhôm thì những mẫu Pro trước đây làm bằng thép không gỉ, khiến chúng chắc chắn hơn nhưng cũng nặng hơn. Pro năm nay có khung titan nhẹ hơn. Apple cho biết loại titan này – được dùng trên tàu thám hiểm sao Hỏa gần đây – bền hơn. Viền xung quanh màn hình cũng mỏng hơn.

Công tắc tắt tiếng ở phía trên bên trái được thay thế trên các mẫu Pro bằng một phím có thể thiết lập để thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Nhấn và giữ “nút hành động” mới này để tắt tiếng điện thoại hoặc nhấn để thực hiện những thao tác như bắt đầu ghi âm, mở máy ảnh hoặc sử dụng các tính năng trợ năng.

Các mẫu iPhone 15 Pro có 4 tùy chọn màu sắc: titan đen, titan trắng, titan xanh và titan tự nhiên. iPhone 15 thông thường có các màu đen, hồng, vàng, xanh dương và xanh lá cây.

  1. Chụp cận cảnh

Apple luôn cải tiến camera của iPhone. Các mẫu Pro thường có 3 camera ở mặt sau – rộng, siêu rộng và tele – trong khi iPhone thông thường thiếu ống kính tele.

iPhone 15 có hai nâng cấp đáng kể về camera. Camera chính phía sau tăng từ 12 megapixel lên 48 megapixel, một nâng cấp mà những mẫu Pro nhận được vào năm ngoái. Và iPhone 15 cơ bản hiện có zoom quang học 2X, giúp cải thiện chất lượng ảnh chụp khi người dùng ở xa.

Đối với các mẫu Pro năm nay, thay đổi lớn nhất thuộc về 15 Pro Max. Mẫu này có ống kính tele với khả năng zoom 5X, so với zoom 3X trên 15 Pro. Cả hai đều được cải thiện tính năng ổn định hình ảnh. Công ty cũng tinh chỉnh những ống kính khác để giảm hiện tượng lóa ống kính và cải thiện ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Camera của iPhone 15 Pro sẽ có một tính năng được gọi là video không gian. Những video 3D sống động đó có thể xem được trên kính thực tế hỗn hợp Vision Pro của Apple khi nó ra mắt vào năm 2024.

  1. Chip

Các mẫu Pro mới có chip A17 Pro, xây dựng trên công nghệ 3 nanomet, giúp các thiết bị mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Apple cũng giới thiệu khả năng đồ họa tốt hơn của chip mới.

iPhone 14 Pro và Pro Max năm ngoái được trang bị chip A16 Bionic của Apple, xây dựng trên công nghệ 4 nanomet. Chip này được dùng cho các mẫu iPhone 15 thông thường.

  1. Dynamic Island mở rộng

Năm ngoái, chỉ có iPhone 14 Pro và Pro Max có thanh đa nhiệm “Dynamic Island”. Năm nay, tính năng này có trên tất cả các mẫu iPhone 15.

  1. Tăng giá Pro Max

Trái với dự báo của một số nhà phân tích, Apple giữ nguyên giá phần lớn các mẫu iPhone 15. Mẫu cơ bản nhất có giá khởi điểm 799 USD cho dung lượng 128 GB, trong khi iPhone 15 Plus có giá khởi điểm 899 USD – tương đương với 14 và 14 Plus năm ngoái. Tương tự là iPhone 15 Pro với giá 999 USD cho bản thấp nhất.

Trong khi đó, bản thấp nhất của iPhone 15 Pro Max tăng giá 100 USD so với 14 Pro Max, lên 1.199 USD. Bù lại, dung lượng bản thấp nhất của iPhone 15 Pro Max tăng lên 256 GB và Apple dừng cung cấp tùy chọn 128 GB cho Pro Max.