VNReport»Top»6 tính năng mới đáng chú ý trên iPhone 14

6 tính năng mới đáng chú ý trên iPhone 14

17:11 - 08/09/2022

Ngoài những nâng cấp về chip và camera thường thấy ở mỗi đời iPhone mới, iPhone 14 còn có những tính năng mới như Dynamic Island thay thế cho tai thỏ và chế độ màn hình luôn sáng.

Ngày 7/9, Apple giới thiệu 4 chiếc điện thoại trong dòng iPhone 14 mới: iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Trong khi iPhone 14 phiên bản cơ bản không có sự nâng cấp lớn, các bản Pro và Pro Max lại có những tính năng nổi trội như Dynamic Island hay chip A16 Bionic mới.

  1. Dynamic Island

Tính năng mới đáng chú ý nhất đối với dòng iPhone 14 là sự thay thế của tai thỏ trên màn hình bằng “Dynamic Island”. Tính năng này chỉ có trên iPhone 14 Pro và Pro Max, trong khi iPhone 14 và 14 Plus vẫn sử dụng màn hình tai thỏ như trước.

Dynamic Island bao quanh phần chứa camera trước và cảm biến dạng viên thuốc bằng những điểm ảnh có thể hoạt động. Qua đó, khu vực này có thể mỏ rộng, thu nhỏ để hiện thị thông tin tùy theo ứng dụng đang được sử dụng.

Một số ứng dụng, như Apple Music, có thể hiển thị thông tin bên trong Dynamic Island ngay cả khi người dùng đang sử dụng một ứng dụng khác. Những ứng dụng khác có thể gửi thông báo qua khu vực này.

Apple dự định thay đổi này sẽ “làm mờ ranh giới giữa phần mềm và phần cứng”, biến chiếc tai thỏ vốn là điểm yếu trở thành tính năng độc quyền.

  1. Dịch vụ kết nối vệ tinh

Một dịch vụ đăng ký mới cho phép iPhone 14 thực hiện cuộc gọi khẩn cấp ngay cả khi không có Internet hoặc dịch vụ di động, thông qua việc kết nối với các vệ tinh ngoài không gian.

Khi kết nối, iPhone sẽ hỏi người dùng một số câu hỏi về tình trạng của họ, sau đó thông tin về địa điểm của người dùng được gửi đến nơi phù hợp để giúp đỡ họ.

Dịch vụ này cũng có thể dùng được trong tình trạng không khẩn cấp. Nếu người dùng ở ngoài phạm vi sóng di động và Internet, họ có thể dùng vệ tinh để chia sẻ vị trí của mình thông qua ứng dụng Tìm iPhone.

Dịch vụ vệ tinh được cung cấp miễn phí trong 2 năm đối với iPhone 14, nhưng hiện tại chỉ dùng được ở Bắc Mỹ.

  1. Màn hình luôn sáng

Sau nhiều năm yêu cầu, iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ có màn hình luôn sáng. Ngay cả khi thiết bị bị khóa, màn hình vẫn có thể hiển thị thời gian, tiện ích và hoạt động trực tiếp của người dùng. Người dùng thậm chí có thể vẫn thấy hình nền màn hình khóa của mình, tùy thuộc vào hình ảnh.

Màn hình luôn sáng thực hiện được những nhiệm vụ này mặc dù sử dụng ít pin hơn nhiều so với khi nó được bật. Người dùng có thể cập nhật một số thông tin nhất định trong khi kéo dài được thời gian sử dụng iPhone.

  1. Camera tốt hơn

Mỗi thế hệ iPhone đều có những nâng cấp mới về camera. Và mặc dù tin đồn về chất lượng thu hình 8K không trở thành hiện thực, nhưng camera của iPhone 14 vẫn khá mạnh mẽ.

Trên mọi phiên bản của iPhone 14, camera có khả năng ghi hình tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, cũng như thu được màu sắc rực rỡ hơn. Đặc biệt, camera trước cuối cùng cũng có tính năng tự động lấy nét, đồng nghĩa với khả năng chụp ảnh selfie rõ nét hơn ngay cả khi các đối tượng ở cách xa nhau.

Apple đang thêm “Chế độ hành động” vào ứng dụng Camera. Chế độ này giúp ổn định camera để giảm rung, phù hợp với video có nhiều chuyển động.

Các mẫu iPhone 14 Pro cũng có một ống kính zoom 2x mới, có thể quay ở chất lượng 4K. Và camera chính có độ phân giải 48 megapixel, một trong những con số cao nhất trên thị trường.

  1. Chip nhanh nhất

Cả 4 mẫu iPhone đều được nâng cấp chip – bộ phận phần cứng quan trọng nhất của chiếc điện thoại, xử lý hầu hết các tính năng quan trọng.

iPhone 14 và iPhone 14 Plus có chip A15 Bionic, giống như iPhone 13 trước đó. Nhưng Apple tuyên bố rằng phần xử lý đồ họa (GPU) trong những con chip này mạnh hơn 18%, đồng thời CPU và bộ xử lý thần kinh cũng tốt hơn.

Trong khi đó, iPhone 14 Pro và Pro Max chứng kiến sự nâng cấp thực sự. Các mẫu Pro đều chạy trên chip A16 Bionic mới, nhanh hơn khoảng 40% so với A15. Nó cũng sử dụng ít năng lượng hơn A15, gây ít áp lực hơn lên pin và các bộ phận bên trong khác.

  1. Cảm biến lực khi đi ô tô

Cũng giống như Apple Watch Series 8 mới, iPhone 14 có một cảm biến lực được sử dụng để phát hiện khi người dùng gặp tai nạn ô tô.

Cảm biến chỉ kích hoạt khi người dùng lái xe và phát hiện khi họ dừng đột ngột, áp suất không khí thay đổi do túi khí bung và có tiếng va chạm lớn. Sau khi phát hiện ra tai nạn, iPhone sẽ đề nghị người dùng gọi các dịch vụ khẩn cấp. Nếu họ không thể trả lời, máy sẽ tự động gọi.