VNReport»Top»7 lưu ý khi thiết kế nhà không gian mở

7 lưu ý khi thiết kế nhà không gian mở

15:00 - 17/03/2021

Thiết kế không có điểm nhấn, các khu vực chức năng bị lẫn lộn hay tham nhiều phong cách trang trí… khiến bạn mắc sai lầm.

Thiết kế không có điểm nhấn, các khu vực chức năng bị lẫn lộn hay tham nhiều phong cách trang trí… khiến bạn mắc sai lầm.

1. Không có điểm nhấn

Thiết kế không có điểm nhấn khiến không gian trở nên lộn xộn và mờ nhạt do mắt người nhìn không bị thu hút bởi bất cứ thứ gì. Thông thường, sofa được sử dụng như một vật cố định thị giác tự nhiên vì kích thước của chúng lớn trong phòng. Ngoài ra, bạn có thể chọn một tác phẩm nghệ thuật kích thước lớn hoặc sơn màu bức tường cho nổi bật.

Nên lưu ý sự hài hòa màu sắc giữa đồ nội thất, thiết bị… với điểm nhấn thị giác ở trên. Chúng nên có sự tương đồng về màu sắc, chất liệu, kết cấu hoặc chủ đề.

2. Không có ranh giới giữa các khu vực

Các khu vực khác nhau như bếp, phòng khách… không có ranh giới khiến căn hộ trở nên rất lộn xộn. Việc phân định các khu chức năng khác nhau là một cách để tạo ra không gian sống thiết thực, giúp mang lại sự riêng tư cho những khu vực như phòng làm việc, phòng ngủ…

Trong khi việc thiết kế nhà không gian mở hạn chế sử dụng tường, bạn có thể sử dụng thảm, gạch nền khác màu, hoặc xử lý trần, dùng đèn khác loại… để phân biệt không gian. Ví dụ, bạn đặt bàn ăn hình chữ nhật trong phòng ăn, bàn cafe tròn cho phòng khách, hoặc chọn đèn chùm phong cách cổ điển cho phòng khách, trong khi dùng đèn treo, đèn thả dây… cho phòng ăn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tấm kính, rèm hay giá đỡ để mang lại sự riêng tư cần thiết.

3. Quá nhiều phong cách thiết kế

Áp dụng quá nhiều phong cách nội thất khác nhau cho một không gia mở sẽ không đem lại cảm giác thống nhất về mặt hình ảnh cho căn hộ. Bạn nên chọn một phong cách cụ thể để áp dụng.

4. Sử dụng nhiều loại vật liệu sàn khác nhau

Việc sử dụng một vật liệu lát sàn duy nhất giúp kết nối các không gian lại với nhau, tạo ra luồng thị giác tốt hơn và đem lại cảm giác rộng rãi. Thêm vào đó, bạn sẽ thấy việc làm sạch sàn dễ hơn.

Trong trường hợp lo lắng về tính thực tế của việc sử dụng một loại vật liệu cho cả sàn, bao gồm sàn bếp, bạn có thể thay thế vật liệu lát sàn phòng bếp là đá.

5. Chỉ có một nguồn chiếu sáng

Dựa vào một nguồn chiếu sáng duy nhất khiến nhà bạn thiếu ánh sáng, làm giảm diện tích nhà bạn. Cần phải phân nguồn sáng làm các tầng khác nhau. Bạn nên bắt đầu với nguồn sáng chung (đèn mắt trâu xung quanh căn phòng, đèn âm tường… ), sau đó đến đèn chiếu sáng theo điểm (ví dụ đèn hắt cho tranh) để làm nổi bật các ngóc ngách nhất định. Sau đó, có thể thêm đèn bàn, đèn tường, đèn đứng… làm điểm nhấn.

6. Không dự tính nhu cầu lưu trữ

Giải pháp là bạn nên sử dụng đồ nội thất có chức năng kép, ví dụ như ghế sofa có ngăn chứa bên dưới, bàn cafe có ngăn kéo… Bằng cách đó, bạn có không gian lưu trữ đồ, nhưng chúng không bị lộ ra bên ngoài không gian mở.

7. Không chừa lối đi

Trong sơ đồ mặt bằng của bạn, hãy thử đánh dấu vị trí các đồ được đặt cố định như vị trí của TV, bếp, tủ… sau đó đặt các đồ còn lại vào các vị trí, sao cho đảm bảo không gian di chuyển giữa các vị trí, ít nhất là 60-70 cm. Cần đảm bảo đồ đạc không gây ra bất cứ sự cản trở nào cho việc di chuyển, đặc biệt ở các khu vực có kết nối trực tiếp như bếp đến bàn ăn.