VNReport»Top»7 sản phẩm thay đổi thế giới của Apple

7 sản phẩm thay đổi thế giới của Apple

13:26 - 16/05/2022

Trong gần một nửa thế kỷ tồn tại, Apple đã thay đổi cuộc chơi trong các lĩnh vực bao gồm máy tính, máy nghe nhạc, điện thoại …

Tuần trước, Apple thông báo dừng sản xuất máy nghe nhạc iPod – kết thúc vòng đời của một trong những sản phẩm của công ty đã thay đổi thế giới công nghệ. Từ những chiếc máy tính cá nhân Mac đến điện thoại thông minh iPhone – các sản phẩm của Apple không chỉ bán chạy mà còn tạo ra những thị trường mới, những ngành công nghiệp mới và thậm chí là những cách sống mới.

  1. Apple II

Apple II là một trong những chiếc máy tính cá nhân thành công lớn đầu tiên trên thế giới. Với những phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm 1977, thiết bị này đóng vai trò nổi bật trong những ngày đầu của cuộc cách mạng máy tính cá nhân.

Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple – là nhà thiết kế những chiếc Apple II đầu tiên, sử dụng ngôn ngữ lập trình BASIC và TV làm màn hình. Công ty bán các phiên bản của Apple II cho đến năm 1993 với tổng doanh số từ 5 triệu đến 6 triệu đơn vị.

  1. Mac

Chiếc máy Mac đầu tiên – được giới thiệu vào năm 1984 – đưa Apple trở thành một công ty công nghệ hàng đầu và những phiên bản Mac mới nhất bán được gần 29 triệu chiếc, tạo ra doanh thu hơn 35 tỷ USD trong năm ngoái. Đây là chiếc máy tính đầu tiên sử dụng chuột và giao diện người dùng đồ họa đạt được thành công về mặt thương mại.

Tuy nhiên, thị phần trong ngành máy tính cá nhân của Mac chỉ là 8,5%, thấp hơn nhiều lần so với số máy tính sử dụng hệ điều hành Windows đến từ các công ty gồm Lenovo, HP và Dell. Mặc dù vậy, thị phần Mac tăng trong khoảng 2 năm qua, sau khi Apple chuyển sang sử dụng chip M1 do chính mình thiết kế, thay vì chip của Intel.

  1. iPod/iTunes

Năm 1997, nhà đồng sáng lập Steve Jobs trở lại Apple và nhanh chóng giúp công ty ổn định tình hình kinh doanh – vốn đã sụt giảm mạnh trong những năm trước đó. Năm 2001, ông đưa ra sản phẩm mang tính cách mạng đầu tiên của công ty trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông ở vị trí CEO. Đó là iPod – máy nghe nhạc cho phép người dùng mang hàng nghìn bài hát trong túi của mình.

Ước tính, Apple đã bán được 450 triệu máy iPod tính đến tháng 5/2022. Trong khi đó iTunes – cửa hàng âm nhạc trực tuyến được ra mắt cùng với iPod – đã bán được hơn 30 tỷ bài hát.

Tháng 5/2022, Apple thông báo sẽ ngừng sản xuất iPod – sau nhiều năm doanh số giảm vì bị thay thế bởi những chiếc smartphone. Công ty cũng đang thay thế iTunes bằng dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music.

  1. iPhone

Có lẽ là sản phẩm thay đổi thế giới nhiều nhất của Apple, iPhone biến những chiếc điện thoại di động chủ yếu để nghe gọi trở thành những chiếc máy tính tiên tiến và tạo ra một nền kinh tế di động. Từ quảng cáo, âm nhạc đến đi lại, gần như mọi doanh nghiệp tiêu dùng đều phải tính đến những người sử dụng iPhone và điện thoại thông minh.

Apple bán được 233 triệu chiếc iPhone vào năm ngoái, tạo ra doanh thu khoảng 196 tỷ USD, Hiện tại, thu nhập từ bán iPhone bằng khoảng một nửa doanh thu của cả công ty. Từ khi ra mắt, đã có hơn 2 tỷ chiếc iPhone được bán ra trên toàn thế giới, biến nó trở thành một trong những sản phẩm điện tử tiêu dùng thành công nhất lịch sử.

  1. iPad

Mặc dù đã có những chiếc máy tính bảng ra mắt trước đó, nhưng phải đến tháng 4/2010 – khi iPad ra mắt – mới xuất hiện một thiết bị được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi. Đã có hơn 400 triệu chiếc iPad được bán ra thị trường, bao gồm gần 58 triệu chiếc trong năm ngoái.

Tuy nhiên, doanh số iPad không còn cao bằng những năm giữa thập niên 2010. Một lý do chính là kích cỡ màn hình điện thoại ngày càng lớn, khiến lợi thế này của iPad không còn rõ rệt như trước. Trong xếp hạng doanh thu các sản phẩm của Apple, iPad cũng tụt từ vị trí thứ 2 xuống thứ 4, sau iPhone, Mac và các thiết bị đeo.

  1. Apple Watch

Ra mắt vào tháng 4/2015, Apple Watch nhanh chóng trở thành thiết bị đeo bán chạy nhất, đạt doanh số 4,2 triệu đơn vị vào quý II/2015. Tính đến hết năm 2020, số người đã từng dùng thiết bị này là khoảng 100 triệu.

Chiếc đồng hồ thông minh này bao gồm các tính năng như theo dõi sức khỏe, hoạt động thể dục và có khả năng tương thích cao với iOS và các sản phẩm, dịch vụ khác của Apple. Theo đó, người dùng có thể ghép đôi một chiếc Apple Watch với iPhone để nghe gọi, nhắn tin, nhận thông báo đồng bộ từ các ứng dụng trên iPhone …

  1. AirPods

Mặc dù nhận khá nhiều lời chê bai khi ra mắt vào cuối năm 2016, dòng tai nghe không dây AirPods trở nên phổ biến nhanh chóng trong những năm sau đó. Chỉ 2 năm sau khi ra mắt, nó đã là thiết bị phụ kiến phổ biến nhất của Apple. Năm 2019, CEO Tim Cook từng gọi AirPods là một “hiện tượng văn hóa”.

Năm 2020, Apple bán được hơn 100 triệu chiếc AirPods. Các nhà phân tích ước tính rằng AirPods chiếm hơn 60% thị trường tai nghe không dây toàn cầu. Hiện, ngoài phiên bản cơ sở, Apple còn bán các phiên bản AirPods Pro và AirPods Max.