VNReport»Kinh tế»Tài chính»8 ngân hàng Việt Nam được Moody’s nâng hạng tín nhiệm

8 ngân hàng Việt Nam được Moody’s nâng hạng tín nhiệm

10:34 - 23/03/2023

Moody’s, một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, đã nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn của 8 ngân hàng Việt Nam lên một bậc.

Cụ thể, các ngân hàng được cập nhật xếp hạng lần này là: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).

Moody’s cũng nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam.

Trong đó, 8 ngân hàng được nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn bao gồm Vietcombank, BIDV, OCB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB và VietinBank.

Xét theo chỉ tiêu rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác Việt Nam cũng có 7 ngân hàng được nâng hạng là BIDV, Agribank, VietinBank, ABBank, LienVietPostBank, SHB và MSB.

Đây là thông tin tích cực cho ngành ngân hàng Việt Nam, đặc biệt là đối với các ngân hàng được nâng hạng. Những ngân hàng này sẽ được hưởng lợi từ việc nâng cao sức mạnh tín dụng độc lập và đánh giá tín dụng cơ bản.
Moody’s cho rằng việc cải thiện sức mạnh tín dụng độc lập và đánh giá tín dụng cơ bản có thể giúp MSB, ABBank, LienVietPostBank và SHB nâng cao xếp hạng tiền gửi và tổ chức phát hành của mình.

Tuy nhiên, việc nâng xếp hạng cho Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank dường như không thể vì các ngân hàng này đã đạt cùng mức xếp hạng chủ quyền Ba2 của Việt Nam.

Về triển vọng xếp hạng của các ngân hàng, Moody’s có sự điều chỉnh từ “ổn định” sang “tích cực” đối với Agribank, BIDV, OCB, SeABank, TPBank, VIB, Vietcombank và VietinBank.

ABBank, LienVietPostBank, MSB là 3 ngân hàng giữ được mức triển vọng xếp hạng “ổn định”. Riêng SHB vẫn được tiếp tục đánh giá tín nhiệm ở mức “tích cực”.

Trước đó, Moody’s đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2. Trong năm 2022, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và là một trong 4 quốc gia trên toàn thế giới được Moody’s nâng bậc tín nhiệm.

Theo Moody’s, việc nâng xếp hạng này cũng phần nào phản ánh sức mạnh kinh tế của Việt Nam đang tăng lên so với các nước cùng nhóm. Khả năng chống chịu với các cú sốc kinh tế vĩ mô bên ngoài cũng được cải thiện và các chính sách cũng được đánh giá là hiệu quả hơn.