VNReport»Kinh tế»Ngành chăn nuôi đối mặt nguy cơ đổ vỡ

Ngành chăn nuôi đối mặt nguy cơ đổ vỡ

15:26 - 11/10/2021

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với giá thức ăn tăng liên tục, trong khi giá lợn hơi và giá gia cầm xuất chuồng đang “rơi tự do” đã tác động tiêu cực đến lĩnh vực chăn nuôi.

Theo Cục Chăn nuôi, tính chung 9 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng trên 4,7 triệu tấn, giá trị sản xuất lĩnh vực chăn nuôi ước tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thời gian qua, do giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan và bùng phát dịch bệnh Covid-19, hàng loạt các chuỗi sản xuất, cung ứng đối với ngành chăn nuôi bại đứt gãy, kết hợp với nhu cầu tiêu dùng giảm khiến lượng gia súc, gia cầm tồn đọng rất lớn.

Cụ thể, hiện đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng khoảng trên 8 triệu con chiếm 30% số lượng lợn trên cả nước; lượng gà công nghiệp quá tuổi xuất chuồng cũng tăng cao, chỉ riêng tại khu vực các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ đang ứ đọng trên 9,3 triệu con.  Với gà lông màu, hiện cũng tồn đọng khoảng 30% số lượng nuôi.

Việc ứ đọng lượng lớn gia súc, gia cầm đã gây tác động tiêu cực dây chuyền, khiến giá thịt xuất chuồng đang giảm rất mạnh. Cụ thể, nếu như trong tháng 3 và 4/2021, giá lợn hơi xuất chuồng vào khoảng 70.000-75.000 đồng/kg thì đến tháng 7, 8 giảm còn 50.000-55.000 đồng/kg. Sang tháng 9/2021, giá vẫn tiếp tục giảm. Tính đến thời điểm hiện tại, giá lợn hơi bình quân đang dao động chỉ từ 40.000-49.000 đồng/kg tùy từng vùng.

Ngành chăn nuôi thua lỗ ít nhất 80.000 tỷ đồng trong năm 2021

Trong khi đó, giá thành sản xuất mỗi kg thịt lợn hơi xuất chuồng tính cả giá con giống đã lên đến 60.000-65.000 đồng. Còn với các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn theo chuỗi từ nuôi lợn nái đến nuôi lợn thịt thì giá thành cũng vào khoảng 45.000-50.000 đồng/kg. Gà trắng dù hiện tăng lên giá ở mức 20.000 đồng/kg nhưng giá thành sản xuất là 30.000 đồng/kg, gà màu đang bán giá 30.000 đồng/kg nhưng giá thành là 40.000 đồng/kg, gà ta bán giá 45.000 đồng/kg, vẫn thấp hơn giá thành 10.000 đồng/kg.

Bên cạnh lợn và gia cầm, giá một số loại gia súc lớn cũng không cao. Giá bò thịt dao động từ 85.000 – 100.000 đồng/kg. Giá dê thịt ở mức 120.000 – 140.000 đồng/kg.

Trong khi giá gia súc, gia cầm đang “rơi tự do” thì giá nguyên liệu vật tư đầu vào lại đang tăng cao chóng mặt, đặc biệt là thức ăn tăng 16 – 36%. Chi phí sản xuất tăng, trong khi khâu lưu thông bị gián đoạn, khó tiêu thụ sản phẩm, giá sản phẩm đều đang bán dưới giá thành khiến người chăn nuôi thua lỗ rất nhiều, ứ đọng tiền vốn. Chỉ có các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lớn mới đủ sức trụ vững.

Ông Lê Thanh Phương – Giám đốc Công ty TNHH Emivest Việt Nam cho biết với giá bán như thời gian qua, tổng lỗ của các công ty chăn nuôi và nông dân trong nước trong năm 2021 dự kiến không dưới 80.000 tỉ đồng, cao hơn 10 lần khoản lỗ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) công bố tại đại hội cổ đông vừa qua.

Theo đánh giá của các công ty chăn nuôi, từ nay đến Tết âm lịch và sau Tết, Việt Nam không lo về thiếu thực phẩm như heo, gà, nhưng dài hạn khi thị trường mở cửa hoàn toàn trở lại thì sẽ thiếu hụt.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhận định, hiện nay nhiều địa phương đã khống chế được dịch Covid-19. Do đó, nhiệm vụ đặt ra là cần đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiêu thụ để khôi phục, ổn định phát triển đàn gia cầm, gia súc ăn cỏ để phục vụ tiêu dùng gia tăng trong những tháng cuối năm 2021 và nhất là nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tăng từ 10 – 12% trước, trong và sau dịp Tết nguyên Đán 2022.