VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Loạn giá “vàng trắng” yến sào

Loạn giá “vàng trắng” yến sào

11:33 - 15/04/2021

Mặt hàng cao cấp được mệnh danh là “vàng trắng”, từng được mặc định chỉ dành cho các bậc đế vương, nhưng nay yến lại được rao bán giá rẻ, có nơi đổ đống như hàng chợ. 

Giá rẻ bất ngờ

Tại Khánh Hòa, yến sào nổi tiếng lâu nay và hiện đã được xây dựng thành thương hiệu quốc gia. Tại đây, yến có 2 loại phổ biến: yến nuôi và yến đảo tự nhiên; với giá bán lần lượt từ 30 – 40 triệu/kg yến nuôi, hơn 100 triệu đồng/kg yến đảo. Tuy nhiên, trên các trang mạng cũng như các điểm bán lẻ, yến sào được rao bán tràn lan với cam kết “Hàng thật 100%” nhưng chỉ có giá bằng nửa, thậm chí bằng 1/3, có loại chỉ 1 – 2 triệu/lạng.

Tại TPHCM, các điểm bán lẻ trên đường Liên tỉnh 5 (quận 8), Dương Thị Mười (quận 12)… có giá dao động 1,95 – 2,3 triệu đồng/lạng yến vụn Phú Yên, Cần Giờ, Khánh Hòa. Ngay tại khu vực nhà lồng chợ Bình Tây (quận 6), yến sào đủ loại cũng được bày bán la liệt với mức giá dao động 1,4 – 1,9 triệu đồng/lạng yến vụn, 3,5 – 5 triệu đồng/lạng yến bình thường, loại cao cấp có giá từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng/lạng, tùy loại.

Yến sào được bày bán la liệt với giá rẻ bất ngờ

Giám đốc một DN chuyên nuôi và kinh doanh yến sào tại huyện Cần Giờ (TPHCM) chỉ ra rằng, yến thu hoạch còn gọi yến thô (bao gồm lông, tạp chất…) đã có giá khoảng 3 triệu đồng/lạng. Do đó, giá yến vụn, yến được rao “chuẩn chất lượng” yến tinh chế trên thị trường chỉ có giá 1 – 2 triệu đồng/lạng nhiều khả năng là hàng giả, hàng độn.

Bà Đặng Thị Ánh Tuyết, Giám đốc sản xuất Công ty Phú Hồng Thành – thương hiệu yến sào Hồng Tuyết Linh, phân tích thêm, tỷ lệ hao hụt sau sơ chế trên mỗi ký yến sào thô dao động từ 30%-40%, nên yến bán lẻ ra thị trường không thể rẻ hơn 5 – 6 triệu đồng/lạng.

Thống kê nhanh từ một số cơ quan chuyên trách, hiện khu vực Nam Trung bộ – Tây Nguyên có khoảng 3.500 nhà yến. Vì yến nuôi nhiều nên giá yến nuôi cũng “mềm” hơn so với 5 – 10 năm về trước, nhưng khó lòng có yến giá rẻ chỉ 1 – 2 triệu đồng/lạng.

Cẩn thận tiền mất tật mang

Có thể nhận thấy nguy cơ thương hiệu và chất lượng yến sào trong nước đang bị đánh tráo. Kinh doanh yến đem lại lợi nhuận cao nên nhiều người không ngại việc làm giả tổ yến để bán. Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, thời gian gần đây xuất hiện yến sào bị làm giả rất đa dạng và tinh vi. Yến sào giả có thể được làm từ bột rau câu, tinh bột, lòng trắng trứng, bún tàu và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc.

Trước đó, Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam từng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên một số loại yến huyết trôi nổi, phát hiện hàm lượng nitrat cao, có nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng sản phẩm yến huyết lâu dài.

Bà Đặng Thị Ánh Tuyết, Giám đốc sản xuất Công ty Phú Hồng Thành – thương hiệu yến sào Hồng Tuyết Linh, khuyến cáo khách hàng nên cẩn trọng tìm hiểu về giá từng loại yến, nhất là yến huyết trước khi mua. Trong đó, có một số phương pháp nhận biết bằng cảm quan để hạn chế mua phải yến kém chất lượng, chẳng hạn như yến thật thường có màu trắng ngà, đàn hồi tốt, khó bẻ gãy, ngâm nước nở đều, không tan, sợi vẫn giữ độ dai. Còn yến giả thì ngược lại, nếu ngâm vào nước nở rất nhanh, bị nhão; sợi yến dễ đứt…

Ông Nguyễn Viết Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM cũng nhận định, mặt hàng nào bán chạy trên thị trường sẽ có nguy cơ bị làm giả, trong đó có tổ yến được bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên internet. Mới đây, Hiệp hội Yến sào Việt Nam đã gửi công văn đến các cơ quan chuyên trách (Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT) kêu cứu về việc người tiêu dùng phản ánh mua phải yến sào giả từ một số trang bán hàng trên Facebook như Tổ yến – Yến sào Nha Trang thượng hạng, Tổ yến – Yến sào Gia Khánh, Công ty TNHH Yến đảo miền Trung… Nội dung công văn đề nghị các cơ quan chuyên trách vào cuộc điều tra, chấm dứt tình trạng kinh doanh yến giả, yến kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Theo ông Nguyễn Viết Hồng, khách hàng nên chọn mua các sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tem chống giả trên từng sản phẩm. “Tổ yến giả đang là vấn nạn, gây nhiễu loạn trên thị trường, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, làm mất thị phần kinh doanh của những doanh nghiệp làm ăn chân chính”, ông Nguyễn Viết Hồng cho hay.