VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Mưa kéo dài gây lo ngại về chất lượng hạt cà phê

Mưa kéo dài gây lo ngại về chất lượng hạt cà phê

17:11 - 12/12/2022

Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam nói rằng chất lượng hạt cà phê có thể bị ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài ở các tỉnh Tây Nguyên, và sản lượng niên vụ 2022-23 có thể giảm do nông dân quan tâm nhiều hơn đến các cây trồng khác.

Theo ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, nông dân trồng cà phê trong nước thu hoạch được khoảng 40% sản lượng niên vụ 2022-23 tính đến đầu tháng 12 trong bối cảnh lo ngại về chất lượng hạt cà phê do mưa kéo dài.

Trong cuộc họp với các quan chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các nhà sản xuất và kinh doanh cà phê vào thứ Bảy, ông Hải cho biết rằng mưa lớn đã tấn công các tỉnh sản xuất cà phê lớn gồm Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum trong tháng này, trong khi năng lực phơi sấy của nông dân vẫn còn hạn chế.

Sản lượng niên vụ 2022-23 dự kiến giảm 10% so với niên vụ trước.

Sản lượng niên vụ 2022-23 dự kiến giảm 10% so với niên vụ trước.

Trong một báo cáo được công bố trong cuộc họp, Hiệp hội dự đoán rằng sản lượng cà phê niên vụ này sẽ giảm 10% so với ước tính 1,8 triệu tấn trong niên vụ 2021-22 vì người trồng ở một số vùng cắt giảm đầu tư khi chi phí tăng lên.

Theo báo cáo, năng suất và sản lượng cà phê thấp hơn ở các nông trại đồng thời trồng những loại cây mang lại lợi nhuận cao như sầu riêng và ớt vì người trồng ít chú ý đến cây cà phê hơn.

Việt Nam trồng cà phê tại 20 địa phương, trên tổng diện tích hơn 710.000 ha, tăng 67.370 ha so với năm 2015, với diện tích sản xuất chiếm hơn 90%, theo báo cáo trong cuộc họp, trích dẫn dữ liệu năm 2021 của Bộ Nông nghiệp.

Ông Hải cho biết cả nước đã thu được giá trị xuất khẩu kỷ lục 3,9 tỷ USD từ khối lượng 1,68 triệu tấn cà phê các loại trong niên vụ 2021-22. Trong đó, cà phê robusta chiếm 89% tổng lượng xuất khẩu.

Việc Việt Nam giảm sản lượng cà phê ảnh hưởng thêm đến nguồn cung thế giới vốn dự kiến thấp trong niên vụ 2022-23. Tổ chức Cà phê Quốc tế dự báo sản lượng toàn cầu giảm 2,1% trong niên vụ này xuống mức 167,2 triệu bao (loại 60 kg), so với mức 170,8 triệu bao của niên vụ trước.

Trong khi đó, họ dự báo tiêu thụ cà phê thế giới tăng 3,3% lên 170,3 triệu bao, nhiều hơn ước tính sản lượng 3,1 triệu bao.