VNReport»Top»4 nhà hàng ở Việt Nam vừa nhận sao Michelin có gì đặc biệt?

4 nhà hàng ở Việt Nam vừa nhận sao Michelin có gì đặc biệt?

13:03 - 08/06/2023

Các nhà hàng vừa nhận 1 sao Michelin bao gồm Anăn Saigon ở TP HCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị ở Hà Nội.

Ngày 6/6, cẩm nang ẩm thực Michelin nổi tiếng thế giới trao 1 sao cho 4 nhà hàng ở Việt Nam vì “cung cấp món ăn chất lượng cao và trải nghiệm ẩm thực nổi bật đáng để dừng chân khi tới Việt Nam”.

4 nhà hàng này bao gồm 1 nhà hàng ở TP HCM và 3 ở Hà Nội. Có một nhà hàng đi theo phong cách ẩm thực Nhật Bản và 3 nhà hàng phục vụ ẩm thực Việt Nam.

3 nhà hàng trong số này có mức giá hàng triệu đồng/người. Riêng nhà hàng Tầm Vị ở Hà Nội có mức giá phải chăng hơn, khoảng từ 200.000-500.000 đồng/người.

  1. Anăn Saigon

Nhà hàng Anăn Saigon (như trong cẩm nang của Michelin) – có địa chỉ ở 89 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM – do ông Peter Cường Franklin làm bếp trưởng. Một người tiên phong với phong cách ẩm thực Việt Nam và châu Á hiện đại, ông học nấu ăn tại Le Cordon Bleu (Pháp) và tu nghiệp qua nhiều nhà hàng nổi tiếng thế giới tại Hong Kong, Chicago và Bangkok. Ông cho biết nguồn cảm hứng nấu ăn lớn nhất của mình là mẹ – người từng bán hủ tiếu ở Đà Lạt.

Nhà hàng phục vụ thực đơn các món ăn Việt chế biến và trình bày với sự pha trộn của ẩm thực thế giới. Trong số đó có bánh nhúng, phở dùng thịt bò wagyu, pizza Đà Lạt, bánh xèo taco, bánh mì gan ngỗng, ức gà hay nấm cục truffle.

Trang web của Anăn Saigon giới thiệu 2 thực đơn nếm thử là Saigon Tasting Menu gồm 10 món và Chef’s Tasting Menu gồm 12 món. Chef’s Tasting Menu bao gồm các món ăn từ khắp các vùng miền Việt Nam, mà nhà hàng gọi là “một hành trình ẩm thực từ Bắc vào Nam”. Giá cho thực đơn này là hơn 2,4 triệu đồng/người và cần đặt trước. Saigon Tasting Menu là những phiên bản hiện đại của các món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt. Thực đơn này có giá rẻ hơn: từ 1,6 triệu đồng/người trở lên.

  1. Gia

Gia được đặt tên theo từ “gia đình” – một trong những giá trị mà nhà hàng cho biết muốn tôn vinh, cùng với ẩm thực và văn hóa Việt Nam. Người điều hành nhà hàng này là Long Trần – một cựu du học sinh Thụy Sĩ với 13 năm kinh nghiệm quản lý nhà hàng, bao gồm các nhà hàng đạt sao Michelin. Bếp trưởng là Sam Trần – người bắt đầu sự nghiệp ở Úc.

Nhà hàng nằm ở 61 phố Văn Miếu, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội này phục vụ thực đơn Tasting Menu theo mùa, với trải nghiệm vị giác qua 10 món ăn định sẵn và thức uống đi kèm. Gia thay đổi thực đơn 3 tháng một lần và các món trong thực đơn đã qua khó xuất hiện trở lại trong mùa mới.

Gia sử dụng nhiều nguyên liệu ở mọi hình thái, từ mọi vùng miền trên cả nước, như Măng Sặt Yên Bái hay Gạo nếp Tú Lệ. Những nguyên liệu này được sử dụng trong các kỹ thuật nấu ăn hiện đại, theo trang web của nhà hàng.

Giá một bữa ăn ở đây dao động từ 1,7 đến 2 triệu đồng/người.

  1. Hibana by Koki

Hibana by Koki là nhà hàng nằm ở tầng hầm 1 và 2, khách sạn Capella Hà Nội (số 11 phố Lê Phụng Hiểu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là nhà hàng theo phong cách Teppanyaki (nấu ăn trên bàn nóng) của ẩm thực Nhật Bản.

Ở phòng ăn 14 chỗ, bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi sẽ thể hiện cho thực khách kỹ thuật chế biến teppanyaki tỉ mỉ và khéo léo, mang đến trải nghiệm thị giác và vị giác ấn tượng, trang web của khách sạn Capella cho biết.

Theo giới thiệu, thực đơn Izakaya tại Koki sẽ dệt nên những dấu ấn đặc trưng của 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, tạo thành một bản giảo hưởng ẩm thực quanh năm. Nhà hàng chú trọng đến 3 yếu tố thiết yếu của ẩm thực Nhật Bản, thể hiện sự cống hiến, văn hóa và tính chân thực.

Các nguyên liệu cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, bao gồm bào ngư, tôm hùm gai, nhím biển, thịt bò Yaeyama Kyori và cua lông Hokkaido.

Giá để thưởng thức một bữa ăn và màn trình diễn của các đầu bếp tại Hibana by Koki lên đến 6-9 triệu đồng/người – đắt nhất trong số 4 nhà hàng. Vì nhà hàng có ít chỗ nền thực khách phải đặt chỗ trước từ nhiều ngày.

  1. Tầm Vị

Tầm Vị là nhà hàng theo phong cách ẩm thực miền Bắc Việt Nam, dựa trên cảm hứng từ thời kỳ Đông Kinh, trang Facebook của nhà hàng cho biết. Nhà hàng này có thiết kế không gian cổ điển, từ bán ghế, bát đĩa đến bảng hiệu viết tay, máy hát và điện thoại cổ. Không giống như 3 nhà hàng ở trên, Tầm Vị không theo đuổi tiêu chuẩn “fine dining” (ăn uống cao cấp). Vì vậy, giá cả ở đây phải chăng hơn nhiều.

3 mâm cơm chính của nhà hàng được đặt tên lần lượt là Hữu Thanh, Trung Bắc và Nam Phong. Giá cả một bữa ăn thường dao động từ 200.000-500.000 đồng. Nhà hàng phục vụ hơn 100 món ăn riêng lẻ, mỗi món thường có mức giá từ 50.000 đồng trở lên.

Cẩm nang của Michelin giới thiệu những món ăn như chả ốc ăn kèm rau thơm, bún với nước mắm hay canh cua mùng tơi tại nhà hàng ở 4B phố Yên Thế, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội.