VNReport»Kinh tế»Tài chính»Agribank tăng lãi suất tiền gửi từ tháng 7

Agribank tăng lãi suất tiền gửi từ tháng 7

14:24 - 04/07/2022

Agribank trở thành ngân hàng quốc doanh lớn thứ 2 – sau BIDV – gia nhập cuộc đua tăng lãi suất huy động với các ngân hàng tư nhân.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) mới đây đã công bố biểu lãi suất huy động mới dành cho khách hàng cá nhân từ tháng 7/2022. Theo đó, ngân hàng này tăng lãi suất kỳ hạn 12-24 tháng 0,1 điểm phần trăm lên 5,6%/năm. Tuy nhiên, Agribank vẫn giữ nguyên lãi suất ở các kỳ hạn còn lại: kỳ hạn 6-11 tháng là 4%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng là 3,4%/năm, kỳ hạn 1-2 tháng là 3,1%/năm.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Agribank tăng lãi suất huy động ở kỳ hạn 12 tháng trở lên trong gần 4 năm qua. Lần gần đây nhất điều này xảy ra là vào tháng 9/2018, khi ngân hàng năng lãi suất tiền gửi cá nhân kỳ hạn 12 tháng trở lên từ 6,6%/năm lên 6,8%/năm.

Sau đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng của Agribank liên tục giảm, xuống mức thấp nhất 5,5%/năm từ tháng 9/2021 đến nay.

Agribank tăng lãi suất ở kỳ hạn 12 tháng trở lên lần đầu kể từ năm 2018.

Agribank tăng lãi suất ở kỳ hạn 12 tháng trở lên lần đầu kể từ năm 2018.

Trước đó, một ngân hàng quốc doanh lớn khác là BIDV cũng đã tăng lãi suất tiền gửi cá nhân từ ngày 1/6. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng này sau khi giảm liên tục từ tháng 7/2019.

Động thái tăng lãi suất huy động của BIDV và Agribank diễn ra sau khi các ngân hàng tư nhân liên tục tăng lãi suất từ cuối năm 2021 đến nay. Các ngân hàng tư nhân lớn như Techcombank, ACB, VPBank, MB … đều có mức tăng đáng kể, có nơi gần 1 điểm phần trăm trong nửa năm qua.

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), với dự báo áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu trong những tháng tới cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong thời kỳ kinh tế phục hồi, lãi suất huy động có khả năng sẽ tăng tiếp. Cụ thể, lãi suất huy động có thể chịu áp lực tăng khoảng 1-1,5 điểm phần trăm trong cả năm 2022.

Lãi suất huy động tăng mạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến chi phí vốn của các ngân hàng. Tuy nhiên, chi phí huy động vẫn sẽ thấp hơn mức trước đại dịch do tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) cao. Một số ngân hàng tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ từ các tổ chức tín dụng quốc tế cũng sẽ có lợi thế hơn trong việc duy trì chi phí vốn thấp.

Các ngân hàng ghi nhận lượng khách hàng thường xuyên tăng nhanh như Techcombank, MB, MSB, TPBank … sẽ có nguồn vốn huy động dồi dào hơn, giảm chi phí vốn trong dài hạn.

Định hướng của Ngân hàng Nhà nước vẫn là giữ lãi suất cho vay ở mức thấp để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Tuy nhiên, theo VCBS, với tốc độ tăng trưởng tín dụng dự kiến ​​cao hơn cùng kỳ năm trước, lãi suất huy động đang chịu áp lực gia tăng. Theo đó, lãi suất cho vay khó tránh khỏi những áp lực nhất định, nhưng sẽ có độ trễ so với thời điểm lãi suất huy động tăng. Cùng với đó là sự phân hóa về mức tăng và thời điểm tăng giữa các ngành.